เผยหนัง "ทริลเลอร์" ขายยาก ยังทำแม้ไม่ต้องรสนิยมคนไทย

เผยหนัง "ทริลเลอร์" ขายยาก ยังทำแม้ไม่ต้องรสนิยมคนไทย
มติชน

สนับสนุนเนื้อหา

ชมศจี เตชะรัตนประเสริฐชมศจี เตชะรัตนประเสริฐชมศจี เตชะรัตนประเสริฐ รองประธานฝ่ายขาย บ.สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ให้สัมภาษณ์ว่า ปีนี้คาดหวังว่า ตลาดภาพยนตร์จะทำรายได้รวมราว 1,500 ล้านบาท เติบโตขึ้นจากปีก่อนที่มีรายได้เพียง 1,100 ล้านบาท

 

โดยปี 2555 เป็นปีที่ตลาดภาพยนตร์เติบโตน้อย เมื่อเทียบกับจำนวนโรงภาพยนตร์ที่มากขึ้น คือรายได้เพิ่มขึ้นเพียง 2% จากยอดราว 4,000 ล้านบาทในปี 2554 ทั้งนี้ ในปี 2555 รายได้ของสหมงคลฯอยู่ที่ราว 1,100 ล้านบาท คิดเป็นสัดส่วน 27-29% ของตลาดรวม และเป็นอันดับ 1 ของผู้ประกอบการทั้งหมด

 

โดยทำรายได้จากภาพยนตร์ไทยประมาณ 300 ล้านบาท ทั้งนี้ ประเภทภาพยนตร์ที่ทำรายได้น้อยทั้งของไทยและต่างประเทศคือภาพยนตร์ทริลเลอร์ เขย่าขวัญ เช่น "คน-โลก-จิต"

 

"หนังทริลเลอร์ถือเป็นแนวหนังที่ขายยากที่สุดสำหรับตลาดคนดูบ้านเรา" ชมศจีกล่าว และว่า แต่แม้จะเป็นอย่างนั้นสหมงคลก็คงทำหนังแนวนี้ต่อไป เพราะอยากให้มีผลงานที่หลากหลาย

 คนโลกจิตคนโลกจิต

"เรารู้สึกว่าหนังในตลาดไม่ควรจะมีแค่แนวเดียว ในฐานะผู้สร้างเราคงเน้นความหลากหลาย มากกว่าจะแก้ปัญหาด้วยการหันไปสร้างหนังในแนวใดแนวหนึ่ง และก็มีความเชื่อว่าถ้าเราทำหนังดี จะมีคนดู" ชมศจี กล่าว

 

ชมศจี กล่าวอีกว่า ในปีนี้บริษัทจะมีภาพยนตร์ไทย 15-16 เรื่องฉาย อาทิ "ต้มยำกุ้ง 2" 3 มิติ, "ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช 5 ยุทธหัตถี" ซึ่งวางโปรแกรมไว้ในวันที่ 4 เมษายน, "สิ่งเล็กเล็กที่เรียกว่ารัก ภาค 2" ฯลฯ

ติดตามSanook! Movie

เช็ครอบหนัง โปรแกรมหนัง หนังใหม่ ดูหนัง ตัวอย่างหนังใหม่