ทำอย่างไร เมื่อรักหมดไฟ

ทำอย่างไร เมื่อรักหมดไฟ

ทำอย่างไร เมื่อรักหมดไฟ
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

คุณกับแฟนรักกันมาก คบกันมานาน ทุกอย่างวิเศษ ดูดี ไม่มีปัญหาอะไร ทั้งคู่เป็นคู่ที่วิเศษ แทบไม่มีเรื่องทะเลาะบาดหมางอะไรเลย แต่แล้ววันหนึ่ง ไม่รู้ตั้งแต่เมื่อไร กลับกลายเป็นว่า คุณกับแฟน กลายเป็นคนที่เฉยๆ หรือเฉยชาต่อกัน ถ้าแย่กว่านั้น คือทั้งคู่เริ่มมีสายตามองคนอื่น ชายก็มองหญิง หญิงก็อ่อยชาย และสุดท้ายก็กลายเป็นทะเลาะเบาะแว้งกันใหญ่โต ทั้งๆ ที่ไม่ได้ตั้งใจจะให้เป็นแบบนี้เลย เราจะโทษเรื่องรักหมดไฟ ความเคยชิน ความซ้ำซากจำเจ จืดชืด ก็โทษได้ แต่ปัญหาที่แท้จริงมันอยู่ที่ตัวคุณเอง แน่นอนว่าไม่ใช่ตัวคุณอยากให้ความรักที่สดชื่นกระปรี้กระเปร่า จะปี้หรือเปล่า มันหายไป แต่มันเป็นภาวะปกติทั่วไปของหลายๆ คู่ หรือที่เรียกว่า รักหมดไฟ นั่นเอง

สาเหตุการเกิดของมันนั้นยังระบุได้ไม่แน่ชัด และระยะเวลาของแต่ละคนก็ไม่เท่ากันอีก บางคนสองสามเดือน บางคนปีสองปี บางคนเป็นสิบปีก็ไม่จาง ไอ้ปัญหาสำคัญอีกข้อมันคือระยะเวลาที่ไม่เท่ากันของแต่ละคนนี่ล่ะครับ ซึ่งก็มักจะถูกเอามายก มาต่อว่า เช่น เปลี่ยนไป ไม่สนใจ ไม่ใส่ใจ และสารพัดคำพูดน้อยใจ หรือรวมไปถึงคำผรุสวาท แดกหอยเดิมเบื่อแล้วนี่ (ขออภัย) ปัญหาต่อมาคือ พอรู้สึกจืดชืด หลายคนมันก็ดันไปหาคนใหม่ๆ ไปมีคนใหม่ๆ และก็เป็นปัญหาสืบเนื่องต่อไป จนถึงขั้นบาดหมางร้างน้ำใจ เอาตะกั่วไปกินไป หรือร่างกายต้องการปะทะของมีคม

ถ้างั้นจะทำเช่นไรดี ก่อนอื่นก็ต้องเขาไปว่าไม่ใช่ความผิดฉัน ไม่ใช่ความผิดเธอ แต่พวกเธอต้องมาแก้ไขปัญหาร่วมกัน เพราะถ้าปัญหาระหว่างคนสองคน แต่แก้อยู่คนเดียว มันก็เหนื่อย มันก็ล้า แล้วพาลอยากลาจากกันไป ฉะนั้นขั้นแรกต้องคุยกันให้รู้ตัวและตระหนักว่า เฮ้ย เรื่องนี้มันเป็นปัญหานะ เรามีปัญหาจืดชืดกันแบบนี้ แล้วมาแก้ไขไปด้วยกัน ช่วงหมดไฟส่วนมาก จะเป็นไฟราคะ ไฟหื่นกระหายตัณหาจัดที่มากับเรือนร่างและความต้องการขี่ขย่มให้เสร็จสมอารมณ์หมาย ซึ่งเป็นความรู้สึกที่มาจากสัญชาตญาณ แล้วไอ้สัญชาตญาณนี้ก็คอยกระตุ้นให้เราหาไปเรื่อยๆ ฟันไปเรื่อยๆ เพื่อขยายพันธุ์ด้วยสิ ถ้างั้นหมดไฟราคะแล้วทำไง เราก็ต้องมาเติมความรัก และความรู้สึกต่างๆ ด้วยเหตุผลครับ ซึ่งเป็นช่วงเวลาดีๆ ที่จะได้มานั่งคุยกัน พูดกันถึงข้อดีของแต่ละฝ่าย ชื่นชมกันและกัน แถมยังจะได้บอกจุดเสียเบาๆ เผื่อจะได้ปรับความเข้าใจ ปรับปรุงกันด้วย

พอเริ่มใช้สมองและเหตุบ้างแล้ว ต่อไปก็ต้องเติมอารมณ์ เพราะความสนิทสัมพันธ์นั้น ขึ้นกับการมีประสบการณ์ร่วมกันด้วย อาจจะหากิจกรรมอะไรง่ายๆ เบาๆ ทำกัน วางไว้เป็นประจำในสัปดาห์ เช่นอาจจะออกไปเดินเล่น ไปทานอาหานด้วยกันสองคน วางมือถือเปิดโหมดเงียบไว้สักหน่อย ใช้เวลาที่มีต่อกันจริงๆ สำหรับบางคนชอบของขวัญ บางคนชอบให้คนอื่นทำอะไรบ้างอย่างให้ บางคนคือคำพูดหวานๆ มีโอกาสก็ป้อนสิ่งที่ชอบซึ่งกันและกันบ้าง ลองทำการบ้านสักนิดโดยการมาใส่ใจรายละเอียดมากขึ้น เช่น แฟนเราชอบอะไร ทำอะไรอย่างไรบ้าง มีอะไรที่เราพอช่วยได้ไหม ยังมีอะไรดีๆ ให้ทำต่อกันและกันอีกมากมาย

แต่ถ้าหากว่าคุณอ่านมาจนถึงตรงนี้แล้วรู้สึกว่าขี้เกียจ ไร้สาระ หรือโลกสวยว่ะ ผมก็ขอแนะนำสักนิดว่า การที่คุณจะคบกับใครต่อหรือคบยาวคบสั้นนั้น มันก็เป็นสิทธิ์ของแต่ละคน ซึ่งบางครั้งเราอาจคิดว่าคนที่เราคบอยู่น่ารำคาญ แล้วลองคบคนใหม่ก็ได้ แต่สุดท้าย ถ้าเรายังเปลี่ยนไปเรื่อย ไม่มีความสามารถในการอยู่กับใครนานๆ ระวังตอนแก่หนังยานจะต้องอยู่เฝ้าบ้านคนเดียวนะครับ

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook