ชาวเกาหลีเหนือถูกสั่งประหารชีวิต ข้อหาลักลอบนำซีรีส์ Squid Game เข้าประเทศ

ชาวเกาหลีเหนือถูกสั่งประหารชีวิต ข้อหาลักลอบนำซีรีส์ Squid Game เข้าประเทศ
Beartai

สนับสนุนเนื้อหา

เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา สื่อ Radio Free Asia รายงานว่า มีชาวเกาหลีเหนือซีรีส์ Squid Game ถูกลักลอบเข้าประเทศด้วย USB และ SD card โดยในตอนนี้ผู้ที่ลักลอบนำเข้าได้ถูกจับกุมแล้ว และได้รับโทษประหารชีวิตด้วยการถูกยิงประหาร นอกจากนั้นแล้ว มีนักศึกษาในเกาหลีเหนือได้ซื้อซีรีส์ที่ถูกลักลอบมาดูเช่นกัน เจ้าตัวก็ได้รับโทษจำคุกตลอดชีวิต พร้อมอีก 6 คนที่ร่วมชมซีรีส์ก็ได้รับโทษบำเพ็ญประโยชน์ 5 ปี และถูกไล่ออกจากพรรคกรรมกร ซึ่งเหตุนี้จะส่งผลให้พวกเขาจะถูกเนรเทศไปเป็นแรงงานในเหมืองนั่นเอง

ทางตำรวจเปียงยางได้กล่าวว่า “ทุกอย่างเริ่มขึ้นเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว มีนักศึกษาได้แอบซื้อ USB ที่มีซีรีส์จากเกาหลีใต้อยู่ด้วย โดยซีรีส์นั้นก็คือ Squid Game ที่กำลังดังอย่างแพร่หลายในทั่วโลก ซึ่งนักศึกษาคนนี้ได้ดูกับเพื่อนคนหนึ่งในห้องเรียน จากนั้นเจ้าตัวก็ได้เล่าให้เพื่อนคนอื่นอีก 4 คนต่อ และนำ USB ไปแบ่งให้พวกเขาชมซีรีส์กัน”

หากใครไม่รู้มาก่อน ในประเทศเกาหลีเหนือนั้นมีกฎหมายที่ห้ามนำสื่อบันเทิงต่าง ๆ จากเกาหลีใต้เข้าประเทศ ซึ่งในเดือนที่แล้วทางสื่อ The Washington Post ได้เผยว่า เว็บไซต์รัฐบาลเกาหลีเหนือให้ข้อมูลว่า Squid Game นั้นแสดงให้เห็นถึงความไม่เท่าเทียมในสังคม เพราะมีการแสดงให้เห็นถึงผู้ที่แข็งแกร่งกว่า เอาเปรียบผู้ที่ด้อยกว่า นอกจากนั้นแล้ว มีการแสดงให้เห็นถึงลักษณะ ‘สัตว์ร้าย’ ของ ‘สังคมทุนนิยมเกาหลีใต้ที่มนุษยชาติถูกทำลายด้วยการแข่งขันที่โหดร้าย’ อีกด้วย

ทั้งนี้ ถึงแม้ว่าทางเกาหลีเหนือได้ให้เหตุผลที่ต้องห้ามสื่อบันเทิงจากเกาหลีใต้ด้วยความสมเหตุสมผล(?)ก็ตาม แต่การจับกุมครั้งนี้แน่นอนว่าไม่ใช่ครั้งแรกที่ทางรัฐบาลเกาหลีเหนือได้ทำการจับกุมประชาชนของตนด้วยกฎหมายแปลก ๆ เป็นครั้งแรกครับ