ตำนานการกรวดน้ำ อุทิศบุญกุศลให้แก่ผู้ล่วงลับ

ตำนานการกรวดน้ำ อุทิศบุญกุศลให้แก่ผู้ล่วงลับ

ตำนานการกรวดน้ำ อุทิศบุญกุศลให้แก่ผู้ล่วงลับ
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

Sanook Horoscope วันนี้ ว่าด้วยเรื่องของ ความเป็นมาของการกรวดน้ำ ว่ากันว่ามีมาตั้งแต่สมัยพุทธกาลจากเหตุการณ์ของพระพุทธเจ้า และพระเจ้าพิมพิสาร จนมาเป็นธรรมเนียมปฏิบัติในการอุทิศส่วนกุศลให้กับผู้ที่ล่วงลับ

สำหรับการกรวดน้ำ เป็นวิธีการที่เรานั้นทำให้เพื่ออุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้กับผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว หรืออุทิศให้กับเทวดาประจำกาย เจ้ากรรมนายเวร ซึ่งจะปฏิบัติหลังจากที่ทำบุญในโอกาสต่างๆ เสร็จสิ้น โดยการกรวดน้ำนั้นสามารถทำได้ 2 แบบ คือ การกรวดน้ำแบบเปียก ใช้น้ำเป็นสื่อ อุทิศส่วนบุญส่วนกุศล และอีกรูปแบบคือ การกรวดน้ำแบบแห้ง ซึ่งจะใช้วิธีการประนมมือ อธิษฐานจิต ระลึกถึงผู้ที่เราจะอุทิศส่วนกุศลให้

สำหรับความเป็นมาของการกรวดน้ำนั้น ว่ากันว่ามีมาตั้งแต่สมัยพุทธกาล เมื่อครั้งพระเจ้าพิมพิสาร กษัตริย์แคว้นมคธ ได้ถวายเวฬุวนอุทยาน วัดแห่งแรกในพระพุทธศาสนา แก่พระพุทธเจ้าให้เป็นที่วิหารที่ประทับ โดยในคืนนั้นพระเจ้าพิมพิสารได้ยินเสียงร้องโหยหวน น่าสะพรึง วันต่อมาจึงได้นำเรื่องดังกล่าวไปกราบทูลพระพุทธเจ้า พระพุทธองค์จึงได้ไขข้อสงสัยว่าเสียงที่ได้ยินนั้น เป็นเสียงของพระญาติในอดีตอันไกลโพ้นของพระเจ้าพิมพิสาร ที่บังเกิดไปเป็นเปรต จึงมาขอส่วนบุญ เนื่องด้วยพระเจ้าพิมพิสารทำบุญแล้ว แต่ไม่ได้อุทิศให้

เช้าวันต่อมา พระเจ้าพิมพิสารจึงได้อาราธนาพระพุทธเจ้าไปรับทานอีกครั้ง และได้อุทิศบุญดังกล่าวด้วยการหลั่งทักษิโณทก (น้ำที่หลั่งในเวลาทำบุญเพื่ออุทิศให้แก่ผู้ล่วงลับ) ทำให้ญาติของพระเจ้าพิมพิสารได้รับอาหาร ผ้าทิพย์ และมีร่างกายที่ผ่องใส ซึ่งในเรื่องนี้จึงได้กลายเป็นสิ่งที่ยึดถือปฏิบัติสืบต่อกันมา

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook