หนูมุสิกะ บริวารของพระพิฆเนศที่จะช่วยให้คุณขอพรได้สำเร็จ

หนูมุสิกะ บริวารของพระพิฆเนศที่จะช่วยให้คุณขอพรได้สำเร็จ

หนูมุสิกะ บริวารของพระพิฆเนศที่จะช่วยให้คุณขอพรได้สำเร็จ
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

น้อยคนนักที่นับถือพระพิฆเนศแล้วจะไม่รู้จักกับ “หนูมุสิกะ” เพราะเมื่อเห็นองค์พระพิฆเนศที่ใด เราก็มักจะเห็นรูปปั้นของหนูมุสิกะอยู่ข้างๆ ด้วยเสมอ เนื่องจากเป็นบริวารหรือพาหนะที่คอยรับใช้องค์พระพิฆเนศนั่นเอง วันนี้เราจะพาแฟน ๆ ไปรู้จักกับตำนานที่มาของหนูมุสิกะ พร้อมเคล็ดลับและวิธีการขอพรจากองค์พระพิฆเนศให้สำเร็จกันค่ะ

          อันที่จริง เรื่องราวและที่มาของหนูมุสิกะมีอยู่หลายตำนาน แต่ตำนานที่มีคนเชื่อกันมากที่สุดคือ “กาจามุกะ” ซึ่งเป็นปิศาจคชสาร มีรูปร่างใหญ่โต มักจะคอยก่อกวนความสงบสุขของโลก จึงเดือดร้อนไปถึงพระพิฆเนศที่ได้รับมอบหมายให้ไปจัดการ เพราะทรงมีอำนาจเหนือกว่าสิ่งมีชีวิตทุกชนิด ระหว่างการทำสงครามกัน พระพิฆเนศได้ทรงหักงาข้างขวาแล้วใช้เป็นหอกพุ่งเข้าใส่กาจามุกะอย่างรุนแรง ทำให้กาจามุกะรีบจำแลงกายเป็นหนูเพื่อวิ่งหนี จากนั้นพระพิฆเนศจึงได้กระโดดขึ้นนั่งบนหลังและปราบปรามจนกาจามุกะพ่ายแพ้ราบคาบ ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมากาจามุกะก็ได้ชื่อใหม่ว่า “มุสิกะ” และได้กลายมาเป็นพาหนะของพิฆเนศเรื่อยมา

          นอกจากนี้ยังมีอีกตำนานหนึ่ง ซึ่งได้กล่าวไว้ว่า “อสูรภังคี” ซึ่งเป็นชื่อเดิมของหนูมุสิกะ มีลักษณะเป็นช้างน้ำ และมีบริวารอยู่เป็นจำนวนมาก โดยอสูรภังคีจะคอยก่อกวนรุกรานทั้งมนุษย์และเทวดา จนเมื่อเรื่องไปถึงพระพิฆเนศ ท่านจึงได้ลงมาจัดการกับอสูรภังคีด้วยการตวาดเสียงใส่ ทำให้อสูรภังคีกลัว รีบขอขมา และจำแลงกายเป็นหนู คอยถวายตัวเป็นข้ารับใช้ขององค์พระพิฆเนศเรื่อยมา

          ทีนี้คุณก็ได้ทราบที่มาของหนูมุสิกะว่ากลายมาเป็นบริวารขององค์พระพิฆเนศได้อย่างไรกันแล้ว ต่อมามาดูเคล็ดลับในการขอพรผ่านทางหนูมุสิกะ เพื่อให้พรนั้นๆ ที่ขอองค์พระพิฆเนศไปสำเร็จโดยพลันกันดีกว่าค่ะ

          มีความเชื่อจากชาวอินเดียกลุ่มหนึ่งว่าหากอยากให้พรที่ขอกับองค์พระพิฆเนศสำเร็จผลอย่างรวดเร็ว ให้ไปขอพรกับหนูมุสิกะโดยตรง ซึ่งก็เปรียบเสมือนกับการไหว้วานพึ่งพาบริวารขององค์พระพิฆเนศ หรืออาจกล่าวได้ว่าให้หนูมุสิกะเป็นสื่อกลางในการรับสารเพื่อที่จะได้รีบนำพรนั้น ๆ ไปส่งให้ถึงองค์พระพิฆเนศนั่นเองค่ะ

          วิธีการนั้นก็ง่าย ๆ เลย เพียงแค่คุณใช้วิธี “กระซิบ” ขอพรที่ข้างหูของหนูมุสิกะ โดยจะเลือกข้างไหนก็ได้ แต่ก่อนที่จะกระซิบต้องไม่ลืมที่จะนำมือข้างหนึ่งอ้อมมาปิดหูอีกข้างของหนูมุสิกะไว้ด้วยนะคะ เพื่อเป็นการไม่ให้พรที่เราขอไปนั้นทะลุผ่านหูอีกข้างหนึ่งของหนูมุสิกะออกไปนั่นเอง จากนั้นก็สามารถกระซิบขอพรหรือสิ่งที่ปรารถนาได้เลย และเมื่อขอพรเสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้นำขนม นม หรือเงินถวายให้กับหนูมุสิกะด้วยค่ะ (คล้ายกับการให้สินบนหนู) หรือจะให้อะไรก็ได้ตามความสะดวกและความศรัทธาของเราเลย

          นอกจากการกระซิบข้างหูหนูมุสิกะแล้ว ยังมีความเชื่อกันอีกว่า หากถวายหนูให้กับพระพิฆเนศบ่อย ๆ จะทำให้พระพิฆเนศมีบริวารมาก และเมื่อเราขอพรอะไรไป บรรดาหนูที่เราได้ถวายไปนั้นก็จะช่วยให้พรที่เราขอสมปรารถนาหรือสำเร็จอย่างรวดเร็วนั่นเองค่ะ

          พี่ ๆ ท่านไหนที่บูชาองค์พระพิฆเนศอยู่แล้ว จึงยิ่งควรมีหนูมุสิกะตั้งไว้ข้าง ๆ ด้วย อย่างน้อยก็ 2 ตัว นะคะ รับรองว่าของานได้งาน หรือขอเงินล้าน พี่หนูก็จะนำพาเงินล้านมาให้ได้อย่างแน่นอนค่ะ แต่ต้องหมั่นทำบุญทำทาน รักษาศีล ปฏิบัติธรรมกันบ้าง และอย่าลืมถวายอาหาร (ยกเว้นเนื้อสัตว์) ขนม นม เนย ผลไม้ หรือดอกไม้ต่าง ๆ ให้กับพระพิฆเนศและหนูมุสิกะกันด้วยนะคะ ขอให้เฮง ๆ กันถ้วนหน้าเลยค่า

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook