ชะตา "พระไวย" หลังวันทองตาย... ที่ละครไม่ได้เล่า

ชะตา "พระไวย" หลังวันทองตาย... ที่ละครไม่ได้เล่า

ชะตา "พระไวย" หลังวันทองตาย... ที่ละครไม่ได้เล่า

เป็นที่พูดถึงกันอย่างมากจริงๆ สำหรับตัวละคร พระไวย  หรือ จมื่นไวยวรนาถ / พลายงาม ลูกชายสุดรักสุดดวงใจของ แม่วันทองและขุนแผน และยังเป็นทหารเอกคนโปรดของพระพันวษา ที่มีบทบาทสำคัญในละคร วันทอง รับบทโดย ตงตง กฤษกร ซึ่งถ่ายทอดบทบาทออกมาได้อย่างตีบทแตกสะเทือนใจคนดูในตอนจบของเรื่อง

หากใครได้ดูละครก็จะได้รู้ถึงบทสรุปของเรื่องราวชีวิต วันทอง (สปอยล์: พระไวยนำสาส์นอภัยโทษยกเลิกประหารจากพระพันวษามาไม่ทัน วันทองถูกประหารต่อหน้าฝูงชน หลังเหตุการณ์ได้เฉลยว่าขุนแผนได้ทำการสลับตัววันทองให้กุมารทองแปลงกายเป็นวันทองให้ถูกประหารแทน และสลับตัววันทองตัวจริงไปซ่อนในถ้ำ แม่วันทองออกบวชละทางโลก) ซึ่งต่างจากชะตาชีวิตของวันทองในวรรณคดี จบลงที่ถูกประหาร ซึ่งหากละครทำฉากจบแบบในวรรณคดี จะมีเรื่องราวของชะตาชีวิตของพ่อไวยหลังจากแม่วันทองตาย 

นางวันทองตายไปด้วยใจยังอาลัยลูก จึงทำให้ตายไปกลายเป็นเปรตชดใช้กรรม ในวันพระไวยออกศึกจะต้องรบกับขุนแผนผู้เป็นพ่อ วันทองกลัวพระไวยจะถูกพ่อฆ่าตาย จึงแปลงกายเป็นสาวงามมาดักรอระหว่างทาง พระไวยเห็นเข้าก็เกิดหลงรักเข้าไป เข้าไปเกี้ยวพาราสี เมื่อพระไวยเข้ามาใกล้ ก็ตวาดว่าตนเป็นแม่ ให้ระวังการรบจะพลาดท่าเสียที แล้วกลายร่างเป็นเปรตไม่มีหัว(ตอนตายไม่มีหัว) แล้วหายตัวไป พระไวยจำใจออกศึก สุดท้ายพ่ายศึกทัพแตก

อย่างไรก็ตามเรื่องราวในตอนจบของละคร วันทอง ที่จบแบบสไตล์ช่องวัน ได้ซาบซึ้งใจคนดูไปไม่น้อย และเป็นบทสรุปที่ไม่จบตามวรรณคดี หลังจากนี้วันทองมิใช่หญิงสองใจ

พระไวย - วันทองพระไวย - วันทอง

พระไวย - วันทองพระไวย - วันทอง

อัลบั้มภาพ 39 ภาพ

อัลบั้มภาพ 39 ภาพ ของ ชะตา "พระไวย" หลังวันทองตาย... ที่ละครไม่ได้เล่า