ร้อนนักต้อง “พักร้อน” เย็นเย็น สร้างแคมเปญรักษาแชมป์ชาสมุนไพรรับไฮซีซั่น

ร้อนนักต้อง “พักร้อน” เย็นเย็น สร้างแคมเปญรักษาแชมป์ชาสมุนไพรรับไฮซีซั่น

ร้อนนักต้อง “พักร้อน” เย็นเย็น สร้างแคมเปญรักษาแชมป์ชาสมุนไพรรับไฮซีซั่น
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ปีที่ผ่านมาใครไม่ได้ลาพักร้อนบ้าง? ถ้าคุณคือหนึ่งในนั้นเราคือเพื่อนกันทั้งประเทศ เพราะนอกจากคนไทยจะมีสิทธิ์ลาพักร้อนได้ขั้นต่ำแค่ 6 วัน น้อยเป็นอันดับต้นๆ ของโลกแล้ว แถมสถิติการลาพักร้อนของคนไทยรักงานก็น้อยที่สุดติดอันดับ 7 ของโลก “เย็นเย็น” เครื่องดื่มชาพร้อมดื่มผสมสมุนไพรดับร้อน ที่มีแบรนด์คอนเซ็ปต์ #ร้อนๆเผ็ดๆสู้ด้วยเย็นเย็น จึงชวนคนไทยพักร้อนง่ายๆ ใช้เวลาแค่ 3 นาทีในแคมเปญ #พักร้อนจริงๆต้องกินเย็นเย็น หวังช่วยเติมความสดชื่นดับร้อน ทั้งจากอากาศและความเครียดจากการทำงาน ตลอดหน้าร้อนปีนี้ มั่นใจดันยอดขายเติบโต 20 % จากงวดเดียวกันของปีก่อน เพื่อครองผู้นำมาร์เก็ตแชร์ตลาดเครื่องดื่มชาพร้อมดื่มผสมสมุนไพรได้ทั้งปี รับภาพรวมตลาดชาพร้อมดื่มที่คาดว่าในปี 2565 จะเติบโตไม่ต่ำกว่า 20% สวนทางกลุ่มเครื่องดื่มอื่นๆ


ตัน ภาสกรนที กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท อิชิตัน กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) คีย์แมนผู้ให้กำเนิดชื่อแบรนด์ “เย็นเย็น” สุดยูนีคนี้ กล่าวว่า “ปีนี้ อิชิตันจะรุกตลาดในทุกช่องทาง เน้นขยายการเติบโตในกลุ่มสินค้าหลักของบริษัทฯ ทั้งอิชิตัน และเย็นเย็น จากภาพรวมตลาดชาพร้อมดื่มที่เติบโต โดยเฉพาะบนช่องทาง Traditional Trade ที่มีการเติบโตที่ดี รับอานิสงส์มาตรการภาครัฐที่ออกมากระตุ้นการบริโภคในประเทศ ขณะที่ข้อมูลจาก Nielsen เผยถึง ภาพรวมตลาดชาพร้อมดื่มในเดือนมกราคมเติบโตขึ้นจากงวดเดียวกันของปีก่อนถึง 28.65% และยังดีต่อเนื่องโต 24.99% ในเดือนกุมภาพันธ์ ทำให้คาดว่าในปี 2565 ตลาดชาพร้อมดื่มน่าจะเติบโตไม่ต่ำกว่า 20% เป็นเทรนด์ที่ดีต่อเนื่องจากปี 2564 ที่มีมูลค่าตลาดชาพร้อมดื่มอยู่ที่ 11,213 ล้านบาท เติบโต 3.96% แข็งแกร่งกว่ากลุ่มเครื่องดื่มโดยรวมที่หดตัว

 

จึงวางกลยุทธ์ให้ “เย็นเย็น” ที่เป็นแบรนด์ที่มีมูฟเม้นต์มากที่สุดแบรนด์หนึ่งในกลุ่มเครื่องดื่มชาพร้อมดื่มผสมสมุนไพร และมีกิจกรรมสร้างเอนเกจเมนต์กับลูกค้ามาอย่างต่อเนื่อง เช่น เมื่อต้นปีที่ได้ขยายฐานลูกค้าไปยังคนรุ่นใหม่สไตล์ดิจิทัล ด้วยการจับมือกับ เพจดัง “คิ้วต่ำ” ออกฉลากคอลเลคชั่นพิเศษรับตรุษจีน ที่ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี จนสามารถรักษาผู้นำมาร์เก็ตแชร์เบอร์หนึ่งในตลาดชาพร้อมดื่มผสมสมุนไพร ต่อเนื่องมาช่วงหน้าร้อนที่เป็นไฮซีซั่น จึงได้ส่งแคมเปญ #พักร้อนจริงๆต้องกินเย็นเย็น ที่ดึง Insight ผู้บริโภคที่มีปัญหาเรื่องการพักร้อน มาสร้างความน่าสนใจให้กับแคมเปญ โดยวางเป้าหมายดันยอดขายเย็นเย็นทั้งปีให้เติบโต11.59% สนับสนุน เป้าหมายของอิชิตัน กรุ๊ป ให้เติบโตแตะ 6,500 ล้านบาท หรือเติบโตกว่า 24% จากปีก่อน”

 

 แม้ว่าอุณหภูมิประเทศไทยจะผันผวนในช่วงที่ผ่านมา แต่กรมอุตุนิยมพยากรณ์ว่า ปีนี้ 35 จังหวัดทั่วไทยเตรียมตัวฮอทปรอทแตกมีโอกาสสูงที่อุณหภูมิจะร้อนทะลุ 40 องศา “เย็นเย็น” จึงดึงจุดเด่นด้วยการชูความเป็นเครื่องดื่มสมุนไพรมากประโยชน์จากสมุนไพรฤทธิ์เย็น เหนือเครื่องดื่มสู้ร้อนอื่นๆ ในตลาด ด้วยความเย็นลึกจากภายใน มีประโยชน์ต่อร่างกาย ดีต่อสุขภาพด้วยการได้รับเครื่องหมายสุขภาพทุกรสชาติ ได้แก่ “เย็นเย็น จับเลี้ยง” ที่ผสานคุณค่าของสมุนไพรฤทธิ์เย็นไว้ถึง 12 ชนิด, “เย็นเย็น เก๊กฮวยผสมน้ำผึ้ง” สดชื่นกลมกล่อมหอมติดจมูก และรสชาติล่าสุด “เย็นเย็น มินิมอล” หวานน้อยอร่อยมากเอาใจคนเมืองที่รักสุขภาพ พร้อมเตรียมรีลอนซ์ “เย็นเย็น ซูเปอร์คูล” น้ำจับเลี้ยงสูตรเย็น มาสร้างความสดชื่น ดับกระหาย ได้ประโยชน์ ให้กับคนไทยได้ลา ”พักร้อน” จากอากาศร้อนจัดได้ง่ายๆ ทุกอาชีพ ไม่ว่าจะพนักงานออฟฟิศ บุคลากรทางการแพทย์ คนทำมาค้าขาย หรืออาชีพรับจ้างต่างๆ ฯลฯ ที่ทำงานหนักติดต่อกันมาตลอดโดยไม่มีวันหยุด หรือแม้แต่ทุกคนที่เผชิญอากาศร้อน ให้ทุกคนได้พักร้อนไปกับ “เย็นเย็น” ได้แล้ววันนี้ ที่ร้านสะดวกซื้อและร้านค้าชั้นนำทั่วประเทศ

 

ภายใต้แคมเปญ  #พักร้อนจริงๆต้องกินเย็นเย็น ได้เปิดตัวภาพยนตร์โฆษณา เพื่อสร้างการรับรู้แบบจัดเต็มในทุกแพลตฟอร์ม https://www.facebook.com/yenyendrinks/videos/5208277389235901/ บอกวิธี ลา “พักร้อน” ง่ายๆ แค่ 3 นาที  นอกจากนี้เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้าวัยรุ่น Gen Z มากขึ้น เย็นเย็นเตรียมทำแคมเปญสนุกๆ บน TikTok พร้อมจัดเต็มกิจกรรมและโปรโมชั่นพิเศษรับหน้าร้อนไว้อีกมากมาย อาทิ ในวันที่ร้อนที่สุดของปี เตรียมช้อป “เย็นเย็นยกลัง” ได้ในราคาสุดพิเศษที่ทุกคนอาจคาดไม่ถึง ลดที่สุดแบบที่ไม่เคยมีมาก่อนได้ที่ www.ichitanoneshop.com ติดตามรายละเอียดทุกกิจกรรมที่เย็นเย็นจัดมาให้ได้พักร้อน ทาง Facebook เย็นเย็น https://www.facebook.com/yenyendrinks/

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook