9 ความเชื่อหลอน ๆ ที่อยู่คู่คนญี่ปุ่นมาตั้งแต่อดีต

9 ความเชื่อหลอน ๆ ที่อยู่คู่คนญี่ปุ่นมาตั้งแต่อดีต

9 ความเชื่อหลอน ๆ ที่อยู่คู่คนญี่ปุ่นมาตั้งแต่อดีต
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ความเชื่อเป็นสิ่งที่อยู่คู่มนุษย์มานานแสนนาน แต่ละแห่งก็มีความเชื่อทั้งดีและร้ายในรูปแบบต่าง ๆ กันไป อย่างของไทยเราเชื่อว่าตอนเด็ก ๆ หลายคนคงถูกสอน (หรือขู่?) ตามความเชื่อต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการห้ามไม่ให้ใส่ชุดดำเยี่ยมคนป่วย ตอนกลางคืนถ้าได้ยินเสียงร้องห้ามขานรับ ห้ามตัดผมวันพุธ และอื่น ๆ ที่ชวนให้เราหวาดหวั่นไม่น้อย เลยจะมาเล่าความเชื่อหลอน ๆ ของคนญี่ปุ่นให้เข้าธีมกับเทศกาลปล่อยผีที่กำลังจะมาถึงนี้สักหน่อย ก่อนเริ่มขอเตือนไว้ก่อนว่าใครขี้กลัวอย่านั่งอ่านคนเดียวตอนกลางคืนนะ เพราะความเชื่อของเค้าก็หลอนไม่ใช่เล่นเหมือนกัน

1. อย่าตัดเล็บตอนกลางคืน

ในอดีตสมัยที่ยังไม่มีไฟฟ้า คนญี่ปุ่นมีความเชื่อว่าวิญญาณชั่วร้าย หรือ อะคุเรียว (悪霊/あくりょう) จะออกมาเพ่นพ่านในเวลากลางคืน และเชื่อว่าอุปกรณ์ที่ใช้ตัดเล็บในเวลานั้นมีพลังวิญญาณที่เรียกว่า เรเรียวกุ (霊力/れいりょく) ในภาษาญี่ปุ่น ที่สามารถดึงดูดให้วิญญาณเข้ามาหาได้ แม้ว่าความเชื่อนี้ในปัจจุบันจะถูกลบเลือนไปมากแล้ว แต่ถ้าต้องตัดเล็บตอนกลางคืนก็อย่าลืมเปิดไฟส่องให้สว่างไว้ล่ะ

2. เวลารถขนศพวิ่งผ่านให้รีบเก็บนิ้วโป้ง

 

คนญี่ปุ่นมีความเชื่อว่ารถขนศพจะมีวิญญาณของผู้ตายตามติดอยู่กับโลงศพ ถ้าไม่รีบเก็บนิ้วโป้งเวลาเห็นรถขนศพวิ่งผ่านจะเปิดโอกาสให้วิญญาณผ่านเล็บนิ้วโป้งเข้ามาในร่างของเราได้ บางคนกลัวจัดอาจถึงขั้นเก็บหมดทุกนิ้วเลยก็มี

3. อย่าผิวปากตอนกลางคืน

สมัยก่อนโจรหรือหัวขโมยของญี่ปุ่นจะใช้การผิวปากเพื่อส่งสัญญาณให้กันและกัน ดังนั้นการผิวปากจึงมีความเกี่ยวโยงกับขโมยขโจร และเกิดเป็นความเชื่อว่าถ้าใครผิวปากตอนกลางคืนจะเป็นการดึงดูดให้โจรขึ้นบ้าน

4. ไปศาลเจ้าเพื่อสาปแช่ง

แฟน ๆ หนังสยองขวัญญี่ปุ่นน่าจะคุ้นเคยกันดีกับพิธีกรรมที่เรียกว่า อุชิ โนะ โคะกุ ไมริ (丑の刻参り/うしのこくまいり) หรือการไปศาลเจ้าตอนกลางคืนในเวลาระหว่างตีหนึ่งถึงตีสาม

ผู้ที่ไปศาลเจ้าจะนำตุ๊กตาฟางที่เรียกว่า วะระนิงเกียว (藁人形/わらにんぎょう) ที่ใช้เป็นตัวแทนของผู้ที่ต้องการสาปแช่ง พร้อมด้วยตะปูยาว หรือ โกะซุนคุงิ (五寸釘/ごすんくぎ) สำหรับทิ่มตุ๊กตาเพื่อให้ผู้ที่ถูกสาปเจ็บปวดตามจุดต่าง ๆ ตามที่ตุ๊กตาถูกทิ่มแทงลงไป คล้าย ๆ กับตุ๊กตาวูดู เชื่อกันว่าความรู้สึกเกลียดชังที่ผู้ถูกสาปได้รับจะหมดไปจากร่างกายหลังจากผ่านการทำพิธีไปแล้ว 7 วัน แต่ว่าถ้าผู้กระทำการสาปแช่งถูกคนอื่นเห็นเข้าในระหว่างที่กำลังทำพิธีจะส่งผลให้คำสาปทั้งหมดย้อนกลับเข้าหาตัวเองแทน

5. ตัวเลขและวันอัปมงคล

คล้าย ๆ ปีเบญจเพศและปีชงของเรา ญี่ปุ่นก็มีความเชื่อเรื่องปีเคราะห์ร้ายที่เรียกว่า ฮนยะคุ (本厄/ほんやく) ซึ่งจะแตกต่างกันไปตามเพศชายหญิง สำหรับผู้ชายคือปีที่มีอายุครบ 25, 42 และ 61 ปี ส่วนผู้หญิงคือปีที่มีอายุครบ 19, 33 และ 37 ปี โดยปีก่อนและหลังปีที่เป็นฮนยะคุเองก็นับว่าเป็นปีโชคร้ายด้วย ดังนั้นคนญี่ปุ่นที่รู้ตัวว่ากำลังเข้าสู่ปีฮนยะคุจึงนิยมไปทำพิธีสะเดาะเคราะห์ที่วัดหรือศาลเจ้า

นอกจากปีเคราะห์ร้ายแล้ว ญี่ปุ่นยังมีความเชื่อเรื่องตัวเลขเคราะห์ร้าย ได้แก่ เลข 4 เพราะสี่ หรือ ชิ (四/し) ในภาษาญี่ปุ่นไปพ้องเสียงกับคำว่า ชิ (死/し) ที่แปลว่าความตาย อีกเลขอัปมงคลคือ เลข 9 เพราะเก้า หรือ คุ (九/く) พ้องเสียงกับคำว่า คุ (苦/く) ที่แปลว่าความเจ็บปวดทรมาน ด้วยเหตุนี้คนญี่ปุ่นจึงมอบของขวัญให้กันเป็นจำนวน 3 หรือ 5 ชิ้นแทนการให้ 4 ชิ้นหรือ 9 ชิ้น

6. ห้ามเหยียบขอบเสื้อทาตามิ

เราสามารถพบเห็นพื้นที่ปูเสื่อทาตามิได้ในบ้านญี่ปุ่นแบบดั้งเดิม แต่แม้ในบ้านคนญี่ปุ่นสมัยใหม่บางบ้านก็มีห้องสไตล์ญี่ปุ่นที่ปูพื้นด้วยเสื่อทาตามิเช่นกัน ถ้าเพื่อน ๆ มีโอกาสได้เข้าบ้านคนญี่ปุ่นที่มีห้องเสื่อทาตามิละก็ ระวังอย่าเหยียบขอบเสื่อเพราะเชื่อว่าจะนำโชคร้ายมาสู่ตัว นอกจากนี้บางบ้านยังสลักตราสัญลักษณ์ของครอบครัวไว้ที่ขอบเสื่อ ดังนั้นการเหยียบขอบเสื่อจึงหมายถึงการเหยียบศีรษะของพ่อแม่ด้วย

7. ซ่อนสะดือไว้อย่าให้เห็น

พ่อแม่ชาวญี่ปุ่นมักจะเตือนลูก ๆ ให้เอาเสื้อปิดสะดือในเวลาที่ฝนตกฟ้าร้องเพื่อไม่ให้ไรจิน (雷神/らいじん) หรือเทพเจ้าแห่งพายุ สายฟ้า และฟ้าผ่ามากินสะดือของเด็ก ๆ อีกความเชื่อหนึ่งที่คล้ายกันคือเทพเจ้าไรจินมีสหายเป็นเทพไรจู (雷獣/らいじゅう) เทพไรจูชอบเข้าไปนอนในสะดือคน และเทพไรจินจะปลุกเทพไรจูด้วยการปล่อยฟ้าผ่าใส่! ดังนั้นถ้าไม่อยากถูกฟ้าฝ่ากลางสะดือก็ต้องปิดสะดือให้มิดชิดเพื่อไม่ให้เทพไรจูเข้าไปนอนได้ ซึ่งเบื้องหลังความเชื่อนี้ก็คือการป้องกันไม่ให้เด็ก ๆ เปิดพุงจนเป็นหวัดนั่นเอง

8. อย่านอนหันหัวไปทางทิศเหนือ

ที่ญี่ปุ่นศพจะถูกจัดให้หันหัวไปทางทิศเหนือ ทำให้คนญี่ปุ่นให้ความสำคัญกับทิศทางการนอนเหมือน ๆ กับที่เราเลี่ยงการนอนหันหัวไปทางทิศตะวันตก คนญี่ปุ่นเชื่อว่าการนอนหัวหัวทางทิศเหนือจะทำให้โชคร้าย หรือที่แย่ยิ่งกว่านั้นอาจนำมาซึ่งความตายของผู้นั้นเลยก็เป็นได้

9. อย่าเขียนชื่อคนด้วยหมึกสีแดง

บนป้ายหลุมศพญี่ปุ่น หรือ โบะฮิ (墓碑/ぼひ) จะสลักชื่อของผู้ตายและครอบครัวผู้ตายด้วยหมึกสีดำและแดง โดยหมึกสีแดงใช้เขียนชื่อคนในครอบครัวผู้ตายที่ยังมีชีวิตอยู่ ส่วนหมึกสีดำในเขียนชื่อของผู้ตาย ทุกวันนี้การเขียนชื่อคนด้วยหมึกแดงถือเป็นสิ่งอัปมงคลไม่เว้นกระทั่งในการทำธุรกรรมหรือธุรกิจต่าง ๆ

เป็นยังไงบ้าง ? บางความเชื่อก็คล้ายของบ้านเราเหมือนกันนะ หวังว่าความเชื่อทั้ง 9 ข้อนี้จะช่วยให้เพื่อน ๆ รอดพ้นจากวิญญาณร้ายและอำนาจมืด หมายถึงช่วยให้เข้าใจวัฒนธรรมญี่ปุ่นได้มากขึ้นอีกขั้นหนึ่งนะ

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook