หนังนเรศวร 3 สร้างเรือสำเภาจีนโบราณลำเดียวในโลก

มหากาพย์ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ทุ่มทุนสร้างเรือสำเภาจีนโบราณลำเดียวในโลก ท่านมุ้ย - ม.จ. ชาตรีเฉลิม ยุคล ผู้กำกับภาพยนตร์ "ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช" เปิดเผยว่า สำหรับ ภาค 3 ยุทธนาวี มีกำหนดฉายในวันที่ 31 มีนาคมนี้แน่นอน ทุกโรงภาพยนตร์ โดยมีฉากสำคัญคือยุทธนาวี ซึ่งวงการภาพยนตร์ไทยไม่เคยมีฉากรบทางเรือที่สมจริงและยิ่งใหญ่อลังการที่ สุดในลักษณะนี้มาก่อน เป็นฉากที่พระยาจีนจันตุพยายามแล่นเรือสำเภาหนีการไล่ล่าของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช หลังถูกจับได้ว่า เป็นสายลับให้เขมร มีการสร้างเรือสำเภาจีนโบราณที่สามารถใช้งานได้จริงเป็นลำเดียวในโลก ออกแบบโดย อ. กนก ขาวมาลา แห่งพิพิธภัณฑ์เรือไทย และ น.ท. ประสาร ขวัญโพชา ร.น. กรมอู่ทหารเรือ เป็นทีมออกแบบโครงสร้าง โดยหลังจากถ่ายทำเสร็จแล้วก็เตรียมให้ประชาชนได้สัมผัสอย่างใกล้ชิดที่กอง ถ่ายทำภาพยนตร์ ซึ่งเปิดให้เข้าชมเป็นแหล่งท่องเที่ยวต่อไป"

เรือสำเภาจีนโบราณลำนี้ยาว 35 เมตร กว้างประมาณ 8 เมตร ความสูง 2 ชั้น 5 เมตร ใช้ฝีพาย 72 คน ประจำ 36 ช่องพาย ผู้ออกแบบใช้เวลาค้นคว้าข้อมูลจากพงศาวดารไทยและบันทึกประวัติศาสตร์ของต่าง ชาติที่เข้ามาในสมัยอยุธยานับร้อยเล่ม ตั้งแต่ปี 2551 โดยท่านมุ้ยกำกับดูแลและให้คำปรึกษาแนะนำกับผู้ออกแบบและทีมสร้างอย่างใกล้ ชิดมาโดยตลอด ใช้เวลาในการสร้างและตกแต่งถึง 6 เดือน ด้วยงบประมาณกว่า 30 ล้านบาท โครงสร้างเป็นเหล็กและใช้ไม้ประกอบและตกแต่งทั้งลำ มีอายุการใช้งานกว่า 30 ปี โดยสามารถปรับเปลี่ยนเป็นเรือสำเภาแบบตะวันตกได้เพื่อนำไปใช้ในการถ่ายทำ ภาพยนตร์เรื่องอื่นๆ ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่ออุตสาหกรรมภาพยนตร์ของไทยได้ต่อไปในอนาคต

ติดตามชมความอลังการของฉากยุทธนาวี และเรื่องราวที่น่าตื่นตาตื่นใจอีกมากมาย ในภาพยนตร์จตุรภาคเรื่องยิ่งใหญ่แห่งสยามประเทศ "ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ภาค 3 : ยุทธนาวี" พร้อมกัน ทุกโรงภาพยนตร์ทั่วประเทศ 31 มีนาคมนี้

ติดตามSanook! Movie

เช็ครอบหนัง โปรแกรมหนัง หนังใหม่ ดูหนัง ตัวอย่างหนังใหม่

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช3