เปิดใจ ผกก.เหตุจีนสั่งห้ามฉาย "พี่มากพระโขนง"

เปิดใจ ผกก.เหตุจีนสั่งห้ามฉาย "พี่มากพระโขนง"
Rakdara

สนับสนุนเนื้อหา

พี่มากพระโขนงพี่มากพระโขนง

 

ผู้กำกับฝีมือดี "โต้ง - บรรจง ปิสัญธนะกูล" เปิดใจถึงกรณีที่ภาพยนตร์เรื่อง "พี่มาก...พระโขนง" ไม่ได้เข้าฉายที่ประเทศจีนเป็นว่ามีกฎห้ามหนังผีหรือหนังสยองขวัญเข้าฉายที่ นั่นอย่างเด็ดขาด แต่ก็มีนายทุนเสี่ยงซื้อลิขสิทธิ์ไปเรียบร้อยแล้ว เผยหากผ่านกองเซ็นเซอร์ได้ฉายก็ถือว่าเป็นการเปิดตลาดภาพยนตร์ที่น่าจับตา มอง เจอเจ้าตัวในงานเปิดหนังเรื่อง Blind Spot จากประเทศ Luxembourg ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ผู้สื่อข่าวถามถึงกระแสข่าวที่ว่าหนังเรื่อง "พี่มาก...พระโขนง" ไม่ได้เข้าฉายที่เมืองจีน      "จริงยังไม่ได้มีการส่งหนังไปใดๆ ทั้งสิ้น และทางจีนเองก็ยังไม่มีใครได้ดูเรื่องนี้เลย คำว่าโดนแบนอาจจะงงนิดหน่อย แต่เรารู้กันอยู่แล้วว่าประเทศจีนจะฉายหนังสยองขวัญไม่ได้หรือแม้แต่หนังเพศที่ 3 แต่ว่าฮ่องกงและไต้หวันฉายได้ ผมว่ามันเป็นเรื่องความเชื่อมากกว่า ถึงแม้จะหนังเราจะเป็นผีแบบตลกก็ตามแต่สุดท้ายมันก็เป็นผี เท่าที่เขาบอกกันมาก็น่าจะไม่ให้นะครับ"

 

พี่มากพระโขนงพี่มากพระโขนง


แพลนฉายหนังมีที่เมืองจีนไหม


      "ไม่มีครับ พอฉายหนังปุ๊บใครสนใจก็ติดต่อเข้ามามากกว่า แต่อย่างเมืองจีนก็แค่คุยกันว่าไม่น่าได้ฉายหรอก น่าแปลกที่เรารู้กันอยู่ว่าหนังสยองขวัญฉายที่เมืองจีนไม่ได้ แต่ก็มีคนซื้อ ซึ่งเราก็ขายไปให้เขาแล้วด้วย เขาบอกว่าจะพยายามที่วิถีทางที่จะเอาเข้าโรงให้ได้ ซึ่งเขาก็ต้องไปสู้รบตบมือกับฝ่ายเซ็นเซอร์อีกทีหนึ่ง แต่เราก็เตือนเขาแล้วว่าคุณจะผ่านเซ็นเซอร์ได้ยังไง"


อย่างนี้ต้องมีการตัดบางฉากออกได้ไหม


      "ผมว่าไม่ได้น่าได้นะ ถ้าเขาจะแบนหนังทุกเรื่องที่มีผี แสดงว่าหนังเรื่องนี้ฉายไม่ได้แน่นอน ผมก็ไม่รู้ว่ามันจะเกิดขึ้นได้ยังไงนะ ถ้ามีอะไรอัพเดทก็คงมีการบอกจากจีทีเอชอีกทีหนึ่งครับ ถ้าฉายได้ผมคงดีใจมากเพราะประเทศจีนเป็นตลาดที่กว้างใหญ่มาก มาริโอ้ก็ค่อนข้างโด่งดังที่เมืองจีนมากครับ"


โต้ง บรรจงโต้ง บรรจงตอนนี้หนัง "พี่มาก...พระโขนง" เข้าฉายที่ประเทศไหนบ้าง


      "เพิ่งฉายที่อินโดนีเซียและฮ่องกงครับ แต่เดี๋ยวจะมีไปซิดนี่ย์,สิงคโปร์และทยอยตามกันมาหลายประเทศครับ"


สำหรับรายได้ในประเทศสรุปได้เท่าไหร่


      "ถ้าในประเทศทั่วทุกจังหวัดยังไม่ทราบเลยครับ คุณวิสูตรกำลังตามข้อมูลอยู่ครับ ตอนจบโปรแกรมก็คงได้มาบอกคนดูอีกทีนึง แต่คุณวิสูตรแย้มว่าน่าจะถึงพันล้านครับ ก็คงมีการฉลองและกลับไปไหว้ย่านาคอีกรอบนึงด้วยครับ"


ก่อนหน้านี้เห็นว่าไปประเทศญี่ปุ่น แก้บนหรือเปล่า


      "(ยิ้ม) จริงๆบนไว้ที่ญี่ปุ่นว่าให้มากกว่า 151 ล้าน แต่ว่ายังไม่ได้ไปแก้บนที่วัดบนภูเขาไฟฟูจิ แต่แพลนไว้ว่าน่าจะไปแก้บนปลายปีครับ ทริปนี้ก็ไปเที่ยวพักผ่อนมากกว่าครับ"