รู้หรือไม่? Trailer ตัวอย่างเกมดังเหล่านี้ คือฝีมือของผู้กำกับหนัง "มือหนึ่ง" แห่งฮอลลีวูด

รู้หรือไม่? Trailer ตัวอย่างเกมดังเหล่านี้ คือฝีมือของผู้กำกับหนัง "มือหนึ่ง" แห่งฮอลลีวูด
Beartai

สนับสนุนเนื้อหา

ปกติแล้วผู้กำกับภาพยนตร์แถวหน้าของฮอลลีวูดโดยเฉพาะในช่วง 30 ปีหลังมานี้ มักจะเติบโตมาจากการเป็นผู้กำกับโฆษณาและผู้กำกับมิวสิกวิดีโอ เพราะเป็นยุคเติบโตและบูมสุด ๆ ของวัฒนธรรมป๊อป และทั้งโฆษณาและมิวสิกวิดีโอก็เป็นแหล่งฝึกปรือวิชาชั้นดี หลายเรื่องก็มีขนาดยาวพอ ๆ กับจะเป็นหนังสั้นเลยทีเดียว ต่อมาในช่วง 10 ปีหลังนี้ ศาสตร์ของการเล่าเรื่องก็ขยับขยายไปถึงวงการเกมที่จะต้องมีการทำเป็น Trailer หรือตัวอย่างที่จะเป็นเรื่องราวขนาดสั้นเช่นเดียวกับหนัง วันนี้ What the Fact ขอนำเสนอ Trailer จากเกมดังที่คุณอาจยังไม่เคยรู้ว่าเป็นฝีมือของผู้กำกับชื่อดังของฮอลลีวูด

Need for Speed: The Run  โดยผู้กำกับ Michael Bay

Michael Bay, Josh Duhamel, Perry Yee, and Remi Adeleke in Transformers: The Last Knight (2017)
Michael Bay ในกองถ่าย Transformers: The Last Knight (2017)

ผลงานกำกับของผู้กำกับจอมระเบิดภูเขาเผากระท่อม สร้างภาพเอฟเฟต์ในฉากแอ็คชั่นได้อย่างน่าตื่นตาตื่นใจ ของ Michael Bay ที่มีผลงานฮิตระเบิดระดับโลกอย่างแฟรนไชส์ Transformers (2007- 2017, Armageddon (1999), Bad Boys 2 ภาค (1995-2003) และ 6 Underground (2019) น่าจะเหมาะด้วยประการทั้งปวงในการทำ Trailer ให้กับเกม หรือต้องเคยทำหนัง Trailer จากเกมก่อนมากำกับหนังแน่ ๆ แต่ไม่น่าเชื่อว่า เขาเคยกำกับ Trailer เกมแค่เรื่องเดียวน นั่นคือ Need for Speed: The Run ที่จะเห็นรถแข่ง 18 คันขับผจญภัยหนีอันตรายต่าง ๆ ไปตามท้องถนนที่เปลี่ยนสถานที่ไป ดูแล้วก็นึกถึงฉากขับรถไล่ล่าในหนังหลาย ๆ เรื่องของ Bay

Dead Space โดยผู้กำกับ James Wan
Vera Farmiga and James Wan in The Conjuring (2013)
ผู้กำกับ James Wan ในกองถ่าย The Conjuring (2010)

สร้างชื่อมาจากหนังสยองขวัญอย่าง Saw (2004), Insidious (2010) และ The Conjuring (2010) ก่อนจะมาโด่งดังกับหนังเมนสตรีมอย่าง Furious 7 (2015) และ Aquaman (2018) จึงไม่แปลกที่ใคร ๆ ก็จะไว้ใจในฝีมือของผู้กำกับเชื้อสายมาเลเซียอย่าง James Wan รวมไปถึงวงการเกมที่เขาเคยมีโอกาสกำกับ Trailer ของเกม Dead Space ที่มีชื่อว่า Loved Ones ใน E3 2008 เกมนี้มีความคล้ายกับ Resident Evil 4 ซึ่งเขาก็ทำได้ดีกับวิธีการนำเสนอความสยองขวัญแบบใช้ลูกเล่นทางจิตวิทยา เน้นโชว์สัตว์ประหลาดที่น่าขยะแขยงและน่าหวาดกลัว สร้างบรรยากาศที่ชวนขนหัวลุกสมตรงกับภาพและหัวใจสำคัญที่เกม Dead Space ต้องการนำเสนอ

DC Universe Online / Halo 4 โดยผู้กำกับ Tim Miller
ผู้กำกับ Tim Miller ในกองถ่าย Deadpool (2016)

ผู้กำกับฝีมือดีที่กำลังเดินหน้าสร้างผลงานหนังฮิต ๆ ในช่วงไม่กี่ปีมานี้ ทั้งหนังอย่าง Deadpool (2016) ภาคแรก และ Terminator: Dark Fate (2019) ที่เรื่องหลังแม้ว่าจะไม่ประสบความสำเร็จทางรายได้ แต่ก็พิสูจน์ฝีมือได้ว่า เขาเอาอยู่กับหนังฟอร์มยักษ์ที่เต็มไปด้วยฉากแอ็กชันและเสปเชียลเอฟเฟกต์ โดยประสบการส่วนหนึ่งที่ทำให้เขาเชี่ยวชาญในด้านนี้ ก็มาจากการทำ Trailer เกมนี่เอง ปี 2010 DC Universe Online ได้จ้าง Blur Studios ของเขาในการทำ Trailer การต่อสู้กันของเหล่าฮีโรและเหล่าร้ายของ DC ที่จะนำไปสู่ความขัดแย้งอันเป็นจุดเริ่มต้นของเกม ซึ่งตลอด 6 นาทีของ Trailer ตัวนี้ก็ทำให้ไม่ต้องสงสัยเลยว่าทำไมเขาถึงกลายเป็นผู้กำกับดังในทุกวันนี้

ต่อมาอีก 2 ปี เขาก็ได้มีโอกาสกำกับ Trailer เกมดัง Halo 4 ในชื่อตอนว่า “Scanned” ที่โปรดิวซ์โดยสุดยอดผู้กำกับอีกคนอย่าง David Fincher ซึ่ง Trailer เกม Halo 3 นั้นก็ประสบความสำเร็จอย่างงดงามไปแล้วด้วยฝีมือของผู้กำกับ Joseph Kosinski, Rupert Sanders และ Neil Blomkamp

 

Resident Evil 2 โดยผู้กำกับ George A. Romero

George A. RomeroGeorge A. Romero

เก๋ามาตั้งแต่รุ่นไหนในบรรดาผู้กำกับทั้งหมดของลิสต์นี้ ต้องยกให้เจ้าพ่อแห่งหนังซอมบี้ George A.Romero ผู้ล่วงลับ ผู้กำกับหนังอย่าง Night of the Living Dead (1968), Dawn of the Dead (1978), Day of the Dead (1985) ก็เคยกำกับ Trailer หนังเกมยุคบุกเบิก Resident Evil 2 ของ Capcom มาแล้ว โดยอาจไม่เหมือนกับเวอร์ชันภาพยนตร์ที่ Milla Jovovich แสดงนำเท่าไรนัก เพราะในเกมฉบับแรก ๆ นั้นไม่ได้เน้นที่ความบู๊เดือดเลือดพล่าน แต่จะเน้นไปที่ความสยองขวัญของเหล่าคนตายไม่ยอมตายที่ตัวละคร  Leon S. Kennedy และ Claire Redfield ซึ่งกับเรื่องราวซอมบี้สยองแบบนี้ใครจะเหมาะไปกว่า A.Romero เขาเกือบจะได้กำกับหนังใหญ่ Resident Evil (2002) ด้วย แต่บทของเขาไม่ถูกใจทีมผู้สร้างและชวดโอกาสนั้นไป

 

 

Halo 3, Gears of War, DOOM, Destiny โดยผู้กำกับ Joseph Kosinski

Jeff Bridges, Olivia Wilde, Garrett Hedlund, and Joseph Kosinski in Tron (2010)ผู้กำกับ Joseph Kosinski ในกองถ่าย Tron: Legacy (2010)

เหมาแผงมาเลยคนนี้ที่มีผลงานเป็น Trailer เกมดังล้วน ๆ มาแล้วมากมาย ทั้ง Halo 3 ที่ชื่อว่า Starry Night ยังได้รับคำชื่นชมว่าเป็นสปอตโปรโมตเกมที่ดีที่สุดจนถึงตอนนี้ แม้จะยาวแค่ 1 นาทีแต่ก็เรียกความสนใจจากผู้ชมได้ตลอดทั้งสปอต, Gears of War กับ Trailer ที่ชื่อว่า Mad World, DOOM ที่เล่าเรื่องได้โดยไม่จำเป็นต้องพึ่ง Subtitle เลย และ Destiny ในตอนที่ชื่อว่า Become Legend เขาต่างได้รับคำชื่นชมจากคอเกมว่า สามารถนำเสนอสิ่งที่เกมเมอร์คาดหวังว่าจะเห็นในเกมมาใส่ไว้ใน Trailer ได้อย่างตรงจุด นั่นน่าจะส่งผลให้งานแรกในฮอลลีวูดของเขาคือหนังเกม Tron: Legacy (2010) ต่อมาก็ได้กำกับ Tom Cruise ในหนังไซไฟบรรยากาศอวกาศอย่าง Oblivion (2013) และในหนัง Top Gun 2: Maverick เข้าฉายปลายปีนี้

 

Halo 3 & Halo 3: ODST โดยผู้กำกับ Rupert Sanders

Kristen Stewart, Chris Hemsworth, and Rupert Sanders in Snow White and the Huntsman (2012)ผู้กำกับ Rupert Sanders ใน Snow White and the Huntsman (2012)

ผู้กำกับ Rupert Sanders อาจยังไม่ประสบความสำเร็จมากนักกับวงการภาพยนตร์ เพราะมีโอกาสกำกับหนังมาไม่กี่เรื่อง แจ้งเกิดกับ Snow White and the Huntsman (2012) ก่อนจะมีข่าวฉาวว่ากิ๊กกับ Kristen Stewart จนเมียออกโรงแฮ ค่ายหนังเลยบอกว่า ไม่ต้องกลับมากำกับภาค 2 แล้วคงจะดีกว่า ต่อมาไปกำกับ Ghost in the Shell (2017) ที่ดัดแปลงจากมังงะและแอนิเมชันเรื่องดังของญี่ปุ่นก็โดนข้อหาว่าฟอกขาวใช้นักแสดงฝรั่งมารับบทเป็นคนเอเชีย

 

แต่ตอนทำ Trailer เกมนั้น เขาประสบความสำเร็จจนถึงชนะ 2 รางวัล Golden Lions ที่เทศกาลเมืองคานส์ (ที่ไม่ได้มีแค่การประกวดหนังแต่มีงานโฆษณาด้วย) Halo 3 นั้นลงทุนสร้าง Trailer ไว้หลายชิ้น ตอนของ Sanders ชื่อว่า “The Life” ความยาว 2 นาทีที่เล่าถึงงานศพของเหล่าทหารหาญที่เเต็มไปด้วยความสูญเสีย ซึ่งเขาได้รับแรงบันดาลใจจากการชมฟุตเตจของทหารในสมรภูมิอัฟกานิสถาน และหนังรัสเซียเรื่อง Stalker และ Come and See

 

Halo 3 (Halo: Landfall Short Film) โดยผู้กำกับ Neill Blomkamp

Matt Damon and Neill Blomkamp in Elysium (2013)ผู้กำกับ Neil Blomkamp ในกองถ่าย Elysium (2013)

เกือบจะได้เป็นผู้กำกับ Alien ภาคที่ 5 แล้วสำหรับ Neill Blomkamp ผู้กำกับสัญชาติแอฟริกาใต้ ที่ตอนแจ้งเกิดกับหนัง District 9 (2009) เรื่องราวของเอเลี่ยนที่ถูกกักกันในพื้นที่จำกัดโดยมนุษย์ สร้างความแปลกใหม่ให้กับงานด้านภาพ การเล่าเรื่อง และเป็นการโชว์วิสัยทัศน์ที่ทำให้เขาแจ้งเกิดทันที ทำให้เขาได้กำกับหนังอย่าง Elysium (2013) และ Chappie (2015) ที่ก็มีองค์ประกอบเป็นหุ่นยนตร์หน้าตาไปในทำนองเดียวกัน

 

สำหรับผู้กำกับคนนี้อาจจะแปลกกว่าคนอื่น ตรงที่กำกับ District 9 แล้วถึงถูกเรียกตัวมากำกับ หนังสั้นของ เกม Halo ในชื่อตอนว่า Halo: Landfall ซึ่งเป็นความร่วมมือของ Microsoft, Universal และ Fox ถึงขนาดที่ผู้บริหาร Microsoft ออกโรงชมว่างานของ Blomkamp นั้นสุดยอด จนในเวลานั้น Peter Jackson ได้เลือกให้เขามากำกับไตรภาค The Hobbit (2012-2014) หลังจาก Guillermo del Toro ถอนตัว (แต่สุดท้าย Jackson ก็เลือกกำกับเองในที่สุด)

 

Ghost Recon Wildlands โดยผู้กำกับ John McTiernan

Image may contain: 1 personผู้กำกับ John McTiernan ในกองถ่าย Die Hard (1988)

ในยุค 80s-90s นั้นผู้กำกับหนังแอ็กชันตัวละครนำเป็นพระเอกสุดบู๊ที่ถูกเรียกใช้งานบ่อยที่สุด หนีไม่พ้น John McTiernan ที่เคยมีผลงานกำกับหนังดัง ๆ อย่าง Die Hard (1988) ของพระเอก Bruce Willis , Predator (1987) ของพระเอก Arnold Schwarzenegger , หนังสงครามสุดเข้มขัน The Hunt for Red October (1990) ก่อนที่หลัง ๆ จะเงียบหายไปไม่ค่อยได้ทำหนังแล้ว แต่ฝีมือการกำกับหนังก็ยังใช้ได้อยู่ พิสูจน์ได้ด้วย Trailer The Red Dot ของเกม Ghost Recon Wildlands ที่ยังคงเล่าง่ายได้ใจความ หนักแน่น แถมท้ายด้วยความกวนประสาทเล็ก ๆ แบบเดียวกับในหนัง Die Hard อย่างไรอย่างนั้น

 

Guitar Hero: World Tour โดยผู้กำกับ Bratt Ratner

Dwayne Johnson and Brett Ratner in Hercules (2014)Bratt Ratner ในกองถ่าย Hercules (2014)

Bratt Ratner ขึ้นชื่อเรื่องการเป็นผู้กำกับสายขาย “ความบันเทิงแบบจัดหนัก” เพราะเขากำกับหนังอะไรก็ได้ให้ดูสนุกสุด ๆ เหตุผลของบทขอให้ลืมไปก่อน ผลงานของเขาก็เช่น ไตรภาค Rush Hour (1998-2007) ของเฉินหลงตอนบุกฮอลลีวูดใหม่ ๆ, Red Dragon (2002) เรื่องของ Hannibal Lector และ X-Men: The Last Stand (2006) ที่มากำกับแทน Bryan Singer ที่ถอนตัวไปกำกับ Superman Return (2006)

กับ Trailer เกมชิ้นนี้ที่อาจต้องเรียกว่าเป็นโฆษณาให้แฟน ๆ มาเล่นเกม Guitar Hero: World Tour โดยฉากในโฆษณาคล้าย ๆ ในหนัง Risky Business (1983) โดยทำออกมาเป็น 2 เวอร์ชัน แบบแรกคือให้ Heidi Klum นางแบบสาวในชุดชั้นในออกมาวาดลวดลายโชว์ดีดกีตาร์ ส่วนอีกเวอร์ชันที่สร้างความฮือฮา ก็คือการนำสุดยอดนักกีฬาดังอย่าง Alex Rodriguez, Kobe Bryant, Michael Phelps และ Tony Hawk มาทำแบบเดียวกันกับอีกแบบนั่นล่ะ

 

Dark Souls III โดยผู้กำกับ Eli Roth

Eli Roth in Death Wish (2018)ผู้กำกับ Eli RothBrad Pitt and Eli Roth in Inglourious Basterds (2009)Eli Roth ตอนแสดงคู่กับ Brad Pitt ใน Inglourious Basterds (2009)

Eli Roth ที่เป็นทั้งนักแสดงและผู้กำกับหนังสยองอย่าง Cabin Fever (2002), Hostel 2 ภาค (2005-2007) ขึ้นชื่อว่าเป็นผู้กำกับหนังสายโหด และเขาก็เคยกำกับ Trailer ให้เกม Dark Souls III เป็นแอนิเมชันที่ใช้ชื่อว่า The Witches เรื่องราวของกลุ่มแม่มดกลุ่มหนึ่งได้เปลี่ยนทหารเป็นปิศาจแสนน่ากลัว Trailer ชิ้นนี้มีทั้งคนชอบและไม่ชอบ มีความเห็นว่าเนื้อหาวิดีโอที่ไปทางแนวสยองขวัญ ไม่ค่อยเกี่ยวข้องกับจักรวาลของเกมที่เน้นเรื่องของการลงทัณฑ์และความทรมานเท่าไหร่ แม้คุณภาพงานแอนิเมชัน อาร์ตสไตล์ และการนำเสนอเนื้อหาความรุนแรงแบบจัดเต็ม ในสไตล์ที่ผู้กำกับ Eli Roth ทำกับหนังใหญ่จริง ๆ ก็ตาม

 

PS2 Commercial โดยผู้กำกับ David Lynch

David LynchDavid Lynch

เป็นรายชื่อที่ไม่นึกว่าจะติดมาอยู่ในลิสต์ของผู้กำกับดังที่เคยทำ Trailer เกมที่สุดในจำนวน 10 คนนี้ เพราะอย่างที่คอหนังเฉพาะทางรู้กันว่า David Lynch คือหนึ่งในเจ้าพ่อผู้กำกับนักทำหนังที่สุดติสท์ เซอร์เรียว และต้องปีนบันไดดูที่สุดคนหนึ่ง และห่างไกลจากการทำงานสายแมสแบบนี้ ซึ่งอาจจะเป็นความคิดที่ถูกของค่าย Sony (ที่ทำทั้งหนังและเกม) ที่เลือกวิสัยทัศน์ของ Lynch ที่เคยมีผลงานหนังใหญ่อย่าง Eraserhead (1977), Dune (1984) และซีรีส์อย่าง Twin Peaks (1990-1991) Lynch กำกับตัวอย่างเกมที่ใช้ชื่องานว่า ” Beyond human” และ “The Third Place” เนื้อหาโลกสมมิตในจินตนาการเพื่อโปรโมต PlayStation 2 PS2 Commercial ในยุโรป ดูแล้วก็แปลกตาจาก Trailer เกมอื่น ๆ ไปเลยจริง ๆ