การถวายน้ำบนหิ้งพระ ต้องเปลี่ยนทุกวันไหม ควรถวายกี่แก้ว?

การถวายน้ำบนหิ้งพระ ต้องเปลี่ยนทุกวันไหม ควรถวายกี่แก้ว?

การถวายน้ำบนหิ้งพระ ต้องเปลี่ยนทุกวันไหม ควรถวายกี่แก้ว?
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ซินแสเป็นหนึ่ง วงษ์ภูดร ตอบข้อสงสัยเกี่ยวกับการ ถวายน้ำบนหิ้งพระ ต้องเติมน้ำปริมาณเท่าใด ต้องเปลี่ยนน้ำที่ถวายบนหิ้งทุกวันไหม และควรถวายกี่แก้ว ไปดูกัน

ถวายน้ำบนหิ้งพระ ปริมาณน้ำในแก้วต้องเติมเท่าไร

ควรเติมน้ำให้เกือบเต็มแก้วแต่ไม่ให้ล้น เพราะการเติมน้ำถวายพระเปรียบเสมือนกับการเติมเต็มให้ชีวิตมีความอุดมสมบูรณ์ ไม่ขาดแคลน มีกินมีใช้ตลอดไป

ต้องเปลี่ยนน้ำถวายบนหิ้งพระทุกวันไหม

ควรจะเปลี่ยนน้ำบนหิ้งพระทุกวันให้ใสสะอาดบริสุทธิ์อยู่เสมอ เพราะการเปลี่ยนน้ำพระเปรียบเสมือนการนำทรัพย์เข้าบ้าน ต้อนรับสิ่งดีๆ ให้เข้ามาในบ้านทุกวัน

ควรถวายน้ำบนหิ้งพระกี่แก้ว

ซินแสเป็นหนึ่ง แนะนำให้ถวาย 3 แก้ว อันเป็นการระลึกถึงพระพุทธ พระธรรม และพระสงฆ์ เพื่อความเป็นสิริมงคล เสริมชีวิตให้มีแต่สิ่งดีๆ

น้ำในแก้วแห้ง จะเป็นอะไรหรือไม่

น้ำถวายบนหิ้งพระ ห้ามปล่อยให้แห้งโดยเด็ดขาด เพราะการที่น้ำแห้งก็เปรียบเสมือนชีวิตที่แห้งเฉา ขาดความสดชื่น ขาดความอุดมสมบูรณ์ การเงินติดขัด

อานิสงส์การถวายน้ำ 10 ประการ

  1. คล่องแคล่วว่องไว
  2. มีชื่อเสียง
  3. มีความสะอาดบริสุทธิ์
  4. ปราศจากความกระหาย
  5. มีบริวารมาก
  6. อายุยืน
  7. มีผิวพรรณผุดผ่อง
  8. มีพละกำลัง
  9. มีปัญญามาก
  10. มีความสุข

การถวายน้ำบนหิ้งพระ ควรเป็นน้ำดื่มปากขวด เรายังไม่ดื่มมาก่อน หรือเปิดจากก็อกเครื่องกรองน้ำโดยตรง ในขณะที่เราถวายน้ำ ต้องจับแก้วด้วยสองมือยกขึ้นสูงเหนือศีรษะเล็กน้อย น้อมถวายด้วยความศรัทธา กายของเราก็จะน้อมตามใจไปด้วยความอ่อนน้อม ให้ตั้งจิตประดุจหนึ่งว่าพระพุทธองค์ทรงประทับนั่งอยู่ตรงหน้าเราผู้ถวาย และกล่าวคำถวาย “ ข้าพเจ้า ….ชื่อ นามสกุล…ขอน้อมถวายน้ำดื่มนี้เป็นพุทธบูชา ธรรมะบูชา สังฆบูชา เพื่อสักการะบูชา นํ้าพระทัยอันเต็มเปี่ยมไปด้วยปัญญา เปี่ยมด้วยความบริสุทธิ์ พระเมตตาขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ขอพระองค์โปรดรับน้ำดื่มนี้จากข้าพเจ้าด้วยเถิด ..สาธุ”

อ่านเพิ่มเติม

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook