คาถาบูชาพระพุทธชินราช เสริมความสิริมงคล ให้โชคลาภ

คาถาบูชาพระพุทธชินราช เสริมความสิริมงคล ให้โชคลาภ

คาถาบูชาพระพุทธชินราช เสริมความสิริมงคล ให้โชคลาภ
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

พระพุทธชินราช เป็นพระพุทธรูปอีกหนึ่งองค์ที่หลายคนรู้จัก และเคารพสักการบูชา หรือเดินทางไปกราบไหว้ขอพร โดยพระพุทธชินราชนั้น ประดิษฐานอยู่ที่วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร ต.ในเมือง อ.เมืองพิษณุโลก จ.พิษณุโลก ภายในวิหารใหญ่ทางทิศตะวันตก

สำหรับ พระพุทธชินราช นั้น เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย หล่อด้วยทองสัมฤทธิ์ มีหน้าตักกว้าง 5 ศอก 1 คืบ 5 นิ้ว สูง 7 ศอก เป็นพุทธรูปที่ได้รับการกล่าวขานว่ามีลักษณะงดงามเป็นหนึ่งในประเทศไทย ซึ่งหากกล่าวถึงความงดงามแล้วนั้น พระบาทสมเด็จพระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัว พระมหากษัตริย์ไทย รัชกาลที่ 6 ก็เคยได้ทรงปรารภถึงความงามของพระพุทธชินราชไว้ว่า

"พระพุทธชินราช ตั้งแต่ข้าพเจ้าได้เห็นพระพุทธมานักแล้ว ไม่เคยรู้สึกว่าดูปลื้มใจจำเริญตาเท่าพระพุทธชินราชเลย ถ้าพระพุทธชินราชยังคงอยู่ที่พิษณุโลกตราบใด เมืองพิษณุโลกจะเป็นเมืองที่ควรไปเที่ยวอยู่ตราบนั้น

ถึงในเมืองพิษณุโลกจะไม่มีชิ้นอะไรเหลืออีกเลย ขอให้มีแต่พระพุทธชินราชเหลืออยู่แล้ว ยังคงจะอวดได้อยู่แล้ว ยังคงจะอวดได้อยู่เสมอว่ามีของควรดูควรชมอย่างยิ่งอย่างหนึ่งในเมืองเหนือ หรือจะว่าในเมืองไทยทั้งหมดก็ว่าได้"

ด้วยความความศักดิ์สิทธิ์ และความงดงามของพระพุทธชินราช ทำให้ที่ผ่านมา ประชาชนทั้งใน จ.พิษณุโลก และนักท่องเที่ยวเดินทางไปกราบไหว้ขอพร ทั้งในเรื่องของการขอให้ชีวิตเจริญรุ่งเรือง หรือเรื่องของสุขภาพ และเพื่อความสิริมงคลเป็นจำนวนมาก เชื่อว่าหากสถานการณ์โควิด-19 ดีขึ้น วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร จ.พิษณุโลก จะเป็นอีกหนึ่งวัด ที่หลายๆ คนจะไปกราบไหว้แน่นอน

คาถาบูชาพระพุทธชินราช บทที่เขียนไว้ในโบสถ์ วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร (วัดใหญ่) จ.พิษณุโลก

ตั้งนะโม 3 จบ

นะโม ตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมาสัมพุท ธัสสะ
นะโม ตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมาสัมพุท ธัสสะ
นะโม ตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมาสัมพุท ธัสสะ

และกล่าว

อิเมหิ นานา สักกาเรหิ อภิปูชิเตหิ ทีกายุโก โหมิ
อะโรโค สุขิโต สิทธิกัจจัง สิทธิกัมมัง ปิยัง มะมะ
ประสิทธิลาโภ ชะโย โหตุ สัพพัททา พุทธชินะราชา
อภิปะเลตุ มัง นะโมพุทธายะ

การบูชาพระพุทธชินราชในบ้าน

สำหรับ พระพุทธชินราช นับว่าเป็นพระพุทธธูปที่มีการจำลองมากที่สุดในประเทศไทย ทั้งยังเป็นหนึ่งในพระพุทธรูปจำลองที่นิยมบูชาไว้ในบ้าน เพื่อความเป็นสิริมงคล และเพื่อให้ช่วยปกปักคุ้มครองรักษา แคล้วคลาดปลอดภัย ด้วย

เครื่องสักการบูชาพระพุทธชินราช

  • ดอกไม้ / พวงมาลัย (ถ้าเป็นดอกบัว จะดีที่สุด)
  • น้ำเปล่า
  • ธูป 5 ดอก

ส่วนผู้ที่มีพระพุทธชินราชจำลองไว้กราบไหว้บูชาในบ้าน ใช้คาถาบูชาพระพุทธชินราชดังนี้

กาเยนะ วาจายะวะ เจตะสาวา ชินะราชาพุทธรูปัง
สิริธัมมะติปิ ตะกะราเชนะ กะตัง นะมามีหัง
พุทธธังอาราชธนานัง ธัมมังอาราชธนานัง
สังฆังอาราชธนานัง ชินะราชาพุทธธะรูปัง
อาราชธนานัง พุทธธังลาภมานะชาลีติ
ธัมมังลาภมานะชาลีติ สังฆังลาภมานะชาลีติ
อุอะมะนะโมพุทธธายะ พามานะอุกะ สะนะถุประสิทธิเม

ขอพรเรื่องอะไรจากพระพุทธชินราชได้บ้าง

จากประวัติที่มาขององค์พระพุทธชินราชที่ย้อนไปถึงสมัยอยุธยา ผ่านช่วงศึกสงคราม ผ่านเหตุการณ์ไฟไหม้เผาทำลาย แต่องค์พระพุทธชินราชก็ไม่สูญหายหรือถูกเผาทำลายไป ทำให้มีคนเชื่อถึงความศักดิ์สิทธิ์มาก พระพุทธชินราชขึ้นชื่อในเรื่องการเป็นพระคู่บุญบารมีของบ้านเมืองมาแต่ครั้งโบราณจนถึงปัจจุบัน ช่วยเสริมสร้างสิริมงคล ช่วยปกปักรักษาคุ้มครองให้พ้นภัยอันตรายทุกประการ และช่วยสร้างความมีสง่าราศีของผู้บูชา นอกจากนั้นคนยังนิยมขอพร ขอโชคลาภ ความเฮงความปัง จากพระพุทธชินราช ขอเรื่องโรคภัยไข้เจ็บให้ท่านช่วยปัดเป่าให้ห่างไกลโรคหรือเป็นโรคอะไรอยู่ก็ขอให้รักษาหายในเร็ววัน มีความเชื่อว่า หากเกิดภัยขึ้นความเชื่อความศรัทธาและการกราบไหว้บูชาพระพุทธชินราชจะช่วยให้ภัยอันตรายที่เกิดขึ้นจากหนักจะกลายเป็นเบา

มีการอ้างถึงว่า พระพุทธชินราชให้โชคลาภช่วยให้ถูกลอตเตอรี่ หรือคนที่เคยประสบอุบัติเหตุตกจากอาคารสูงแต่บาดเจ็บเพียงเล็กน้อยเพราะห้อยพระพุทธชินราชไว้ พระพุทธชินราชจึงยิ่งนิยมในการนำไปกราบไหว้เป็นพระบูชาภายในบ้านหรือห้อยเป็นพระติดตัวไว้เสริมสิริมงคล ให้โชคลาภ และป้องกันภัยอันตราย

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook