10 ซีรีส์จีนระดับตำนาน ที่ได้รับความนิยมทั้งในและนอกประเทศ

10 ซีรีส์จีนระดับตำนาน ที่ได้รับความนิยมทั้งในและนอกประเทศ

10 ซีรีส์จีนระดับตำนาน ที่ได้รับความนิยมทั้งในและนอกประเทศ
S! Movie

สนับสนุนเนื้อหา

ใครที่เป็นสายเสพซีรีส์จีนห้ามพลาด กับ 10 ซีรีส์จีนทรงอิทธิพล ที่ฮิตในประเทศไม่พอ ยังเป็นกระแสไกลถึงต่างประเทศเลยทีเดียว จะมีเรื่องไหนที่คุณดูแล้วหรือยังไม่ได้ตามเก็บบ้าง มาดูกันเลย!

 

องค์หญิงกำมะลอ (Princess Returning Pearl) ออกอากาศปี 1998

ซีรีส์จีนดังระดับตำนานอย่าง องค์หญิงกำมะลอ ซีรีส์ย้อนยุคสมัยราชวงศ์ชิง ในรัชกาลสมัยของ เฉียนหลงฮ่องเต้ เซี่ยจื่อเวย และ เสี่ยวเยี่ยนจื่อ หญิงสาวสองคนได้พบและรู้จักกันที่ปักกิ่ง ด้วยสถานการณ์พาไปทำให้ทั้งสองต้องสลับตัวกัน เสี่ยวเยี่ยนจื่อ องค์หญิงตัวปลอมเข้าไปใช้ชีวิตในวังหลวงในฐานะองค์หญิงหวนจู ส่วน เซี่ยจื่อเวย องค์หญิงตัวจริงเข้าสู่หอบัณฑิตด้วยการชักนำของ ฝูเอ่อคัง เข้าสู่หอบัณฑิต นับแต่นั้นเป็นต้นมา ชะตาชีวิตหญิงสาวทั้งสองก็เปลี่ยนไป ต้องพบกับอุปสรรคขวากหนามและความวุ่นวายมากมาย ด้วยเนื้อหาที่สนุกโดนใจผู้ชม ทำให้เป็นซีรีส์จีนที่อยู่ในใจใครหลายๆ คน ถูกนำไปออกฉายในหลายๆประเทศ แม้จะผ่านมานานหลายปี จีนก็ยังคงนำซีรีส์เรื่องนี้กลับมาฉายซ้ำ เป็นจำนวนทั้งหมด 16 ครั้ง นับตั้งแต่ ปี 1998 เช่นเดียวกับไทย ที่ องค์หญิงกำมะลอ ถูกนำกลับมาออกอากาศซ้ำอยู่หลายครั้ง นอกจากนี้ยังเป็นซีรีส์แจ้งเกิดนักแสดงหลายคนจนกลายเป็นดาวค้างฟ้าในปัจจุบัน อย่าง เจ้าเหว่ย และ ฟ่านปิงปิง

 

รักใสใสหัวใจ 4 ดวง (Meteor Garden หรือ F4) ออกอากาศปี 2001

ซีรีส์ในตำนานอย่าง รักใสใสหัวใจ 4 ดวง ดัดแปลงมาจากการ์ตูนญี่ปุ่นแนวโชโจชื่อดังเรื่อง รักใสหัวใจเกินร้อย แต่งโดย โยโกะ คะมิโอะ กับเรื่องราววุ่นๆ ในรั้วมหาวิทยาลัยของหนึ่งหญิงแกร่งกับแก๊ง 4 ชายยอดเทพบุตรขวัญใจสาวๆ ที่ฮอตจนแจ้งเกิดนักแสดงนำทั้ง 5 คน อย่าง เจอรี่ หยวน, แวนแนส วู, จิค โจว, เคน จู และ สวีซีหยวน ที่ตกแฟนๆ คอซีรีส์แนวโรแมนติกคอมเมดี้จนดังเปรี้ยงทั่วเอเชีย ถูกนำไปดัดแปลงสร้างในเวอร์ชั่นต่างๆ ของแต่ละประเทศทั้งญี่ปุ่น เกาหลี จีน นอกจากนี้ยังถูกนำกลับมารีเมคใหม่ในเวอร์ชั่นไต้หวันอีกครั้งด้วย อีกทั้ง ช่อง 3 ยังเคยคว้าลิขสิทธิ์นำมาออกอากาศช่องไพรม์ไทม์ เมื่อปี 2011 ซึ่งกระแสตอบรับดีจนต้องปรับผังออกอากาศเบียดละครไทยเลยทีเดียว

 

เจินหวน จอมนางคู่แผ่นดิน (Empresses in the Palace) ออกอากาศปี 2011

ซีรีส์จีนที่โด่งดังมากที่สุดทั้งในและต่างประเทศอย่าง เจินหวน จอมนางคู่แผ่นดิน ผลงานกำกับยอดเยี่ยมของ เจิ้งเสี่ยวหลง ซีรีส์จีนแนวพีเรียดอิงประวัติศาสตร์ เกี่ยวกับเรื่องราวของ เจินหวน หญิงสาวที่ถูกคัดเลือกให้เข้ามาเป็นพระสนมของ จักรพรรดิยงเจิ้ง ต้องเผชิญกับเกมการเมืองในราชสำนักฝ่ายในแต่เธอก็ต่อสู้ฝ่าฟันจนได้ขึ้นเป็น จักรพรรดินีเซี่ยวเชิ่งเซี่ยน และเป็นพระราชมารดาของ จักรพรรดิเฉียนหลง ด้วยเนื้อหาเข้มข้น ดราม่า และเชือดเฉือนของการแก่งแย่งชิงดีของนางในวังหลวง ส่งให้เรื่องนี้ขึ้นแท่นซีรีส์ระดับมหากาฬในปี 2011 มียอดวิวมากกว่าหมื่นล้านวิวบน LeTV เกิดเป็นปรากฏการณ์ที่คนพูดถึงมากที่สุด จนค่ายยักษ์ใหญ่อย่าง HBO ซื้อลิขสิทธิ์ไปฉายที่อเมริกา และทุบสถิติออกฉายอาทิตย์แรกกวาดยอดวิวไปมากกว่า 39 ล้านวิวในญี่ปุ่น นอกจากนี้ยังออกอากาศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และแคนนาดาอีกด้วย นำแสดงโดย ซุน ลี่ ในบท เจินหวน และ เฉิน เจี้ยนบิน ในบท จักรพรรดิยงเจิ้ง

 

เจาะมิติพิชิตบัลลังก์ (Scarlet Heart) ออกอากาศปี 2011

เจาะมิติพิชิตบัลลังก์ หรือ ปู้ปู้จิงซิน นำแสดงโดย อู่ฉีหลง และ หลิวซือซือ ซีรีส์จีนที่สร้างจากนิยายขายดีของ ถงหัว เกี่ยวกับ จางเซียว หญิงสาวที่ประสบอุบัติเหตุ อาการโคม่า ทำให้ทะลุมิติไปยุคราชวงศ์ชิง ในรัชสมัยของ จักรพรรดิคังซี เธอกลายเป็นหญิงสาวชาวแมนจู ชื่อว่า หม่าเอ่อร์ไท่ รั่วซี ซึ่งเป็นน้องสาวของชายารองขององค์ชายแปด ที่เป็นศัตรูกับองค์ชายสี่ หรือในอนาคตคือ จักรพรรดิหย่งเจิ้น เธอจึงต้องใช้ชีวิตอย่างหวาดระแวง และหาทางเอาตัวรอดในวังวนอำนาจและความรัก ปู้ปู้จิงซิน เป็นอีกหนึ่งซีรีส์จีนที่โด่งดังเป็นพลุแตกทั้งในและนอกประเทศ เรียกได้ว่าซีรีส์เรื่องนี้จุดกระแสซีรีส์จีนย้อนยุคในไทยเลยก็ว่าได้ นอกจากนี้ ผู้กำกับชื่อดังชาวเกาหลีใต้ อย่าง คิมคยูแท ที่เคยผลิตผลงานชื่อดังอย่าง It’s Okay,That’s Love และ That Winter, The Wind Blows ยังซื้อลิขสิทธิ์เรื่องนี้มาดัดแปลงเป็นซีรีส์ย้อนยุคฉบับเกาหลี ที่ทุกคนรู้จักกันดี อย่าง Moon Lovers อีกด้วย

 

มหาบุรุษพลิกแผ่นดิน (Nirvana in Fire) ออกอากาศปี 2015

มหาบุรุษพลิกแผ่นดิน หรือ หลางหยาป่าง นำแสดงโดย หูเกอ, หลิวเทา, หวัง ขาย ซีรีส์จีนย้อนยุคจากนิยายของ ไห่เยี่ยน เรื่องราวการแย่งชิงอำนาจในราชสำนัก มีเพียงผู้แข็งแกร่งเท่านั้นที่อยู่รอด เมื่อรัชทายาทองค์ก่อนสิ้นพระชนม์ ทำให้เหล่าอ๋องรวมตัวเพื่อแต่งตั้งรัชทายาทองค์ใหม่ เหมยฉางซู วีรบุรุษแห่งทำเนียบหลางหยา ผู้รอดชีวิตจากสงครามกลับมาด้วยร่างกายอ่อนแอ แต่สมองกลับเฉลียวฉลาด เขาเข้ามาทำงานพร้อมแผนการกำจัดขุนนางชั่วให้หมดไปจากยุทธจักร รวมถึงนำทัพออกศึกปกป้องบ้านเมือง แม้ช่วงแรกกระแสตอบรับของเรื่องนี้ไม่ค่อยดีเท่าไรนักทั้งเวอร์ชั่นนิยายและซีรีส์ แต่เมื่อดำเนินเรื่องไปเรื่อยๆ ก็ได้รับความสนใจจากผู้ชมมากขึ้น ทำให้ได้รับคะแนนวิจารณ์จาก โต้ป้าน (เว็บไซต์วิจารณ์หนังและซีรีส์ชื่อดังของจีน) กว่า 9.2 จาก 10 คะแนน และ SARFT (สำนักงานบริหารแห่งรัฐว่าด้วยวิทยุ ภาพยนตร์ และโทรทัศน์ของจีน) ได้ยกย่องเรื่องนี้ให้เป็น 1 ใน 20 ซีรีส์ที่โดดเด่นที่สุดแห่งปี 2015 ยิ่งไปกว่านั้นนักแสดงของเรื่องพากันกวาดรางวัลไปมากถึง 65 รางวัลตลอด 3 ปีติดต่อกัน เรียกได้ว่าซีรีส์จบ รางวัลไม่จบจริงๆ นอกจากนี้ยังติดอันดับหนึ่งในสิบซีรีส์เรตติ้งสูงสุดของเกาหลีใต้ช่วงปลายปี 2015 อีกด้วย

 

ตำนานรักเหนือภพ (The Journey of flower) ออกอากาศปี 2015

ตำนานรักเหนือภพ ซีรีส์จีนดัดแปลงมาจากนิยายของ เฟรช กั่วกัว เกี่ยวกับเรื่องราวของ ฮวาเชียนกู่ หญิงสาวที่มีเลือดดึงดูดภูตผีปีศาจ จนทำให้เข้าไปพัวพันกับศึกสงครามแย่งชิงของวิเศษกับปีศาจในโลกมนุษย์ เธอได้พบกับ ไป๋จื่อฮว่า เซียนที่มีฝีมือดีที่สุด แต่บุคลิกกลับเย็นชา เจ้าของอาศรมสิ้นรัก ผู้อยู่เหนือโลกีย์ทั้งปวง เขาไม่เคยรับศิษย์คนไหน แต่เขากลับรับ ฮวาเชียนกู่ เป็นศิษย์ของเขาแต่เพียงผู้เดียว ทว่าโชคชะตากลับขีดเส้นให้ ฮวาเชียนกู่ ต้องเข้าสู่วีถีมาร แล้วเรื่องราวรักต้องห้ามระหว่างศิษย์กับอาจารย์ มารและเซียนจะจบลงอย่างไร ตำนานรักเหนือภพ เป็นซีรีส์ที่ได้รับความนิยมอย่างล้นหลามที่จีน ด้วยยอดวิวมากกว่า 2 หมื่นล้าน บน Hunan TV และกวาดรางวัลมากมาย โดยเฉพาะ จ้าว ลี่อิ่ง นางเอกของเรื่องที่ได้รับความนิยมและรางวัลมากมายจากการแสดงซีรีส์เรื่องนี้ เป็นซีรีส์จีนที่ได้รับความสนใจจากสื่อต่างประเทศ อย่าง The New York Times ที่นำเรื่องนี้ไปเขียนลงเว็บไซต์อีกด้วย นอกจากนี้ยังเป็นซีรีส์จีนที่ได้รับความนิยมทั้งในเอเชียและต่างประเทศอีกด้วย

 

เวยเวย เธอยิ้มโลกละลาย (Love O2O) ออกอากาศปี 2016

อีกหนึ่งซีรีส์จีนแนวโรแมนติกที่ดัดแปลงบทจากนิยายขายดีของ กู้ม่าน กับเรื่องราวของ เป้ยเวยเวย สาวสวย หุ่นดี และเรียนเก่ง พ่วงตำแหน่งดาวคณะวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ที่ชื่นชอบการเล่นเกมส์ออนไลน์เป็นชีวิตจิตใจ มีครั้งหนึ่งเธอถูกแฟนในเกมขอหย่าเพียงเพราะว่าเธอไม่เปิดเผยรูปที่แท้จริงของตัวเอง จนวันหนึ่งเธอได้ถูก อี้เซี่ยวไน่เหอ นักเล่นเกมส์มือวางอันดับหนึ่ง ขอแต่งงาน และด้วยเหตุนี้เองชีวิตและหัวใจของ เป้ยเวยเวย จึงกลับมาสดใสและพองโตอีกครั้ง เรื่องนี้เป็นซีรีส์แจ้งเกิดของ หยางหยาง และ เจิ้งส่วง พระนางของเรื่องให้ดังขึ้นแท่นนักแสดงแถวหน้าของวงการบันเทิงจีน หลังจากที่พวกเขาเข้าวงการมานานหลายปี โดยหลังออกอากาศจบทำยอดวิวไปได้ถึง 2 หมื่นล้านวิว และยังได้รับการพูดถึงอย่างมากในโลกโซเชียล เป็นซีรีส์ที่โด่งดังเป็นที่จดจำทั้งในและต่างประเทศ

 

สามชาติสามภพ ป่าท้อสิบหลี่ (Eternal Love) ออกอากาศปี 2017

ซีรีส์จีนแนวโรแมนติกแฟนตาซีสร้างจากนิยายชื่อดังของนักเขียนหญิง ถังชีกงจื่อ กับเรื่องราวความรักของสองเทพสวรรค์อย่าง ป๋ายเฉี่ยน และ เยี่ยหัว ที่ทั้งคู่ต้องร่วมกันฝ่าฟันบท​ทดสอบชะตารักอันยิ่งใหญ่ถึงสามภพ สามชาติ ที่ฟินจิกหมอนจนขึ้นแท่นซีรีส์ที่มียอดวิวสูงสุดตลอดกาล กวาดยอดวิวสูงสุดทุบสถิติกว่า 5 หมื่นล้านวิว เป็นซีรีส์ยอดวิวสูงตั้งแต่ออกอากาศได้เพียง 12 ชั่วโมง ยอดวิวสูงถึง 600 ล้านวิวยาวต่อเนื่องจนถึงปลายปี 2017 ทำลายสถิติยอดวิวทั้งทางช่องโทรทัศน์และออนไลน์ด้วยการเป็นซีรีส์ที่ยอดวิวทะลุ 1 หมื่นล้าน และ 2 หมื่นล้านเร็วที่สุด ส่งผลให้นักแสดงนำ จ้าวโย่วถิง, หยางมี่, ตี่รี่เร่อปา, เกาเหว่ยกวง กลายเป็นนักแสดงยอดนิยมจนถึงปัจจุบัน แม้จะออกอากาศจบไปด้วยยอดวิว 4 หมื่นล้าน แต่ซีรีส์ยังคงเดินหน้าทำลายสถิติอย่างต่อเนื่อง โดยหนึ่งปีต่อมา ยอดวิวพุ่งทะยานแตะ 5 หมื่นล้านวิว เฉลี่ยมีคนดู 100 ล้านวิวต่อวัน นอกจากนี้ ยังเป็นซีรีส์ที่โด่งดังนอกประเทศ โดยเฉพาะแฟนๆ ซีรีส์จีนชาวไทยที่ตอนนั้นถึงขั้นติดแฮชแท็ก #ทวงคืนเวลาซีรีส์จีน #สามชาติสามภพป่าท้อสิบหลี่ กับทางช่อง 3 ที่ซื้อลิขสิทธิ์มาออกฉายช่วงเวลา 12.30-13.15 และรีรัน 02.15 ซึ่งอาจทำให้แฟนซีรีส์หลายคนพลาดโอกาสชม

 

เล่ห์รักวังต้องห้าม (Story of Yanxi Palace) ออกอากาศปี 2018

เล่ห์รักวังต้องห้าม เป็นซีรีส์ย้อนยุคในสมัยราชวงศ์ชิงที่เล่าเรื่องราวของ เว่ยอิงลั่ว นำแสดงโดย อู๋จิ่นเหยียน, นี่หยวน, สวีข่าย เรื่องราวของหญิงสาวที่เข้าไปเป็นสนมในวังต้องห้ามเพื่อสืบความจริงและแก้แค้นให้พี่สาว แต่คนที่ เว่ยอิงลั่ว สงสัยกลับเป็น ฟู่ฉาฟู่เหิง คนที่เข้ามาทำให้หัวใจของเธอหวั่นไหว แล้วความแค้นจะพ่ายแพ้ให้ความรักที่เริ่มก่อตัวหรือไม่ ด้วยเรื่องราวดราม่าสุดเข้มข้นส่งผลให้เรื่องนี้ขึ้นแท่นซีรีส์ยอดเยี่ยมแห่งปี 2018 คว้าเรตติ้งอันดับ 1 ช่อง เจ้อเจียง (หนึ่งในช่องโทรทัศน์ที่ได้รับความนิยมสูงสุดของจีน) และเป็นรายการที่มีผู้รับชมมากที่สุดในฮ่องกงผ่านสถานีโทรทัศน์ TVB อีกทั้ง Story of Yanxi Palace กลายเป็นคำที่ถูกค้นหามากที่สุดในเว่ยป๋อ (โซเชียลเน็ตเวิร์กชื่อดังของจีน) โดยติดอันดับคำค้นหาสุดฮิต มากถึง 500 ครั้ง ส่วนแฮชแท็ก #StoryofYanxiPalace ก็มียอดคนดูสูงกว่า 1.2 หมื่นล้านครั้ง หลังได้รับเสียงตอบรับอย่างท่วมท้นจากในประเทศ ยังประสบความสำเร็จนอกประเทศ ถูกซื้อลิขสิทธิ์ไปฉายตามสถานีโทรทัศน์ช่องหลักกว่า 70 ประเทศทั่วโลก กลายเป็นหนึ่งในซีรีส์จีนที่มีผู้รับชมมากที่สุดบนยูทูปและติดอันดับการค้นหาอันดับ 1 ของ Google ปี 2018 ยิ่งไปกว่านั้น สื่อจีนหลายสำนักได้รายงานว่า ความโด่งดังของซีรีส์เรื่องนี้ ทำให้มีนักท่องเที่ยวเดินทางไปเยี่ยมชมวังเหยียนสี่ภายในพระราชวังต้องห้าม ตามรอยสถานที่ในละครเพิ่มมากขึ้น

 

ปรมาจารย์ลัทธิมาร (The Untamed) ออกอากาศปี 2019

จากนิยายออนไลน์สุดฮอตของ โม่เซียงถงซิ่ว สู่ซีรีส์จีนกำลังภายในสุดเข้มข้น ที่บอกเล่าถึงมิตรภาพลูกผู้ชายและการผจญภัยของ ปรมาจารย์อี๋หลิง หรือ เว่ยอู๋เซี่ยน และ หลานวั่งจี ที่ร่วมกันเดินทางท่องยุทธจักรเพื่อคลี่คลายคดีพิศวงบนปมปริศนาต่างๆเพื่อปราบมาร ด้วยเนื้อเรื่องที่เข้มข้น สนุก บวกกับคาแรกเตอร์ของตัวละครอย่าง หลานจ้าน และ เว่ยอิ่ง ทำให้ปรมาจารย์ลัทธิมารกลายเป็นซีรีส์ยอดฮิต จนได้รับเรตติ้งและยอดวิวในประเทศจีนอย่างถล่มทลาย เป็นซีรีส์แจ้งเกิดดาวดวงใหม่ของวงการบันเทิงจีนอย่าง หวังอี้ป๋อ และ เซียวจ้าน นอกจากนี้ ยังสร้างกระแสไปทั่วโลก ถูกซื้อลิขสิทธิ์ไปฉายในประเทศทั่วเอเชีย และ Netflix ซื้อลิขสิทธิ์ไปสตรีมเกือบทุกประเทศทั่วโลก ครอบคลุมไปถึงทวีปอเมริกาเหนือ อเมริกาใต้ ยุโรป เอเชีย รวมถึงประเทศไทย-ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ไม่ว่าจะทั้งชื่อซีรีส์หรือนักแสดง ล้วนติดเทรนด์อันดับ 1 ในทวิตเตอร์ไทย ทุกครั้งในวันที่ซีรีส์ออกอากาศตลอดช่วงเวลาการฉาย ใครอยากรู้ว่าเรื่องราวมิตรภาพจะจบลงอย่างไร ติดตามความประทับใจและร่วมเดินทางท่องยุทธภพได้ทาง WeTV

Story: Pornnapat W. 

อัลบั้มภาพ 10 ภาพ

อัลบั้มภาพ 10 ภาพ ของ 10 ซีรีส์จีนระดับตำนาน ที่ได้รับความนิยมทั้งในและนอกประเทศ

ซีรีส์จีน
ซีรีส์จีน
ซีรีส์จีน
ซีรีส์จีน
ซีรีส์จีน
ซีรีส์จีน
ซีรีส์จีน
ซีรีส์จีน
ซีรีส์จีน
ซีรีส์จีน