สิ่งของเหล่านี้ที่ชาวญี่ปุ่นเชื่อว่าหากเก็บไว้จะเป็นการเรียกเทพเจ้าแห่งความยากจนเข้าบ้าน!

สิ่งของเหล่านี้ที่ชาวญี่ปุ่นเชื่อว่าหากเก็บไว้จะเป็นการเรียกเทพเจ้าแห่งความยากจนเข้าบ้าน!

สิ่งของเหล่านี้ที่ชาวญี่ปุ่นเชื่อว่าหากเก็บไว้จะเป็นการเรียกเทพเจ้าแห่งความยากจนเข้าบ้าน!
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

แต่โบราณชาวญี่ปุ่นมีความเชื่อว่า ในทุกที่และทุกสิ่งล้วนแล้วแต่มีเทพเจ้าอยู่ ไม่ว่าจะจับต้องได้ หรือมองไม่เห็นด้วยตาเปล่า เทพเจ้าอย่างนึงที่คนไทยเราฟังแล้วอาจจะแปลกก็เห็นจะมี “เทพเจ้าแห่งความยากจน” หรือที่ในภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า “Binbougami” ซึ่งชาวญี่ปุ่นเชื่อว่า หากเทพเจ้าแห่งความยากจนไปอยู่กับใคร หรือไปอยู่ที่บ้านไหน จะนำพาความยากจนและความลำบากมาให้กับคน ๆ นั้น ฟังแล้วเชื่อว่าคงไม่มีใครที่อยากจะให้เทพเจ้าแห่งความยากจนมาอยู่ใกล้ตัวเราใช่ไหมละ? คราวนี้เราเลยจะหยิบยกความเชื่อของชาวญี่ปุ่นที่ว่า สิ่งของอะไรที่ถ้าเก็บไว้ในบ้านแล้วจะเป็นการเรียกเทพเจ้าแห่งความยากจนให้มาหา!

 

ของที่ไม่ใช้ ของที่พัง จะทำให้ดวงตก

รู้นะว่ามีหลายคนที่เก็บของที่ไม่ใช้แล้วเอาไว้ในบ้าน ด้วยเหตุผลที่ว่า เมื่อก่อนเคยใช้บ่อย ๆ สักวันอาจจะเอามาใช้ประโยชน์ได้อีกครั้ง หรือมีของที่เสียแล้วแต่กลับไม่ยอมทิ้ง เพราะคิดว่าเดี๋ยวเอาไปซ่อมก็คงเอากลับมาใช้ใหม่ได้ แต่ที่จริงแล้วของทุกชิ้นในโลกนี้ล้วนแล้วแต่ถูกสร้างมาเพื่อการนำไปใช้ ดังนั้นการที่ไม่ยอมเอาของที่ยังใช้ได้ไปใช้ประโยชน์ให้เต็มที่จึงถือเป็นเรื่องที่ไม่ดีเอาซะเลย และการเอาของที่เสียไปซ่อมให้กลับมาทำหน้าที่ได้ดังเดิมก็เป็นเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กัน

ตามหลักฮวงจุ้ยของชาวญี่ปุ่นเชื่อว่าการเก็บของที่ไม่ใช้แล้วหรือของที่เสียแล้วไว้ใกล้ตัวจะทำให้ดวงตกเอาได้ ฉะนั้นหากมีของที่เสียแล้ว เช่น จามชามที่บิ่น เครื่องใช้ไฟฟ้าที่พัง ก็ควรรีบจัดการทิ้งหรือซ่อมอย่างรวดเร็ว แต่สำหรับของบางอย่างที่มีค่าทางจิตใจจริง ๆ ทิ้งไม่ลงแม้จะอยู่ในสภาพไม่สมบูรณ์แล้ว แนะนำให้นำสิ่งของดังกล่าวมาใช้ประโยชน์ทำหน้าที่อื่นแทน เช่น นำมาใช้เป็นของตั้งโชว์ตกแต่งบ้าน เป็นต้น ก็ถือเป็นการแก้เคล็ดได้ทางนึงค่ะ

 

อาหารแช่แข็งหรืออาหารกระป๋องที่หมดอายุแล้ว

หลายคนคงรู้กันอยู่ว่าอาหารแช่แข็งหรืออาหารกระป๋องนั้น วันที่ที่ระบุเอาไว้ตรงฉลากเป็นวันที่ควรบริโภคก่อน ไม่ใช่วันที่หมดอายุ หลายคนที่คิดว่าเก็บเอาไว้ก่อนก็ได้ เสียดาย ยังไงก็ยังกินได้อยู่ และเมื่อคิดแบบนั้นแล้วก็มักจะเก็บเอาไว้จนสุดท้ายก็ไม่ได้กินสักทีและลืมไปในที่สุด เรื่องนี้ก็เหมือนกันค่ะ ของทุกอย่างล้วนถูกสร้างมาเพื่อทำหน้าที่ของมัน เช่นเดียวกับอาหารเหล่านี้ที่ถูกสร้างมาเพื่อเป็นอาหารให้เรากิน หากเราไม่ใช้ประโยชน์จากของเหล่านี้ให้เต็มที่ สักวันเทพเจ้าแห่งความยากจนก็อาจจะแวะมาหาเราได้โดยที่เราไม่ทันได้ตั้งตัว

 

ในชีวิตประจำเราของพวกเราถูกรายล้อมไปด้วยสิ่งของต่าง ๆ มากมาย อย่าลืมที่จะลองหันกลับมาสำรวจสิ่งของต่าง ๆ รอบตัวเรากันสักหน่อย ว่าเราได้ให้โอกาสสิ่งของรอบตัวเราทำหน้าที่ของมันได้อย่างเต็มที่แล้วหรือยัง เหมือนอย่างที่ชาวญี่ปุ่นเชื่อว่า ของทุกสิ่งล้วนแล้วแต่มีจิตวิญญาณในตัวของมัน หากเราไม่ปล่อยให้สิ่งของต่าง ๆ ได้ทำประโยชน์ตามหน้าที่ของมันอย่างเต็มที่ นอกจากจะพาดวงตกแล้ว ยังจะเป็นการเรียกเทพแห่งความยากจนให้มาเยือนอีกด้วยนะคะ

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook