Samsung Series 3 NP300v4z [เล็กหรู มีระดับ]

Samsung Series 3 NP300v4z [เล็กหรู มีระดับ]

Samsung Series 3 NP300v4z [เล็กหรู มีระดับ]
notebookspec

สนับสนุนเนื้อหา

Samsung Series 3 NP300v4z [เล็กหรู มีระดับ]

กลับมาพบกันอีกครั้งกับการรีวิวจากทาง notebookspec ในวันนี้จะมารีวิวโน๊ตบุ้ก Samsung ราคาไม่แพงกับคุณภาพสุดคุ้มอีกตัวอย่าง Samsung Series 3 NP300v4Z ที่จัดได้ว่า Samsung ตั้งใจทำออกมามาก ว่าเเล้ว เราก็มาพบกับรีวิวของโน๊ตบุ้กตัวนี้ได้เลยครับ

สำหรับตัวเครื่อง รุ่นนี้ภายนอกและภายในทำมาได้สวยงามสำหรับ NP300v4Z นับว่าโมเดล Series 3 นี้ Samsung ตั้งใจทำมาเอาใจคนที่มีงบกลาง ด้วยจอขนาด 14 นิ้ว เเละยังสะดวกแก่การพกพาไปทำงานนอกสถานที่ อีกทั้งพอร์ตต่างๆ ที่มีมาถือว่าพอเพียงกับการใช้งาน และยังมาพร้อมกับระบบ ExpressCache จำนวน 8GB หรือเทคโนโลยี SSD Caching ที่เข้ามาช่วยให้การเปิดใช้งานโปรแกรมเร็วขึ้นสำหรับข้อมูลที่ถูกเรียกมาใช้ บ่อยๆ รวมไปถึงเทคโนโลยีที่ช่วยให้สามารถใช้งานแบตเตอรี่ได้ยาวนาน นอกจากนี้ยังมี Battery Life Plus ซึ่งช่วยลดการเสื่อมสภาพของเเบตเตอรี่เมื่อใช้ไประยะเวลานานซึ่งน่าจะเห็นผล เมื่อใช้งานไปซักระยะหนึ่้ง เรียกได้ว่าครบถ้วนทีเดียวสำหรับโมเดลนี้ ส่วนข้อดีข้อเสียก็จะพูดต่อไปในรีวิวนี้ครับ

image

ในส่วนของสเปคของ เครื่องนี้นับว่าดีและคุ้มค่าเหมือนเดิมตามสไตล์ Samsung ที่มักจะมีจุดเด่นในเรื่องความคุ้มค่าอยู่เเล้ว เเต่ก็ถือว่ามีความสวยงามเเละงานผลิตที่เรียกได้ว่าดีพอสมควร ซีพียูนั้นใช้ Intel Core i5-2450M ด้วยซีพียูตัวนี้ตามปกติก็มากพอสำหรับการใช้งานทั่วไป เมื่อนำมาลองเล่นเกมนับว่าทำออกมาได้ไม่เลว ในด้านของการดูหนังฟังเพลงทำได้สบายมากกับการ์ดจอ NVIDIA GeForce GT 520MX อีกทั้งยังมีหน่วยความจำถึง 4GB ติดมากับตัวเครื่อง เเละยังสามารถเพิ่มได้อีก 1 ช่องสำหรับการอัพเกรดในอนาคต โดยอัพเกรดได้สูงสุดถึง 16GB ( 8GB จำนวนสองเเถว)

ส่วนฮาร์ดดิสก์มา ถึง 1TB ความเร็ว 5400 รอบ/นาที หน้าจอมีขนาด 14 นิ้ว ความละเอียด 1366 x 768 พิกเซลเป็นจอเเบบ Anti-Glare หรือจอด้าน มี พอร์ต USB 2.0 จำนวน 3 พอร์ต น้ำหนัก 2.16 กิโลกรัม โดยทั่วไปถือว่าปกติสำหรับโน๊ตบุ้คขนาด 14 นิ้ว และถ้าดูจากสเปคและการใช้งานที่ผมได้รีวิวไป จากราคา 23,900 บาท ได้สเปคขนาดนี้นับว่าสวยคุ้มค่าเเล้ว อีกทั้งยังสามารถเล่นเกมในการปรับภาพเป็นระดับกลางๆ ได้สบาย

รายละเอียดตัวเครื่อง

Samsung NP300V4Z Review 13

เริ่มกันจากฝา หลัง ที่ทำมาจากพลาสติกลายออกมาดูคล้ายอลูมิเนียมเพื่อเพิ่มความสวยงามดูหรูหรา สะดุดตา ซึ่งดูเเล้วเกิดรอยได้ยาก มีโลโก้ Samsung สีเงินอยู่ทางด้านซ้าย และยังมีขอบสีเงินตัดกับฝาสีดำลายอลูมิเนียมเพื่อทำให้รู้สึกถึงความสวยงาม ยิ่งขึ้น ความแข็งแรงของฝานั้นดีเยี่ยมทีเดียว

Samsung NP300V4Z Review 9

Samsung NP300V4Z Review 10

ไล่ลงมาจะเป็น ส่วนของหน้าจอซึ่งทำออกมาให้จอใหญ่และขอบเล็ก โดยมีจุดยางเล็ก 4 จุดตามมุม เพื่อให้ลดแรงกระแทกเวลาเปิดปิดหน้าจอ ใกล้ๆกันตรงกลางของตัวหน้าจอจะมีกล้องขนาด 1.3MP ติดอยู่ ส่วนขนาดหน้าจอนั้น อย่างที่ได้กล่าวในตอนต้นคือขนาด 14 นิ้ว ความละเอียดสูงสุดอยู่ที่ 1366 x 768 พิกเซล ประกอบกับความที่เป็นจอด้าน ทำให้สามารถใช้งานได้อย่างสบายตาเมื่อใช้งานเป็นเวลานาน

Samsung NP300V4Z Review 11

ในส่วนของบานพับจอไม่สามารถที่จะจับมือเดียวได้ ต้องจับสองมือเพื่อให้เครื่องนั้นนิ่งสำหรับความแข็งแรงนับว่าแข็งแรงพอสมควร
Samsung NP300V4Z Review 5

Samsung NP300V4Z Review 7

ในส่วนคีย์บอร์ด ของตัว Samsung NP300v4z นั่นทำออกมาได้ดีและสวยงาม ด้านการใช้งานจากที่ได้ลองพิมพ์งาน และเล่นเกม สามารถใช้งานได้ง่ายและสะดวกความรู้สึกที่ได้จากการใช้งาน สัมผัสที่ได้จากการพิมพ์จัดว่าดีเเละเงียบมาก

Samsung NP300V4Z Review 4

ถัดจากคีย์บอร์ด ขึ้นมาจะพบช่องจำนวนมากที่ออกแบบมาเพื่อให้เหมือนเป็นลำโพงยาวทั้งแถบ แต่จะมีรูลำโพงที่ให้เสียงจริงๆอยู่ 2 ช่อง เสียงที่อยู่ในระดับปกติ แต่ถ้าเปิดดังเสียงที่ได้จะแตกให้เห็น ในส่วนของการแยกเสียงเครื่องดนตรียังทำได้ไม่ชัดเจน ความดังของเสียงอยู่ในระดับปกติ

Samsung NP300V4Z Review 3

 

Samsung NP300V4Z Review 23

สวิตช์เปิด/ปิด เครื่องจะเป็นพลาสติกล้อมด้วยไฟสีฟ้า ใจกลางเป็นพลาสติกเคลือบเงินแบบมันวาว ดูสวยงามและเท่ไม่แพ้ใครในส่วนของช่อง DVD นั่นจะเป็น DVD-RW DL ตามมาตรฐาน

Samsung NP300V4Z Review 6

 ในส่วนของทัชแพ ดนั้นรองรับการใช้มัลติทัช จะมีลักษณะเป็นแผ่นเดียวสีดำ มีปุ่มกดแยกซ้ายขวาสองปุ่ม ความรู้สึกในการใช้งานนั้นค่อนข้างจะยากไปนิด เพราะถ้าจะคลิกขวาต้องออกเเรงกดปุ่มลงไปพอสมควร ไม่สามารถใช้การแท็บด้วย 2 หรือ 3 นิ้วเพื่อคลิกขวาได้ ความแม่นยำอยู่ในระดับที่ดี ด้วยขนาดที่ค่อนข้างจะเล็กทำให้มีการใช้งานที่ค่อนข้างจะยาก บางครั้งถ้าจะใช้งานนานๆ ควรใช้เมาส์เพิ่มเพื่อความสะดวกในการใช้งาน

Samsung NP300V4Z Review 21

ในส่วนของด้าน หน้าเครื่องจะมีช่องเสียบการ์ด microSD อยู่ด้านซ้าย และมีไฟแสดงค่าสถานะต่างๆของเครื่อง ส่วนตรงกลางจะมีพลาสติกออกมาเพื่อให้จับเปิดปิดจอได้ง่ายขึ้น

Samsung NP300V4Z Review 18

 

Samsung NP300V4Z Review 19

ในส่วนของด้าน ซ้ายจะมี พอร์ต USB 2.0 จำนวน 1 พอร์ต, VGA 1 พอร์ต, HDMI 1 พอร์ต ใกล้ๆ กันจะมีที่เสียบไมโครโฟนและลำโพงอยู่ติดๆกันและช่องระบายความร้อนที่ทำมาได้ พอดีกับตัวเครื่องจัดได้ว่าระบายได้ดี สุดท้ายคือช่องเสียบอเเดปเตอร์และช่องเสียบสาย LAN

 

Samsung NP300V4Z Review 22

ส่วนด้านหลังนั้นจะมาแบบโล่งๆไม่มีช่องอะไรให้เห็นนอกจากช่องใส่แบตเตอรี่ 

Samsung NP300V4Z Review 27

ด้านล่างของ เครื่องนั้นจะมีช่องระบายความร้อนตรงกลาง 1 แถบ มีช่องสำหรับเปลี่ยนหน่วยความจำ และช่องเสียบแบตเตอรี่ ในส่วนของมุมทั้งสี่จะมียางนุ่มๆรองไว้เพื่อไม่ให้ด้านล่างเกิดรอยเวลาใช้ งาน จากที่ดูด้านล่างของ NP300v4z นั้นจะไม่สามารถเปิดเครื่องดูเองเพื่อแก้ไขส่วนต่างๆได้

ในหน้าต่อไปเราจะไปชมซอฟแวร์รีวิวและผลเทสเล็กๆ น้อยๆ ของ NP300v4z กันครับ