5 วิธีสร้างบุญให้ตัวเองแบบง่ายๆ ทำได้ที่บ้าน

5 วิธีสร้างบุญให้ตัวเองแบบง่ายๆ ทำได้ที่บ้าน

5 วิธีสร้างบุญให้ตัวเองแบบง่ายๆ ทำได้ที่บ้าน
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ในสถานการณ์ที่การแพร่ระบาดของโควิด-19 ยังมีอยู่อย่างต่อเนื่อง การไปทำบุญที่วัด หรือการไปบริจาคสิ่งของต่างๆ อาจไม่สะดวกดังเดิม วันนี้ Sanook Horoscope ได้นำวิธีสร้างบุญให้ตัวเองแบบง่ายๆ ที่สามารถทำได้ที่บ้านมาฝากกันค่ะ จะมีวิธีใดบ้างไปดูกัน

istock-1173321304

นั่งสมาธิ

  • การนั่งสมาธิจะช่วยให้จิตใจของเราไม่ฟุ้งซ่าน เกิดความสงบ เพราะขณะที่เรานั่งสมาธิ การกำหนดลมหายใจเข้า-ออก ทำให้สมองปลอดโปร่ง ไร้จิตอกุศล ไร้ความโลภ โกรธ หลง อาจจะนั่งสมาธิวัน 5 หรือ 10 นาที หรือมากกว่านั้นก็ได้ แล้วแต่ตัวเรานั้นจะพึงกระทำ

การให้ทาน

  • ในช่วงนี้อาจเป็นรูปแบบการบริจาคผ่านช่องทางออนไลน์ หรือการทำบุญบริจาคโลงศพ ช่วยผู้ที่เดือดร้อน หรือขาดแคลน การให้ทานจะทำให้เรารู้จักการแบ่งปัน ช่วยตัดความโลภที่เกิดขึ้นในตัวเรา

การรักษาศีล

  • การรักษาศีล จะทำให้เราเกิดความสุข เกิดความสงบร่มเย็นในครอบครัว ไม่ต้องเบียดเบียนตนเอง และผู้อื่น ฝึกให้ตัวเองไม่กระทำบาป เว้นจากการฆ่าสัตว์ การลักทรัพย์ ประพฤติผิดในกาม การพูดเท็จ และการดื่มสุรา สิ่งเรานี้ล้วนดีต่อตัวเราทั้งสิ้น

การอภัยทาน

  • การให้อภัยแก่สิ่งใดสิ่งหนึ่ง ไม่มีความโกรธแค้น ไม่จองเวร และอโหสิกรรม นับว่าการอภัยทาน เป็นการทำบุญที่ยิ่งใหญ่ทั้งต่อตนเอง และผู้อื่น เพราะการให้อภัยทาน ก็เปรียบเสมือนเป็นการตัดกรรม ส่งผลให้เกิดความสุขในชีวิต

istock-175409786

การสวดมนต์

  • การสวดมนต์วันละ 1 บท อาจจะเป็นการสวดมนต์ก่อนเข้านอนก็ได้ ซึ่งการสวดมนต์ก็จะช่วยให้เราเกิดสมาธิ มีจิตใจที่แน่วแน่ มีสติ ใจเย็นมากขึ้น ทั้งยังได้เป็นการแผ่ส่วนบุญส่วนกุศลให้กับสรรพสัตว์ต่างๆ จากการสวดแผ่เมตตาของเราด้วย
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook