‘กอล์ฟ-พิชญะ’ กับวิธีหาความสุข

‘กอล์ฟ-พิชญะ’ กับวิธีหาความสุข

‘กอล์ฟ-พิชญะ’ กับวิธีหาความสุข
S! Men (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

เป็นพระเอกหนุ่มอีกคนที่มีผลงานอย่างต่อเนื่อง สำหรับ กอล์ฟ-พิชญะ นิธิไพศาลกุล และปลายปีนี้อาจจะมีผลงานเพลง ที่จะทำงานร่วมกับค่ายเพลงญี่ปุ่นให้ได้ฟังกัน in มีโอกาสได้นั่งพูดคุยกับกอล์ฟเพื่ออัพเดตทั้งเรื่องงาน เรื่องชีวิต และ ความคิดหลังบวช ...น่าสนใจทีเดียว

ชีวิตก่อนการบวช

"คุณแม่อยากเห็นลูกชายบวช แล้วช่วงนั้นผมว่างจึงอยากบวชสักครั้งในชีวิต ผมชอบลองอะไรใหม่ๆ อยู่แล้ว ซึ่งพอบวชเราได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆ ที่ไม่เคยเรียนมาก่อน ผมได้ฉายาว่า พระสุวิชโช มีความหมายเดียวกันกับชื่อ พิชญะ แปลว่า นักปราชญ์ ผู้ดีเลิศ ตอนบวชตื่นเต้นครับ เป็นสิ่งที่เราไม่เคยทำามาก่อน อย่างโกนผม โกนคิ้ว และใส่ผ้าเหลือง พ่อแม่ก็ซึ้งใจดีใจที่เห็นลูกห่มผ้าเหลือง เพื่อนฝูงมาร่วมอนุโมทนา เพราะที่เราทำามันเป็นสิ่งดีอยู่แล้ว ตอนที่เห็นหน้าตัวเองไม่มีผมไม่มีคิ้วครั้งแรกก็ หน้าเหวอๆ นิดหนึ่ง แต่ไม่ได้คิดอะไรมาก เพราะพอเป็นพระก็ไม่ได้ยึดติดอะไร ไม่ได้ โฟกัสว่าไม่มีคิ้ว ไม่มีผม บางครั้งลืมตัวเอามือปัดผมแล้วนึกได้ว่าไม่มีผมนี่หว่า (หัวเราะ) ผมใช้เวลาศึกษาพระธรรมและหลักธรรม ซึ่งมีคลาสให้พระใหม่ได้ศึกษา ในทฤษฏีก่อน โดยมีพระพี่เลี้ยงคอยสอนและให้การบ้าน"

ต้องทำดี

"พระสอนดีครับ ดูวัยรุ่นเลย ท่านสอนเราด้วยหนังเรื่อง Matrix บอกว่า นีโอ (พระเอกในเรื่อง) มีปลั๊กเสียบเข้าไปในหัว แล้วเขาอยู่ในโลกนั้นมาตลอด จนสุดท้าย มารู้ว่าชีวิตเขา ข้าวของที่เขาจับต้องได้ ทุกอย่างมันไม่มีอยู่จริง มันเป็นแค่โค้ด ตัวเลข มันเหมือนธรรมะนี่แหละ คือโลกที่เราอยู่ทุกวันนี้ ของที่เราครอบครองมันมี อยู่จริงแต่มันก็ไม่ได้อยู่ตลอดไป เพราะพอเราตายก็เอาไปไม่ได้ สุดท้ายสิ่งที่เรา เอาไปได้แค่ความดีและบุญที่เราทำาไว้ การสอนแบบนี้ทำาให้เราเข้าใจมากขึ้น"

ชีวิตหลังบวชของพิชญะ

"หลายคนบอกว่าพอสึกออกไปแล้วจะเป็นคนใหม่ ซึ่งผมคิดว่าเราไม่ได้เป็น คนใหม่ 100% หรอก ไม่มีใครสามารถรีเซ็ตตัวเอง ล้างใหม่ให้ใสสะอาดหมดเลย เพียงแต่สึกออกมาแล้วเราอยากเป็นคนดีมากขึ้น มีสติขึ้น มีปัญญาเวลาจะตัดสินใจ ทำาอะไร และใจเย็นขึ้นครับ คือเราเป็นคนเดิมนี่แหละ แต่ดีขึ้น พยายามลดสิ่งที่ไม่ดี ไม่ทำาอะไรที่มันผิดๆ เหมือนได้ไกด์ในชีวิตใหม่"

วางแผนอนาคตไว้อย่างไร

"ตอนนี้มีถ่ายรายการ MBO The Idol Game เป็นรายการที่ผมเป็นครูเป็นพี่เลี้ยง ให้เด็กเจนเนอเรชั่นใหม่ เพื่อให้เขาได้ทำางานเพลง และมีละครเรื่อง สายลับรักป่วน และมีโอกาสไปทำางานที่เวียดนาม เพราะละครเรื่อง เพื่อนรักเพื่อนร้าย กระแสดี มาก เลยได้ต่อยอดไปแฟนมีตติ้งกับแฟนคลับที่เวียดนาม รู้สึกดีมาก เพราะกะทำา เล็กๆ คนร่วมงานสัก 50-100 คน แต่ปรากฏว่ามีคนมา 700 คน จนสถานที่ไม่พอ รองรับ บรรยากาศสนุกสนาน เวอร์วังอลังการดีครับ (หัวเราะ) หลังจากนี้ผมจะช่วย คุณพ่อทำากระเป๋าแบรนด์ลูกของ Michel Angelo และปลายปีอาจจะทำาเพลงกับ ญี่ปุ่น ตอนนี้อยู่ระหว่างคุยรายละเอียดอยู่ครับ"

ช่วงใช้เวลากับชีวิต

"ใช่ครับ เพราะปีที่แล้วผมเล่นละคร 3 เรื่อง เหนื่อยมากๆ อาทิตย์หนึ่งทำางาน เต็ม 7 วัน จนรู้สึกว่ามันโอเวอร์โหลด ชีวิตเราไม่มีเวลาส่วนตัว ไม่มีเวลาทำาอย่างอื่น เลย พอปีนี้็คิดว่าอยากรับงานเบาๆ ยังไงจะคอยอัพเดตเรื่องงานกันเรื่อยๆ ก็ฝากให้ ติดตามผลงานด้วยนะครับ"

ช่วงใช้เวลากับชีวิต

"ใช่ครับ เพราะปีที่แล้วผมเล่นละคร 3 เรื่อง เหนื่อยมากๆ อาทิตย์หนึ่งทำางาน เต็ม 7 วัน จนรู้สึกว่ามันโอเวอร์โหลด ชีวิตเราไม่มีเวลาส่วนตัว ไม่มีเวลาทำาอย่างอื่น เลย พอปีนี้็คิดว่าอยากรับงานเบาๆ ยังไงจะคอยอัพเดตเรื่องงานกันเรื่อยๆ ก็ฝากให้ ติดตามผลงานด้วยนะครับ"

อยู่อย่างไรให้ใจมีความสุข

"เวลามีเรื่องไม่ได้ดั่งใจก็ปล่อยมันไป และอยู่กับสิ่งที่เราทำาให้เรามีความสุข ดีกว่า อะไรที่ทำให้เรารู้สึกดี มีความสุข ก็เลือกอยู่กับตรงนั้น เพราะจริงๆ แล้วตัว เราเองเลือกได้ว่าจะอยู่กับความสุขหรือไม่มีความสุข ดังนั้นสุดท้ายอยู่เราเลือกครับ"

เนื้อหาโดย : นิตยสาร in