ทาคุยะ คิมูระ สุดหล่อเมืองปลาดิบ
แม้กระแสภาพยนตร์เกาหลีมาแรง แต่ทาคุยะ คิมูระ ซูเปอร์สตาร์ชาวญี่ปุ่น ที่ได้รับการเปรียบเปรยเป็นวอน บิน แดนซากุระ ก็ยังเป็นขวัญใจแฟน ๆ มากมายในบ้านเรา ขณะที่ผลงานของทาคุยะ เรื่อง Engine หรือซิ่งสุดใจเติมไฟฝัน กำลังออกอากาศทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เวลาบ่ายโมง ทางทีไอทีวี ซึ่งเป็นเรื่องราวของชายหนุ่มรุ่นใหม่นักแข่งรถที่มีฝัน และมุ่งมั่นที่จะไปสู่ฝันของตน กับความรัก ความสัมพันธ์ระหว่างเขากับครอบครัวและเด็ก ๆ
ทาคุยะ คิมูระ หรือชื่อเล่น คิมูทากุ เกิดเมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน ปีพ.ศ.2515 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น สูง 176 เซนติเมตร น้ำหนัก 57 กิโลกรัม กรุ๊ปเลือดโอ ก่อนหน้าที่เขาจะเข้ามาร่วมงานในวง SMAP นั้น ทาคุยะ เริ่มต้นผลงานด้านบันเทิงด้วยละครเรื่อง Abunnai Shounen 3 ที่ออกอากาศในปี 2531 ในปีนี้ เขายังเป็นหนุ่มน้อยที่เรียนอยู่ชั้นมัธยมปลายเท่านั้น แต่ก็ทำให้ทาคุยะ มีโอกาสเข้าไปร่วมงานกับเพื่อน ๆ ในวง SMAP เป็นครั้งแรกในช่วงเดือนเมษายน จากนั้นในปีรุ่งขึ้น ทาคุยะ ก็ยังมีโอกาส ได้เข้าร่วมงานแสดงให้กับละครเวทีเรื่อง Moudouken ที่เขาลงทุนแสดงเป็นชายหนุ่มที่มีพฤติกรรมรักร่วมเพศ
ในปี 2534 Cant Stop-Loving ซึ่งเป็นชื่ออัลบั้มแรกของวง SMAP ก็ออกวางจำหน่ายให้แฟน ๆ ชาวญี่ปุ่นได้ฟังกันครั้งแรกเมื่อวันที่ 9 ก.ย. จากนั้นในปีต่อมา วง SMAP ก็กลายเป็นที่ยอมรับในวงกว้างทันที เมื่อพวกเขาสามารถคว้ารางวัล Broadcasting Award ในสาขาศิลปินหน้าใหม่ยอดเยี่ยม หลังจากที่ออกอัลบั้มมาเพียงแค่ปีเดียว
ช่วงนี้ ทาคุยะ มีงานละครเข้ามาอย่างต่อเนื่อง และเริ่มโด่งดงจากเรื่อง Asunaro Hakusho จากความดังของละครเรื่องนี้ ทำให้ผู้ผลิตต้องออกตอนพิเศษ 1 ตอนที่ชื่อ Asunaro Hakusho Wo Mou Ichido เพื่อเป็นการขอบคุณแฟน ๆ ของละครเรื่องดังกล่าว นอกจากนี้ ทาคุยะ ได้รับเลือกให้เป็นนายแบบโฆษณา รถโตโยต้า ราฟ โฟร์ และโฆษณานี้ดังมากถึงขนาดที่โตโยต้า ต้องเปลี่ยนแผนเร่งเพิ่มการผลิตรถยนต์ขึ้น ถึง 4 เท่า
ขณะที่ เรื่อง Wakamono No Subete ทำให้เขาได้รับรางวัล Galaxy Commendation ไม่เพียงแค่นั้น เขายังได้รับคะแนนโหวตให้ครองรางวัลหนุ่มที่แต่งยีนส์ได้เท่ที่สุดแห่งปี และยังชนะรางวัลนี้ไปอีกรวมทั้งสิ้น 5 ปีรวด พร้อมกับคว้ารางวัล Ishihara Yujiro Newcomer จากภาพยนตร์เรื่อง Hit The Goal และจากเรื่องเดียวกันนี้ ทาคุยะ ยังคว้ารางวัล Elan dOr สาขานักแสดงหน้าใหม่
ปี 2539 ละครเรื่อง Long vacation (วุ่นนักรักซะเลย) ส่งให้ทาคุยะ ดังกระหึ่มไปทั่วญี่ปุ่นอีกครั้ง และมีงานถ่ายโฆษณาสินค้าเครื่องสำอางอย่าง Testimo / Kanebow ซึ่งทำให้เขากลายเป็นดาราชายคนแรกของประเทศ ที่เป็นนายแบบโฆษณาลิปสติก แต่ผลก็สุดคุ้ม เพราะยอดขายพุ่งถึง 3 เท่าภายในเวลาเพียงเดือนเดียวเท่านั้น ต่อมาเรื่อง Love Generation (รักนี้เพื่อเธอ) เป็นละครที่ได้รับความนิยมยาวนานมาจนถึงทุกวันนี้ และจากละครเรื่องนี้ ทำให้ชื่อของ ทาคุยะ เป็นที่จดจำของแฟน ๆ ละครญี่ปุ่นไปอีกนาน จากผลงานละครของเขาในปีนี้ มีส่วนผลักดันให้ทาคุยะได้รับคะแนนโหวตให้ครองตำแหน่งดาราแห่งปี ทั้งจาก Weekly Television และTV LIFE
ความดังของเขาไม่หยุดแค่นี้ ทาคุยะ กลายเป็นนักแสดงชายคนแรกของเอเชียที่เป็นพรีเซนเตอร์ให้กับกางเกงยีนส์ลีวายส์ นอกจากนั้น ยังรับงานนายแบบโฆษณาให้ คลินิกความงามสำหรับผู้หญิง TBC จนก่อให้เกิดกระแสเรียกร้องจากหนุ่มเมืองปลาดิบ ให้ TBC เปิดคลินิกสำหรับผู้ชายบ้าง จนทำให้ TBC ยอมเปิดสถานเสริมความงามสำหรับบุรุษขึ้นเป็นแห่งแรกในญี่ปุ่น นอกจากละครเด่น ๆ อย่าง Hero (ผม ฮีโร่นะครับ) และ Pride (เกม รัก และศักดิ์ศรี) สุดท้ายทาคุยะ ได้โกอินเตอร์ โดยแอบเดินทางมาถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง 2046 ที่เมืองไทยอย่าง เงียบ ๆ ประกบดาราระดับแนวหน้าของเอเชียอย่าง จาง ซิยี่, กงลี่ และเฟย์ หว่อง ซึ่งมีส่วนทำให้เรื่องนี้ได้รับคำชมจากนักวิจารณ์ พร้อมกวาดรางวัลในหลายสาขาของเทศกาลภาพยนตร์ม้าทองคำในฮ่องกง.
วิษณุ ศิริอาชารุ่งโรจน์
สนับสนุนเนื้อหาข่าวโดย
++ Update ข่าวดาราคนดังได้ก่อนใคร
AIS กด *48880521114
Dtac กด *19888821114
True move กด *48880521114
ดาวน์โหลดสนุกแอปฟรี

