7 ความเชื่อของคนท้อง ข้อห้ามคนท้องตามความเชื่อโบราณมีอะไรบ้าง ความจริงคืออะไร

7 ความเชื่อของคนท้อง ข้อห้ามคนท้องตามความเชื่อโบราณมีอะไรบ้าง ความจริงคืออะไร

7 ความเชื่อของคนท้อง ข้อห้ามคนท้องตามความเชื่อโบราณมีอะไรบ้าง ความจริงคืออะไร
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

7 ความเชื่อของคนท้อง คนท้องห้ามอาบน้ำตอนกลางคืน คนท้องห้ามกินของดำ คนท้องต้องติดเข็มกลัด คนท้องห้ามไปงานศพ คนท้องห้ามกินน้ำมะพร้าว จริงไหม

7 ความเชื่อของคนท้อง ตามความเชื่อโบราณ

นพ.อานนท์ เรืองอุตมานันท์ หัวหน้าสูตินรี รพ.มงกุฎวัฒนะ ได้อธิบายเกี่ยวกับความเชื่อของแม่ท้อง ซึ่งบางข้อก็พิสูจน์ได้ทางวิทยาศาสตร์ แต่บางความเชื่อก็ไม่สามารถพิสูจน์ได้ แถมยังเปลี่ยนไปตามยุคสมัยและกาลเวลาอีกต่างหาก แล้วความเชื่อของคนท้องอะไรบ้างที่เป็นจริง ลองมาดูกันค่ะ

1. ห้ามคนท้องอาบน้ำตอนกลางคืน

 • ความเชื่อ: แม่ท้องอาบน้ำตอนกลางคืน จะทำให้น้ำคร่ำเยอะ คลอดลูกได้ยาก
 • ความจริง: เป็นกุศโลบายของคนโบราณมากกว่า เพราะว่าสมัยก่อนตัวบ้านกับห้องน้ำจะอยู่แยกออกจากกัน เวลาที่คนท้องต้องไปอาบน้ำตอนกลางคืน อาจทำให้มองไม่เห็นทางหรือบันไดบ้าน และเผลอที่จะลื่นล้มหัวทิ่มจนต้องแท้งลูกได้

2. แม่ท้องห้ามกินของดำ

 • ความเชื่อ: ถ้าแม่ท้องกินของดำเข้าไปจะทำให้ลูกมีผิวสีดำ ถ้าอยากให้ลูกผิวขาวต้องกินนม
 • ความจริง: การที่ลูกจะผิวขาวหรือดำไม่ได้ขึ้นอยู่กับของที่กินเข้าไป แต่ขึ้นอยู่กับยีนของสีผิวที่ถ่ายทอดกันมาทางครอบครัว

3. คนท้องต้องติดเข็มกลัด

 • ความเชื่อ: การติดเข็มกลัดของคนท้อง ได้รับความเชื่อมาจากนักรบสมัยก่อน เพราะว่าก่อนที่นักรบจะออกรบจะต้องนำตะปูงอมาผูกที่เอว เพื่อกันคมหอกคมดาเวลาสู้รบ ส่วนคนท้องก็จะนำตะปูมาห้อยไว้เพื่อป้องกันสิ่งชั่วร้าย แต่ปัจจุบันเป็นเข็มกลัดแทน
 • ความจริง: การติดเข็มกลัดจะทำให้คนอื่นทราบว่าคนนี้ตั้งครรภ์ จะได้ช่วยอำนวยความสะดวกต่างๆ

4. คนท้องห้ามไปงานศพ

 • ความเชื่อ: เชื่อว่าจะเกิดสิ่งไม่ดี สิ่งชั่วร้าย ขึ้นกับทารกในครรภ์ได้ อาจมีวิญญานมาอาศัยเกิด หรือวิญญาณเร่ร่อนที่อยู่ในวัดตามกลับบ้านมา หรือบางความเชื่อก็ว่า เด็กที่อยู่ในท้องจะถูกวิญญาณของผู้ตายหลอกล่อเอาไปอยู่ด้วย เพราะเด็กที่อยู่ในท้องนั้นยังไม่รู้อะไร ง่ายต่อการถูกผีชักชวนไปอย่างไรก็ได้ หรืออีกประการหนึ่งคือเด็กในท้องอาจจะถูกวิญญาณของผู้ตายนั้นทำร้ายเอา เมื่อเกิดมาจะทำให้เด็กพิการหรือไม่สมประกอบ
 • ความจริง: เวลาคนเราไปงานศพจะต้องเศร้า เสียใจ ถ้าแม่มีความเศร้าจากการไปงานศพ เด็กก็จะมีความเศร้าตามไปด้วย เพราะว่าเวลาตั้งครรภ์เวลาที่แม่มีความสุข ร่างกายจะหลั่งสารเอ็นโดรฟินออกมา ลูกในท้องก็จะมีความสุขด้วย

5. คนท้องห้ามกินน้ำมะพร้าว

 • ความเชื่อ: การกินน้ำพร้าวจะทำให้เด็กเกิดมาไม่มีไข กินแล้วอาจแท้งลูกได้
 • ความจริง: ปัจจุบันยังไม่มีข้อมูลทางการแพทย์ยืนยันว่าช่วยได้จริงหรือไม่ เป็นเพียงแค่ความเชื่อของคนไทยโบราณเท่านั้น แต่ถ้าในน้ำมะพร้าวนั้นมีปริมาณโซเดียมสูงจึงไม่เหมาะกับแม่ท้องที่มีอาการครรภ์เป็นพิษ รวมถึงการดื่มน้ำมะพร้าวที่เปิดทิ้งไว้นานๆ อาจทำให้คนท้องเกิดอาการท้องเสียได้

6. ห้ามคนเพิ่งคลอดลูกขึ้นบันได

 • ความเชื่อ: ถ้าคนเพิ่งคลอดลูกใหม่ ๆ เดินขึ้นบันไดจะทำให้มดลูกหย่อน
 • ความจริง: สมัยก่อนการคลอดลูกไม่ได้มีการเย็บแผล ขณะที่บ้านเรือนส่วนใหญ่จะมีบันไดห่าง เวลาขึ้นบันไดต้องก้าวขากว้างๆ คนโบราณจึงกลัวว่าแผลจะแยกจึงห้ามไม่ให้คนที่เพิ่งคลอดลูกขึ้นบันได แต่ปัจจุบันการคลอดลูกมีการเย็บแผลแน่นหนา ดังนั้นคนที่เพิ่งคลอดลูกสามารถเดินขึ้นบันไดได้ตามปกติ

7. ห้ามคนเพิ่งคลอดลูกสระผม 1 เดือน

 • ความเชื่อ: ไม่ให้แม่หลังคลอดสระผม เพราะจะทำให้แม่ลูกอ่อนเกิดอาการผิดสำแดง หรือผิดเดือน ทำให้ป่วยไข้ไม่สบาย ร่างกายไม่แข็งแรง และว่ากันว่าจะมีผลกันในระยะยาวด้วย
 • ความจริง: คนสมัยก่อนเวลาอาบน้ำจะอาบที่ท่าน้ำ สระผมต้องก้มหัวแล้วเงยหน้าขึ้นมาสระผม คนที่เพิ่งคลอดที่เพิ่งเสียเลือดไปจำนวนมาก มีอาการอ่อนเพลีย อาจทำให้เกิดอาการหน้ามืดแล้วพลัดตกน้ำได้ แต่ปัจจุบันแม่หลังคลอดสามารถเข้าร้านให้ช่างสระผมให้ได้ ดังนั้นคนที่เพิ่งคลอดสามารถสระผมได้ตามปกติ  แต่อาจต้องดูแลตัวเองด้วยการรักษาความอบอุ่นให้ร่างกายตามปกติ ก็ไม่ทำให้เกิดอาการผิดปกติแต่อย่างใดค่ะ
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook