คนดูงงจัด! "รักแลกภพ" พระเอกทำข้อสอบ เจอประโยค "จงสำแดงความเห็นโดยพิสดาร" คืออะไร?

คนดูงงจัด! "รักแลกภพ" พระเอกทำข้อสอบ เจอประโยค "จงสำแดงความเห็นโดยพิสดาร" คืออะไร?

ทำเอาคนดูงงตามพระเอกของเรื่องอย่าง พีช (ฟิล์ม ธนภัทร) ในละคร รักแลกภพ EP.15 ทางช่อง One31 เมื่อคืนที่ผ่านมา (8 ก.ค.) กับฉากที่ตัวละคร พีช (ฟิล์ม) ต้องสอบชิงทุนแทนคุณทวด เพียร (ฟิล์ม) แบบพกความไม่มั่นใจมาเต็ม แม้จะไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ยึดเหนี่ยวจิตใจแล้ว แต่เมื่อมาเจอข้อสอบก็ทำเอาสติแทบหลุด โดยเฉพาะประโยค "จงสำแดงความเห็นโดยพิสดาร" ที่เป็นคำสมัยก่อนซึ่งเป็นคำที่ตัวละคร พีช ที่มาจากยุคปัจจุบันไม่คุ้นหูแบบสุดๆ

แต่ใช่ว่าจะมีแต่ตัวพระเอกในละครที่งงกับประโยค "จงสำแดงความเห็นโดยพิสดาร" แต่คนดูอย่างเราๆ ก็งงจนต้องเกาหัวตามเช่นกัน แต่ทางเฟซบุ๊กเพจ คำไทย ได้ออกมาเฉลยความหมายของประโยคนี้ให้เราได้กระจ่างกันแล้ว!

 เราคงจะคุ้นชินกับคำว่า "พิสดาร" ที่แปลว่า แปลกพิลึก เช่น เล่นพิสดาร แต่คำว่า "พิสดาร" มีอีกความหมายแปลว่า กว้างขวาง, ละเอียดลออ (ใช้แก่เนื้อความ) เช่น ประวัติศาสตร์ฉบับพิสดาร วิจิตรพิสดาร

ในละครเรื่องนี้ "...จงบรรยายโดยพิสดาร..." จึงแปลว่า "จงบรรยายอย่างละเอียด" และคำว่า "พิสดาร" มาจากภาษาสันสกฤตว่า (วิสฺตาร) ส่วนภาษาบาลี

คำว่า "วิตถาร" มาจาก (วิตฺถาร) ทั้ง ๒ คำนี้มีความหมายคล้าย ๆ กันคำว่า "วิตถาร" อ่านว่า วิด-ถาน ไม่ใช่ วิด-ตะ-ถาน คำนี้มี ๒ ความหมายเหมือนกัน คือ

(๑) กว้างขวาง, มากเกินไป, พิสดาร

(๒) นอกแบบ, นอกทาง (เกินวิสัยปกติ)