วิจารณ์หนัง Flight

วิจารณ์หนัง Flight
S! Movie

สนับสนุนเนื้อหา

ช่วงนี้ มีภาพยนตร์อีกเรื่องที่มีชื่อเข้าชิงภาพยนตร์ยอดเยี่ยมบนเวทีออสการ์ปีนี้อย่าง “Flight” หนังดราม่าเรื่องล่าสุดของ Robert Zemeckis ชายคนที่กำกับฯ หนังดังมามากมาย อย่าง Cast Away, Contact, Forrest Gump, … พอก่อนดีกว่า มาว่าเรื่องนี้กันเถอะ



flightflight

ผมแทบจะดูตัวอย่างของหนังเรื่องนี้นับครั้งได้ เพื่อเข้าไปชมแบบเตรียมตัวให้น้อยที่สุด รู้เพียงเป็นเรื่องของนักบินที่ขับเครื่องตกเท่านั้นก็พอ แล้วก็ทำให้ได้ไปพบอะไรที่มากกว่านั้น มันเป็นเรื่องของผู้ชายที่เปิดเรื่องมาก็รู้แล้วว่า ไม่มีอะไรน่าชื่นชมสักอย่าง เล่นทั้งเหล้าทั้งยาเคยหย่าร้าง แต่เขาเป็น “กัปตันขับเครื่องบิน”


แต่กัปตันขึ้เมาคนนี้แหละ ที่พาเครื่องบินขึ้นไปบนฟ้าท่ามกลางพายุคะนองหนัก แต่เพียงไม่นาน เครื่องบินก็รวนขั้นหนักระดับที่เกินจะควบคุม ทว่าเขากลับบินมันด้วยวิธีพิสดารและนำเครื่องลงจอดได้โดยเสียลูกเรือไปน้อยมากๆ เขากลายเป็นฮีโร่สำหรับใครหลายๆ คน

 

พร้อมๆ กับการตั้งคำถามถึงบางสิ่งที่ยังถูกแอบซ่อนไว้

Denzel Washington รับบท กัปตัน วิป วิทเทเกอร์ แสดงบทบาทได้อย่างยอดเยี่ยมทั้งเรื่องเช่นเคย เขาคือตัวหลักของเรื่องอย่างไม่ต้องสงสัย ทุกสิ่งมุ่งความสนใจไปที่เขา กัปตันผู้บินเครื่องบินโดยสารด้วยวิธีพิสดาร บินกลัวหัวเยี่ยงนั้นมีใครเขาทำกัน แต่นั่นกลับทำให้เขาสามารถนำเครื่องลงได้สำเร็จ แต่เมื่อมันคืออุบัติเหตุทางการบิน เขาจึงต้องถูกสอบสวนอย่างไม่ต้องสงสัย โดยเฉพาะพฤติกรรมเสพสุราและโคเคนที่นับเป็นความผิดร้ายแรง แต่เขาก็ยังมีฮิวจ์ (Don Cheadle) ทนายความ และชาร์ลี (Bruce Greenwood) เพื่อนเก่าเพื่อนแก่ของเขาที่คอยช่วยเหลือ นอกจากนี้ ก็ยังมีตัวประกอบอีกมากมายเกินกว่าจะกล่าวถึงได้หมด


หนังจัดองค์ประกอบได้ดีด้วยฉากระทึกบนเครื่องบินกับพฤติกรรมของกัปตัน เทคนิคทางภาพที่ทำให้ดูสมจริง เสมือนคุณอยู่ในเครื่องลำนั้น จนอาจทำให้ขยาดกับการขึ้นเครื่องบินไปพักหนึ่งได้เลย ที่เหลือก็เป็นเรื่องราวที่ดราม่าและการเล่าด้วยชั้นเชิง ทำให้ได้ทั้งลุ้นไปกับภาพ ได้ทั้งนั่งเพ่งมองที่ใจตัวเองไปพร้อมกับพระเอก และผ่านไปถึงฉากจบที่แสนประทับใจ


ระหว่างดู ผมต้องคอยเช็คจิตใจตัวเองตลอดเวลา ว่าตัวเองควรจะเข้าข้างฝ่ายไหนดี คนเรามีนิสัยรักการเอาตัวรอดกันเป็นปกติอยู่แล้ว แต่ก็มีบางสิ่งที่ขัดแย้งในใจอยู่เสมอ ความทึ่งในความสามารถที่ไม่เคยมีใครทำได้ ไม่เคยมีใครเชื่อว่ามันจะเป็นไปได้ นั่นก็คงไม่เท่า “ความทึ่ง” ในอีกความหมายหนึ่งที่ผมยังไม่สามารถบอกกับคุณได้ ในตอนนี้


ใครอยากจะไปชมภาพยนตร์เรื่องนี้ ต้องไม่พลาดตั้งแต่วินาทีแรกของหนัง เพราะ Robert Zemeckis จัดหนักกันตั้งแต่ฉากแรกกันเลยทีเดียว ทำให้หนังเรื่องนี้ได้เรท R ในสหรัฐอเมริกา และในไทยก็ได้รับเรท ฉ20- ผู้จะเข้าชมต้องแสดงบัตรประจำตัวประชาชน เพราะมีฉากแรงๆ ประกอบอยู่ในนั้นอยู่หลายช่วง

ไปลองหาความหมายของ “ความทึ่ง” ทั้งสองแบบกันครับ


เครดิต : PatSonic ( http://www.patsonic.com/movie/flight/ )

ติดตามSanook! Movie

เช็ครอบหนัง โปรแกรมหนัง หนังใหม่ ดูหนัง ตัวอย่างหนังใหม่

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ flight