วิธีการทำบุญด้วยตัวเองง่ายๆ ให้ได้บุญมีอะไรบ้าง?

วิธีการทำบุญด้วยตัวเองง่ายๆ ให้ได้บุญมีอะไรบ้าง?

วิธีการทำบุญด้วยตัวเองง่ายๆ ให้ได้บุญมีอะไรบ้าง?
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

เชื่อว่าหลายคนคงเคยมีคำถามว่า ทำบุญอย่างไรถึงจะถูกต้องและได้ผลบุญมากที่สุด จนในบางครั้งเกิดความกังวล หรือไม่สบายใจว่าการที่ทำบุญไปนั้น ตัวเองจะได้รับผลบุญไหม ผลบุญจะส่งถึงตัวเองไหม โดยที่ในความเป็นจริงแล้ว การทำบุญคือการให้ หรือการเป็นผู้ให้ โดยเราสามารถให้ความรัก ให้ความรู้ ให้โอกาส ให้ความช่วยเหลือ หรือแม้แต่การให้อภัย ก็ถือว่าเป็นการทำบุญแล้ว ​

เนื่องด้วยในปัจจุบันมีปัจจัยหรือข้อจำกัดหลายอย่างที่ทำให้หลายๆ คนอาจจะไม่ค่อยมีเวลาไปเข้าวัด ทำบุญ ตักบาตรกัน บวกกับความเข้าใจผิดว่าการทำบุญต้องไปที่วัดเท่านั้น ต้องถวายปัจจัยต่างๆ หรือสังฆทาน ดังนั้นวันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการทำบุญง่ายๆ ที่สามารถทำได้ทุกที่ทุกเวลา ไม่ต้องไปถึงวัด แต่ได้บุญแน่นอน 100% ให้ทราบกัน 

1. สวดมนต์ เพื่อให้จิตใจสงบนิ่ง เพียงวันละ 1 บท ก็เพียงพอแล้ว อาจจะเป็นการสวดมนต์ง่ายๆ อย่างการแผ่เมตตา อิติปิโส หรือพระคาถาชินบัญชรก็ถือว่าได้ทำบุญแล้ว อย่าลืมแผ่เมตตาให้ตนเองด้วยนะคะ

2. นั่งสมาธิหรือทำสมาธิ เพียงวันละ 10-15 นาที ใช้เวลาอยู่กับตัวเอง พร้อมกับฝึกสมาธิและฝึกจิตใจให้สงบนิ่ง

3. รักษาศีล 5 หรือศีล 8 ก็ถือเป็นการทำบุญกุศล โดยจะเป็นการช่วยเสริมดวงชะตาและจิตใจให้ตั้งมั่นอยู่ในความดีงาม ไม่เบียดเบียนผู้อื่น (เนื่องจากการรักษาศีล 8 จะปฏิบัติได้ยากกว่าศีล 5 มาก ดังนั้นหากรักษาศีล 5 ได้เป็นประจำ ก็ถือว่าโอเคแล้วค่ะ)

4. ทานเจ ทานมังสวิรัติ หรืองดทานเนื้อสัตว์ สัปดาห์ละ 1-2 วัน โดยบางคนอาจจะงดทานเนื้อสัตว์ทุกวันพระหรือวันเกิดของตัวเอง เพื่อช่วยลดการเบียดเบียนชีวิตของเพื่อนร่วมโลก นอกจากจะได้บุญแล้ว สุขภาพของคุณยังจะดีขึ้นอีกด้วย แต่หากเลี่ยงไม่ได้จริงๆ ให้งดทานสัตว์ใหญ่ อาทิ เนื้อวัว เนื้อหมู ก็ได้ค่ะ

5. ให้ความช่วยเหลือคนที่กำลังเดือดร้อนหรือเป็นทุกข์ ไม่ว่าจะให้ความช่วยเหลือในแง่ของปัจจัยต่างๆ หรือแม้แต่ให้คำปรึกษา ก็ถือว่าเป็นการทำบุญ แต่ทั้งนี้การให้ความช่วยเหลือผู้อื่น ต้องไม่ทำให้ใครลำบากหรือเดือดร้อน รวมทั้งตัวคุณเองด้วยนะคะ

6. รู้จักการให้และแบ่งปัน โดยการแบ่งปันในที่นี้ ไม่ได้หมายถึงแค่การแบ่งปันในรูปแบบของเงินทองเท่านั้นนะคะ แต่รวมถึงข้าวของเครื่องใช้ อาหาร สาธารณูปโภคต่างๆ หรือแม้แต่ข้าวของเครื่องใช้ที่ไม่ใช้แล้ว ก็สามารถนำไปบริจาคให้กับผู้อื่นได้ค่ะ

7. ถวายอาหาร น้ำดื่ม ดอกไม้หรือพวงมาลัยให้แด่พระพุทธรูปที่บ้าน เนื่องจากพระพุทธรูปถือเป็นตัวแทนขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้าที่ทุกบ้านต้องมีไว้ เพื่อให้คนในบ้านอยู่กันอย่างร่มเย็นเป็นสุข และยังเป็นเครื่องช่วยยึดเหนี่ยวจิตใจอีกด้วย ดังนั้นไม่ควรมองข้ามข้อนี้เลย

8. ดูแลบุพการี พ่อ แม่ ปู่ ย่า ตา ยาย ผู้เป็นพระในบ้านให้ดี ข้อนี้ขาดไม่ได้เลยค่ะ เพราะไม่อะไรที่จะสำคัญไปมากกว่าคนในครอบครัวแล้ว เพียงแค่ดูแล เอาใจใส่ ไม่ทำให้ท่านเป็นทุกข์ หรือเดือดร้อนใจ มีเวลาว่างก็พาท่านไปทานข้าว ไปเที่ยวบ้าง จงมีความกตัญญูกันเถิดดังที่พระพุทธเจ้าเคยให้โอวาทไว้ว่า "ความกตัญญูเป็นเครื่องหมายของคนดี"

ไม่ยากเลยใช่ไหมคะในการทำสิ่งต่างๆ ข้างต้น หากคุณทำได้ คุณก็จะได้รับบุญกุศลที่ยิ่งใหญ่แล้วค่ะ และถึงแม้ว่าวิธีการทำบุญจะมีอีกมากมายหลายวิธี แต่ในความเป็นจริงแล้ว การจะได้ผลบุญจากการทำบุญนั้นขึ้นอยู่กับ "จิตใจของคุณเอง" ว่าในขณะที่ทำบุญนั้น จิตใจเราตั้งมั่น มุ่งมั่น และบริสุทธิ์ขนาดไหน หากเรามีจิตใจที่บริสุทธิ์จริงๆ รับรองว่าผลบุญนั้นต้องส่งถึงตัวเราเองแน่นอนจ้า อ้อ ย้ำนะคะ ทำบุญอย่างเต็มใจไม่ใช่ทำเพื่อคอยแต่หวังผล แล้วบุญนั้นจะส่งผลกลับมาไม่มากก็น้อยค่ะ

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook