ไมเคิล แชนนอน เผชิญความกลัวที่มองไม่เห็น ใน Take Shelter

อย่า...บอก...ว่า...คุณ...ไม่กลัว! TAKE SHELTER ปลุกทุกความหวาดผวา

มงคลเมเจอร์ เตรียมภาพยนตร์คุณภาพจ่อคิวฉายเดือนพฤศจิกายนนี้ ภาพยนตร์ที่ได้รับเสียงชื่นชมและวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางในเทศกาลภาพยนตร์ซันแดนซ์เมื่อต้นปี ภาพยนตร์เรื่องเดียวที่ได้รับ 2 รางวัลนักวิจารณ์ (Critic's Week และ FIPRESCI) จากเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ปีล่าสุด และภาพยนตร์เพียงเรื่องเดียวเท่านั้นที่อาจทำให้คุณต้องผวาจนนอนไม่หลับ ภาพยนตร์เรื่องนั้นคือ TAKE SHELTER ผลงานการกำกับของคนทำหนังรุ่นใหม่ไฟแรง เจฟฟ์ นิโคลส์ ผนึกกำลังกับนักแสดงขายฝีมือที่มาแรงแห่งยุค ไมเคิล แชนนอน สู่ภาพยนตร์เขย่าขวัญที่หยอกล้อกับความกลัว, อาการวิตกจริต, ภาพหลอน และกลไกป้องกันตัวเองของมนุษย์

TAKE SHELTER เล่าเรื่องของ เคอร์ติส ชายหนุ่มที่ใช้ชีวิตอย่างเรียบง่ายกับลูกสาวและเมียสุดที่รัก แต่ระยะหลังมานี้เคอร์ติสต้องนอนฝันร้ายอยู่บ่อยๆ โดยไม่ทราบสาเหตุ และน่าแปลกที่เขาฝันเรื่องเดิมซ้ำแล้วซ้ำเล่าอยู่เป็นประจำทุกคืน ภาพในฝันนั้น เคอร์ติสมองเห็นพายุลูกใหญ่ สัตว์ปีกบินหนีอพยพ คนทั้งเมืองกำลังโกลาหลและบ้าคลั่ง ราวกับว่าโลกกำลังจะถึงจุดสิ้นสุด เพราะมันชัดเจนเกินกว่าความฝันปกติธรรมดา เคอร์ติสจึงเชื่อเอาว่ามันอาจเป็นลางบอกเหตุบางอย่างที่เขาจะต้องเตรียมรับมือไว้ล่วงหน้าเพื่อปกป้องบุคคลที่เขารัก ชายหนุ่มจึงลงมือสร้าง "หลุมหลบภัย" ขนาดย่อมไว้ในบ้าน เพื่อว่าเวลานั้นมาถึง เขาจะครอบครัวจะปลอดภัย แต่อะไรล่ะ คือสิ่งที่เคอร์ติสกลัว...ในเมื่อ "หายนะ" ยังไม่ได้ปรากฏตัวให้ใครเห็น

TAKE SHELTER กลายเป็นหนังที่ได้รับเสียงชื่นชมอย่างสูง หลังจากที่ได้ออกฉายในหลายๆ เทศกาล รวมทั้งยังเป็นหนังที่สร้างการถกเถียงใหญ่โต เมื่อผู้ชมได้ชมจบ และหนังได้กระตุ้นให้เกิดอารมณ์ รวมถึงทัศนคติที่แตกต่างกันออกไป เจฟฟ์ นิโคลส์ ผู้กำกับและผู้เขียนบท บอกว่า "หนังเรื่องนี้เล่าถึงสิ่งที่สามัญและสากลที่สุดของมนุษย์ นั่นคือ ความกลัว เราปฏิเสธมันไม่พ้น โดยเฉพาะความกลัวต่อสิ่งที่มองไม่เห็น หรือสิ่งที่ยังมาไม่ถึง"

บทที่ต้องอาศัยทักษะ และการขุดเบื้องลึกของจิตใจตัวละครออกมาอย่างหนักเช่นนี้ กลายเป็นของหวานสำหรับ ไมเคิล แชนนอน นักแสดงชายที่มีพลังความบ้าคลั่งเกินขีดมาตรฐานนักแสดงทั่วไป เขาถ่ายทอดบทบาท เคอร์ติส ออกมาจนทำเอาผู้ชมหวาดผวาตามไปด้วย แน่นอน TAKE SHELTER ยังเป็นหนังเขย่าขวัญ ว่าด้วยภัยพิบัติและหายนะ ที่น่ากลัว ระทึกใจ และชวนขนหัวลุก เพียงแต่มันเล่าด้วยวิธีการรวมถึงมุมมองที่ค่อนข้างสดใหม่ และผู้ชมคงไม่เคยเห็นมาก่อน

ไม่ต้องรอกันนาน TAKE SHELTER มีคิวเข้าฉายในบ้านเรา เริ่ม เร็วๆนี้ เฉพาะที่โรงภาพยนตร์เอเพ็กซ์ สยามสแควร์และโรงภาพยนตร์เฮ้าส์ อาร์ซีเอ ตัวอย่าง + เรื่องย่อ Take Shelter

ติดตามSanook! Movie

เช็ครอบหนัง โปรแกรมหนัง หนังใหม่ ดูหนัง ตัวอย่างหนังใหม่