สิ้นแล้ว! โรเจอร์ อีเบิร์ต นักวิจารณ์หนังที่ดังสุดในโลก

สิ้นแล้ว! โรเจอร์ อีเบิร์ต นักวิจารณ์หนังที่ดังสุดในโลก
Jediyuth

สนับสนุนเนื้อหา

โรเจอร์ อีเบิร์ตโรเจอร์ อีเบิร์ตอาลัย โรเจอร์ อีเบิร์ต นักวิจารณ์ภาพยนตร์ผู้เป็นตำนาน เสียชีวิตด้วยวัย 70

 

เพิ่งอ่านข่าวว่า โรเจอร์ อีเบิร์ต จะลาพักงานเมื่อสองวันก่อนครับ เพราะว่าโรคมะเร็งต่อมไทรอยด์ที่เคยเป็นเมื่อปี 2002 ได้กลับมากำเริบใหม่ ใจก็ภาวนาว่าขอให้แกหายไวๆ แต่แล้วก็มีข่าวร้ายเมื่อคืนว่านักวิจารณ์ภาพยนตร์ และนักเขียนผู้เป็นตำนานท่านี้ได้เสียชีวิตลงด้วยวัย 70 ครับ

 

การประกาศการเสียชีวิตมาจาก The Chicago Sun-Times หนังสือพิมพ์ที่อีเบิร์ตทำงานให้มาตลอด 40 ปี ไม่มีการรายงานชัดเจนถึงสาเหตุของการตาย แต่จากที่อีเบิร์ตเขียนบล็อคไว้เมื่อสองวันก่อนก็น่าจะพอเดาได้ว่าน่าจะ เกี่ยวข้องกับอาการป่วยที่เป็นอยู่

 

โรเจอร์ อีเบิร์ต น่าจะถือได้ว่าเป็นนักวิจารณ์ภาพยนตร์ที่ทรงอิทธิพลและดังที่สุดในโลกก็ว่าได้ ผมเพิ่งได้ติดตามอ่านของวิจารณ์ของอีเบิร์ตมาในระยะ 10 ปีนี้เอง  แต่ก็รู้จักชื่อของอีเบิร์ตมานานกว่า 20 ปี โดยเฉพาะจากวลี two thumbs up ที่แกให้แก่หนังที่แกชอบมากๆ และการให้ thumb up หรือ thumb down ของแกก็มีผลต่อการตัดสินใจของคนดูหนังมาตลอดพอสมควร

 

อย่างหนึ่งที่ผมพบในงานเขียนวิจารณ์ของอีเบิร์ต ซึ่งเป็นแรงบันดาลใจให้มาตลอดก็คือ อีเบิร์ตไม่เพียงแนะนำนักดูหนังว่า ควรดูอะไรในหนังเรื่องนั้นๆ แต่ยังแนะนำด้วยว่าควรคิดยังไงกับสิ่งที่เราดู โดยมีมีการใช้ภาษาที่คนทั่วไปเข้าใจง่าย อ่านสนุก

 

อีเบิร์ตเริ่มทำงานในฐานะนักวิจารณ์หนังตั้งแต่ปี 1967 และได้กลายเป็นนักวิจารณ์ภาพยนตร์คนแรกที่ได้รางวัลพูลิทเซอร์จากงานวิจารณ์ ในปี 1975 จากนั้นก็กลายเป็นนักวิจารณ์หนังทางรายการทีวีตั้งแต่ปี 1986-2006 จัดร่วมกับจีน ซิสเกลก่อน แล้วมาจัดกับ ริชาร์ด โรเปอร์ ต่อหลังจากซิสเกลเสียชีวิต

 

อีเบิร์ตหายไปจากหน้าจอทีวีในปี 2006 เพื่อทำการผ่าตัดรักษาโรคมะเร็งที่เป็นอยู่และกลายเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้คน ในแง่การต่อสู้ชีวิต เพราะต้องตัดขากรรไกรล่างออก ทำให้พูดไม่ได้ กินและดื่มตามปกติไม่ได้ แต่ก็ไม่อาจทำให้อีเบิร์ตเลิกเขียนงาน ยังคงเขียนบทความและบทวิจารณ์ออกมาเรื่อยๆ งานเขียนสุดท้ายของอีเบิร์ตที่ผมได้อ่านก็คงเป็น 10 อันดับหนังปี 2012 ที่อีเบิร์ตยกให้ Argo เป็นหนังอันดับ 1 ประจำปี

 

นอกจากเขียนบทวิจารณ์แล้ว อีเบิร์ตยังชอบเล่นทวิตเตอร์ เขียนและแนะนำสัพเพเหระทั้งที่เกี่ยวกับหนังและไม่เกี่ยวกับหนัง ครั้งหนึ่งอีเบิร์ตเคยพูดในช่วงแรกว่าจะไม่ยอมติดทวิตเตอร์ แต่ท้ายที่สุดก็ติดหนึบ กระทั่งเมื่อ 2 เมษายนที่ผ่านมาที่ได้ทวีตข้อความสุดท้ายบอกเรื่องอาการป่วย

 

อีเบิร์ตยังเป็นนักวิจารณ์คนเดียวที่ได้มีชื่อบน Hallywood Walk of Fame ด้วยครับ ในปี 2005 ไม่ว่าบทวิจารณ์ของเขาจะโดนใจทุกคนหรือไม่ แต่เขาก็เป็นที่รักของทุกคนในวงการ คนฮอลลีวู้ดมากมายต่างทวีตข้อความแสดงความอาลัยหลังจากเขาเสียชีวิต

 

อาลัยและขอให้ไปสู่สุคติครับ

 

โรเจอร์ อีเบิร์ตโรเจอร์ อีเบิร์ต

โรเจอร์ อีเบิร์ตโรเจอร์ อีเบิร์ต

โรเจอร์ อีเบิร์ตโรเจอร์ อีเบิร์ต

โรเจอร์ อีเบิร์ตโรเจอร์ อีเบิร์ต

โรเจอร์ อีเบิร์ตโรเจอร์ อีเบิร์ต

ติดตามSanook! Movie

เช็ครอบหนัง โปรแกรมหนัง หนังใหม่ ดูหนัง ตัวอย่างหนังใหม่