10 อันดับหนังเจ๊งตลอดกาล จาก กินเนสบุ๊กส์

10 อันดับหนังเจ๊งตลอดกาล จาก กินเนสบุ๊กส์
S! Movie

สนับสนุนเนื้อหา

หลังจากภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ จอห์น คาร์เตอร์ ขาดทุนย่อยยับไม่เป็นท่า จากทุนสร้างประมาณ 250 ล้านเหรียญสหรัฐ บวกค่าการตลาดอีกมโหฬาร แต่กลับทำรายได้ทั่วโลกได้เพียงแค่ 269 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เท่านั้น เรียกได้ว่าค่าย ดิสนีย์ สตูดิโอ ต้องสูญเงินไปกว่า 200 ล้านเหรียญสหรัฐ แถมยังต้องตามล้างหนี้จากที่หนังก่ออีก 80-120 ล้านเหรียญสหรัฐ จน ริช รอสส์ บิ๊กบอสของค่ายต้องลงจากตำแหน่งเพื่อแสดงความรับผิดชอบ

แต่หาได้มีเพียงแค่หนัง จอห์น คาร์เตอร์ ที่เจ๊งระเบิดระเบ้ออย่างโดดเดี่ยว ต่อไปนี้เราจะรวบรวม 10 หนังที่ขาดทุนยับเยิน การันตีโดย กินเนสบุ๊กส์

 

อันดับ 10 Stealth

เรื่องราวชีวิตของนักบินแห่งกองทัพอากาศอเมริกันเบน แกนน่อน(จอช ลูคัส),คาร่า เวด(เจสสิก้า บีล)และ เฮนรี่ เพอร์เซลล์ (เจมี่ ฟ็อกซ์)ทั้งหมดเป็นส่วนหนึ่งในหน่วยลับที่รวบรวมเอานักบินหัวกะทิเข้าไว้ด้วยกัน แต่แล้วร้อยเอก จอร์ช คัมมิ่ง(แซม เชฟพาร์ด) ผู้บังคับบัญชากลับแนะนำให้พวกเขารู้จักกับเครื่องบินลำใหม่ที่ควบคุมด้วยปัญญาประดิษฐ์ UCAV(Unmanned Combat Aerial Vehicle)พาหนะต่อสู้บนอากาศที่ขับเคลื่อนโดยไร้คนบังคับหรือชื่อย่อคือ EDI แต่แล้วเจ้าเครื่องบินนี้ก็เกิดเพี้ยนไม่ฟังคำสั่งใคร ก่อความวุ่นวายขึ้นขั้นโลกแตกเลยล่ะ เป็นหนังฟอร์มยักษ์อีกเรื่องของปี 2005 ที่ขาดทุนไปกว่า 111,700,123 เหรียญสหรัฐฯเลยทีเดียว

 

อันดับที่ 9 Heaven's Gate

ผู้กำกับ ไมเคิล ชิมิโน เจ้าของออสการ์หนังเยี่ยม The Deer Hunter ในปี 1978 ที่ฟอร์มกำลังฮอต 2ปีต่อมาเขาปล่อยผลงานอย่าง Heaven's Gate กะว่าจะโกยทั้งเงินหอบทั้งกล่อง แต่สุดท้ายก็ไปไม่รอดขาดทุนย่อยยับไปถึง 114,281,677 เหรียญสหรัฐ ถึงขนาดที่ วิเซนต์ แคนบี้ ของ เดอะ นิวยอร์ก ไทม์ พูดถึงหนังเรื่องนี้ว่า "เป็นความล้มเหลวแบบสมบูรณ์" เลยทีเดียว

 

อันดับที่ 8 Speed Racer

สองพี่น้อง แลร์รี่ และ แอนดี้ วาโชสกี้ หลังประสบความสำเร็จมหาศาลจากหนังไตรภาค The Matrix จนเป็นที่ไว้วางใจของค่ายวอเนอร์ บราเธอร์ส ถึงขนาดทุ่มทุนสร้างให้หนัง Speed Racer ของพี่น้องแบบจัดเต็ม 200 ล้านดอลลาร์ แต่ก็เจ๊งไป 114 ล้านดอลลาร์ แม้คำวิจารณ์ต่อหนังจะไม่ถึงกับแย่ก็ตาม

 

อันดับที่ 7 Town & Country

หนังทุนสร้าง 105 ล้านเหรียญสหรัฐ ที่รวมเอาดาราระดับแม่เหล็กมากมายทั้ง วอร์เรน บีตตี้, โกลดี้ ฮาวน์, ไดแอน คีตัน และ แกรี่ แชนด์ลิ่ง กลับทำรายได้ทั่วโลกในปี 2001 เพียงแค่ 10 ล้านเหรียญสหรัฐ!! ทำสตูดิโอสูญเงินราว 124,202,203 เหรียญสหรัฐ

 

อันดับที่ 6 The 13th Warrior

หนังแปลงมาจากบทประพันธ์ของ ไมเคิล คริชตัน เจ้าของงานเขียนเรื่อง Jurassic Park และ Congo แถมยังได้ผู้กำกับ จอห์น แม็คเทียร์นาน ที่มีผลงานแอ็คชั่นชั้นดีอย่าง Predator และ Die Hard การันตีฝีมือ ทำให้ ทัชสโตน พิกเจอร์ส สตูดิโอผู้สร้างคาดหวังผลกำไรก้อนโต แต่แล้วก็เกิดพลิกล็อค ตัวหนังทำออกมาได้ในระดับที่น่าผิดหวัง จึงขาดทุนไปตามระเบียบ 137 ล้านเหรียญสหรัฐ


อันดับที่ 5 Mars Needs Moms

เรื่องราวของไมโล (เซ็ธ กรีน) หนุ่มน้อยอายุ 9 ขวบ ที่กว่าจะรู้ตัวว่าเขาเองต้องการแม่มากแค่ไหน ก็เมื่อตอนที่แม่ของเขา (โจน คูแซ็ค) ถูกมนุษย์ดาวอังคารลักพาตัวไป เพื่อที่จะขโมย "ความเป็นแม่" ไปใช้เลี้ยงเจ้าพวกมนุษย์ดาวอังคารตัวน้อยที่เพิ่งเกิดขึ้นมา เขาจึงต้องหาทางพาแม่กลับให้ได้ ภาพยนตร์เพอร์ฟอร์แมนซ์แคปเจอร์ ตลก ผจญภัย จากทีมผู้สร้าง The Polar Express, A Christmas Carol หนังลงทุนไปกว่า 150 ล้านดอลลาร์ แต่กลับทำรายได้รวมในอเมริกาเพียง 21 ล้านดอลลาร์ แล้วขาดทุนไปมโหฬารอีกเช่นกัน

 

อันดับที่ 4 Sahara

แม้จะทำรายได้รวมทั่วโลกไปกว่า 120 ล้านเหรียญสหรัฐ แต่ก็เทียบไม่ได้เลยกับทุนสร้างและทุนโปรโมทที่ทุ่มไปกว่า 240 ล้านเหรียญสหรัฐ และแล้วหนังก็ติดลบไป 144,857,030 เหรียญสหรัฐ

 

อันดับที่ 3 The Adventures of Pluto Nash

ภาพยนตร์ไซไฟ-คอมเมดี้ทุนหนาแห่งปี 2002 ที่ทุ่มไปกับการเนรมิตฉากสเปเชี่ยลเอฟเฟ็กต์มากมาย เน้นอลังการงานสร้าง แต่สุดท้ายแล้วกลับกลายเป็นฉากสเปเชี่ยลเอฟเฟ็กต์แบบง่อยๆ ราวกับหนังอวกาศเกรดบี แม้จะได้ดาวตลก เอ็ดดี้ เมอร์ฟีย์ มาเป็นตัวชูโรงเสริมทัพ ก็ยังไม่สามารถช่วยอะไรได้ ขาดทุนไปเกือบ 146 ล้านเหรียญสหรัฐ

 

อันดับที่ 2 The Alamo

หนังสงครามว่าด้วยกลุ่มวีรชนคนอเมริกันที่ต่อสู้เพื่อปลดแอกตนเองจากการปกครองของเม็กซิโก ที่เข้าฉายปี 2004 พ่วงด้วยทุนสร้างก้อนโตราว 145 ล้านเหรียญสหรัฐ แต่หนังไม่สามารถเรียกคนดูได้ตามที่คาดการณ์กันไว้ และเมื่อปิดการขายแล้ว หนังก็ขาดทุนไปถึง 147 ล้านเหรียญสหรัฐ เจ็บนี้อีกนานเลยทีเดียว คงจะหาคนลงทุนสร้างหนังแนวนี้มาให้ดูไม่ได้แล้วล่ะ

 

อันดับที่ 1 Cutthroat Island

 

หนังโจรสลัดแนวเดียวกับ Pirates of the Caribbean ที่ถูกกล่าวขานกันในวงการหนังฮอลลิวูดว่าสร้างปัญหามากที่สุดในประวัติศาตร์วงการหนัง เริ่มจากเปลี่ยนตัวนักแสดงดาวดังอย่าง ไมเคิล ดักลาส ที่เจ้าตัวบ่นว่าบทพระเอกด้อยกว่านางเอก มาเป็น แมทธิว โมดีน นักแสดงหนังอินดี้แล้ว ยังผลาญเงิน Carolco สตูดิโอผู้สร้าง บานปลายไปกว่า 115 ล้านเหรียญสหรัฐ เมื่อหนังเข้าฉาย ก็ทำรายได้เพียง 10 ล้านเหรียญสหรัฐเท่านั้น งานนี้ขาดทุนแบบบิ๊กเซอร์ไพรส์ไปราว 147 ล้านเหรียญสหรัฐ จน Carolco ถึงขั้นปิดกิจการกันไปเลย!

หนังเรื่องนี้จึงได้รับเกียรติจากกินเนสบุ๊กส์บันทึกให้เป็นหนังที่ถลุงเงินจากบริษัทผู้สร้างไปอย่างสูญเปล่ามากที่สุดในโลก

 

(หมายเหตุ : ตัวเลขรายได้ที่ขาดทุนเป็นการคำนวนตามภาวะเงินเฟ้อของปีที่หนังออกฉาย)

ติดตามSanook! Movie

เช็ครอบหนัง โปรแกรมหนัง หนังใหม่ ดูหนัง ตัวอย่างหนังใหม่