ไม่อยากพัง รีบเช็ก ‘ฮวงจุ้ยห้องน้ำ’ ในบ้านด่วน!

ไม่อยากพัง รีบเช็ก ‘ฮวงจุ้ยห้องน้ำ’ ในบ้านด่วน!

ไม่อยากพัง รีบเช็ก ‘ฮวงจุ้ยห้องน้ำ’ ในบ้านด่วน!
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

คุณเคยได้ยินกันไหมคะว่า “ฮวงจุ้ยห้องน้ำดี มีชัยไปกว่าครึ่ง” หากใครสงสัยว่าเป็นเพราะอะไร หรือฮวงจุ้ยที่ว่านั้นมีลักษณะอย่างไร แม้ว่าห้องน้ำจะเป็นจุดที่เราใช้เวลาด้วยน้อยที่สุด แต่ก็ไม่ควรมองข้ามเด็ดขาดนะคะ (หลายซินแสก็บอกว่าสามารถเรียกทรัพย์หรือละลายทรัพย์ของเจ้าของบ้านได้เลย) เพราะห้องน้ำเป็นแหล่งพลังงานของธาตุน้ำ หากเราไม่ดูแลหรือจัดสรรให้ดีจะทำให้เกิดพลังงานลบและเสียสมดุลได้ค่ะ ดังนั้นใครไม่อยากพัง รีบเช็กฮวงจุ้ยห้องน้ำในบ้านกันด่วนเลยจ้า!

 

1. ตำแหน่งห้องน้ำ

 • ไม่ควรอยู่กลางบ้าน เพราะตามหลักฮวงจุ้ยแล้วบริเวณกลางบ้านก็เหมือนเป็นหัวใจของบ้านที่ต้องดูแลให้ดี เชื่อว่าหากตั้งห้องน้ำไว้กลางบ้านจะทำให้คนในบ้านเจ็บป่วยหรือสุขภาพไม่ดี นอกจากนี้อาจจะส่งกลิ่นและความชื้นให้กระจายไปทั่วบ้านได้
 • ไม่ควรอยู่ริมทางเดินหรือสุดทางเดิน เพราะมีความเชื่อว่าอาจจะนำภัยหรืออันตรายมาสู่คนในบ้านได้
 • ไม่ควรอยู่หน้าบ้าน คนโบราณเชื่อว่าการตั้งส้วมไว้หน้าบ้านนั้นไม่เป็นมงคล เพราะลมอาจจะพัดเอากลิ่น ของเสียหรือความอับชื้นเข้ามาภายในบ้านนั่นเอง
 • ไม่ควรอยู่ใต้บันได เพราะมีความเชื่อว่าจะทำให้มีลูกยาก หรือหากมีลูก ลูกก็อาจจะดื้อและซน
 • ไม่ควรอยู่ติดกับห้องครัว เพราะพลังงานของทั้งห้องน้ำและห้องครัวต่างก็แรงด้วยกันทั้งคู่ อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพของคนในบ้านได้ อีกทั้งห้องครัวยังมีเตาไฟตั้งอยู่ ดังนั้นจึงไม่ควรใช้ผนังร่วมกันค่ะ
 • ไม่ควรอยู่ด้านบนของประตูหน้าบ้าน เพราะเชื่อว่าจะเป็นตัวขัดโชคลาภที่จะเข้ามา
 • หากมีห้องน้ำที่ชั้นสอง ไม่ควรให้อยู่ตรงกับห้องครัวชั้นล่าง รวมทั้งห้องทานอาหาร เพราะจะส่งผลกระทบถึงสุขภาพของคนในบ้านได้

2. ประตูห้องน้ำ

 • ประตูห้องน้ำต้องไม่ตรงกับห้องอื่น ๆ เช่น ห้องครัว ห้องนอน ประตูหน้าบ้าน
 • ปลายเตียงต้องไม่หันไปทางประตูห้องน้ำ มีความเชื่อว่าจะทำให้เจ็บป่วยรุนแรง มีปัญหาเรื่องการเงิน เช่น ถูกโกง ถูกหลอก เป็นหนี้เป็นสิน หากไม่สามารถปรับได้แนะนำให้แก้ด้วยการปิดประตูห้องน้ำตลอดเวลาหรือหาม่านมากั้นไว้

3. ลักษณะห้องน้ำ

 • ต้องไม่อับทึบ ควรมีหน้าต่างเพื่อให้แสงสว่างส่งเข้ามาถึง
 • ต้องรักษาความสะอาดห้องน้ำให้ดี อย่าให้มีกลิ่นเหม็นอับ อับชื้นหรือสกปรก อาจจะติดเป็นพัดลมระบายอากาศหรือทำช่องระบายอากาศไว้ในห้องน้ำก็ได้ค่ะ

4. อ่างอาบน้ำ

          บ้านไหนที่มีอ่างอาบน้ำ ต้องรักษาระดับของอ่างอาบน้ำให้ดี เนื่องจากตามหลักฮวงจุ้ย น้ำจะต้องไหลลงจุดที่ต่ำกว่าเสมอ หากมีขั้นบันไดหรือฐานที่ทำให้อ่างอาบน้ำอยู่สูงกว่าพื้นห้องนอนหรือเตียงนอนอาจทำให้คนในบ้านเจ็บป่วยได้ โดยเฉพาะการเจ็บป่วยที่มาจากความชื้น เช่น ปอดบวม ปอดชื้น น้ำท่วมปอด และอื่น ๆ

5. โถส้วม

          โถส้วมก็สำคัญค่ะ เพราะตามหลักฮวงจุ้ยเชื่อว่าหากตั้งโถส้วมผิดทิศอาจจะส่งผลทำให้คนในบ้านเจ็บป่วยด้วยโรคฝีพุพองหรือโรคผิวหนังที่รักษายาก ดังนั้นการตั้งโถส้วมให้ถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ยนั้นคือต้องไม่หันหน้าไปทางเดียวกับทิศหน้าบ้านนั่นเอง

          นอกเหนือจากนี้ยังมีความเชื่ออื่น ๆ อีก เช่น การตกแต่งห้องน้ำ ที่ว่ากันว่าไม่ควรเลือกใช้โทนสีห้องน้ำเป็นสีแดงและสีทอง เนื่องจากตามหลักฮวงจุ้ยเชื่อว่าสองสีนี้จะเกื้อหนุนพลังงานหยินให้แข็งแกร่งขึ้น ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อความรักหรือความสัมพันธ์ของคนในบ้านนั่นเอง รวมไปถึงการที่ห้ามเปิดประตูห้องน้ำทิ้งไว้ เพราะเชื่อกันว่าพลังงานลบจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพและฐานะความเป็นอยู่ของคนในบ้าน

          อย่างไรก็ตามห้องน้ำเป็นที่ที่เราต้องหมั่นดูแลรักษาความสะอาดและความเรียบร้อยให้มากเป็นพิเศษนะคะ เนื่องจากเป็นแหล่งรวมของความอับชื้น เชื้อโรคและพลังงานไม่ดีต่าง ๆ ยังไงแฟน ๆ ก็ลองนำไปใช้กันดูนะคะ เผื่อใครที่กำลังเผชิญกับปัญหาติดขัดในเรื่องต่าง ๆ อยู่ ไม่ว่าจะแก้ยังไงก็แล้ว ปรับยังไงก็แล้ว การเช็กและปรับฮวงจุ้ยห้องน้ำอาจจะช่วยตอบโจทย์คุณได้ค่ะ

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook