วิธีลดการใช้พลังงาน มือถือ และแท็บเล็ต Android ไม่หมดเร็ว และใช้ได้ตลอดวัน

วิธีลดการใช้พลังงาน มือถือ และแท็บเล็ต Android ไม่หมดเร็ว และใช้ได้ตลอดวัน

วิธีลดการใช้พลังงาน มือถือ และแท็บเล็ต Android ไม่หมดเร็ว และใช้ได้ตลอดวัน
techxcite

สนับสนุนเนื้อหา

วิธีลดการใช้พลังงาน มือถือ และแท็บเล็ต Android ไม่หมดเร็ว และใช้ได้ตลอดวัน

ผู้ที่ใช้สมาร์ทโฟน Android หลายๆ คนคงเคยประสบกับปัญหาแบตเตอรี่หมดไว หรือยังใช้ไม่ครบวัน แต่แบตก็หมดซะก่อนพอดีได้ไปอ่านบทความดีๆ อยากเอามาแบ่งให้แฟนๆ TechXcite.com ได้ทราบกันครับ เผื่อว่าใครยังไม่ทราบ จะได้ช่วยยืดอายุแบตเตอรี่ของผู้ที่ใช้สมาร์ทโฟน และแท็บเล็ต Android นำไปลองใช้ดู คาดว่าจะเป็นประโยชน์ และน่าสนใจดีครับ ลองไปชมกันครับ กับวิธีทำให้แบตมือถือ หรือแท็บเล็ต Android ไม่หมดเร็ว
15 วิธีประหยัดแบต มือถือ และแท็บเล็ต Android

1. ไม่ได้ใช้ Bluetooth จะเปิดทำไม
บ่อยครั้งเลยครับ ที่ผมเห็นเพื่อนๆ ชอบเปิด Bluetooth ทิ้งไว้ ทั้งๆ ที่ไม่ได้มีการเชื่อมต่อกับชุดหูฟังไร้สาย หรือว่ากำลังส่งข้อมูลใดๆ อยู่ ทางที่ดีปิด Bluetooth ทุกครั้งที่ไม่ใช้จะดีกว่าครับ ประหยัดแบตกันดีกว่า

2. ปิด "Use wireless networks" ระบุตำแหน่ง
การเปิด My Location เพื่อระบุตำแหน่งของคุณ ถึงแม้ว่าจะสิ้นเปลืองแบตเตอรี่น้อยกว่าการใช้ GPS แต่ก็ยังทำให้สิ้นเปลืองพลังงานมากอยู่ จะใช้เมื่อไหร่ค่อยเปิดจะดีกว่าครับ สามารถเข้าไปปิดได้ที่ Setting > Location and Security > Use wireless networks

3. ปิด GPS จอมเขมือบแบต
นี่เป็นอีกฟังค์ชั่นนึงที่กินแบตโหดมากเลยครับ เพราะว่า การเปิด "Use GPS satellites" ไว้จะให้มือถือของเราทำการหาสัญญาน GPS อยู่ตลอดเวลา ทางที่ดีเปิดเมื่อจะใช้ดีกว่าครับ เข้าไปปิดได้ที่นี่เลย Setting > Location and Security > Use GPS satellies

4. เปิด Wi-Fi ไว้ตลอดดีหรือเปล่าหนอ
หากว่าคุณอยู่ในที่ๆ มีสัญญาน Wi-Fi ให้ใช้ คุณควรจะปิด 3G ครับ เพราะว่าการใช้ 3G นั้นจะสิ้นเปลืองพลังงานมากกว่าการใช้ Wi-Fi นั่นเอง ดังนั้นถ้าหากว่าคุณอยู่ในที่ๆ มี Wi-Fi ให้ใช้ ก็ควรปิด 3G ครับ โดยเข้าไปตามนี้ครับ Setting > Wireless and networks > Mobile Networks > Networks Mode > เลือกเป็น GSM only ครับ หากต้องการเปิด 3G ก็มาเลือกเป็น Auto Mode ก็ได้ครับ

5. ยกเลิก Always-On Mobile Data
ยกเลิก Always-On Mobile Data ปกติที่ดีฟอลท์ตัวเลือก Always-On Mobile Data ของ Android Phone จะถูกตั้งให้เปิด (On) การทำงานไว้ ซึ่งตัวเลือกนี้จะเปิดโอกาสให้มือถือของคุณเชื่อมต่อข้อมูลได้ตลอดเวลา แต่มันจำเป็นขนาดนั้นเลยหรือ? เพราะความจริงแม้ผู้ใช้จะยกเลิกการทำงานนี้ไปแล้ว คุณก็ยังสามารถพุช Gmail ได้ตลอดจน app หลายๆ ตัวก็ยังคงสามารถอัพเดตได้โดยอัตโนมัติ (ยกเว้น app บางตัวที่ต้องเชื่อมต่อเน็ตตลอดเวลา) การยกเลิกการทำงานของตัวเลือกนี้จึงเป็นไอเดียประหยัดแบตฯที่ไม่เลย แต่อย่างไรก็ตาม หากคุณมีแอพฯหลายตัวที่ต้องเชื่อมต่อเน็ตตามปกติ การยกเลิกตัวเลือก Always-On Mobile Data ก็อาจจะไม่ใช่ไอเดียที่ดีนัก เนื่องจากการเปิด/ปิดการเชื่อมต่อข้อมูลบ่อยๆ จะใช้ไฟจากแบตฯมากกว่าการเปิดตลอดเสียอีก สำหรับการยกเลิกตัวเลือก Always-On Mobile Data สามารถทำได้โดยแตะที่ Settings > Wireless & Networks > Mobile networks > Enable always-on mobile data

6. ลดความสว่างหน้าจอ Screen Brightness
การปรับความสว่างหน้าจอให้สว่างสุดๆ ถึงจะดูสวย และทำให้หน้าจอสดใสแล้ว มันยังกินแบตมากอีกด้วยครับ ยังไงลองปรับหน้าจอซัก 30% ดูก่อนครับ ถ้าหากว่ารับได้ หรือไม่ก็ปรับให้ลดลงจนไม่ทำให้อ่านอะไรไม่ออก หรือมองไม่เห็น จะลดการสิ้นเปลืองพลังงานที่ดีได้อีกทางหนึ่งครับ

7. ใช้ Wallpaper แบบธรรมดาแทน Live Wallpaper

บางคนอาจบอกว่า ใช้ Android ทั้งที ก็อยากใช้ Live Wallpaper ซึ่งเป็นคุณสมบัติพิเศษของมือถือ Android แต่คุณทราบมั้ยว่า เจ้า Live Wallpaper ดุ๊กดิ๊กๆ นี้แหละครับ ตัวสูบแบตเตอรี่ตัวดีเลยครับ ลองเปลี่ยนมาใช้ Wallpaper สวยๆ นิ่งๆ ก็ช่วยประหยัดแบตได้มากเลยครับ

8. สำหรับจอ AMOLED ให้เลือก Wallpaper โทนมืดๆ หน่อย

หากคุณเป็นเจ้าของมือถือที่มีหน้าจอพวก AMOLED อย่างเช่น Smart Phone ของ Samsung รุ่นต่างๆ การเลือก Wallpaper โทนสีดำๆ มืดๆ หน่อย จะช่วยลดการสิ้นเปลืองพลังงานได้ เนื่องจากแต่ละพิกเซลของหน้าจอ AMOLED จะใช้การเปล่งแสงด้วยตัวเอง โดยไม่ต้องใช้แสงแบคไลท์ และเมื่อพิกเซลของจอแสดงผลชนิดนี้ปิดตัวลงก็จะให้สีดำทีมึดสนิท

9. ใช้พวก Power Widget เปิด/ปิด การเชื่อมต่อต่างๆ

ควรติดตั้ง Power Widget ต่างๆ เอาไว้ที่หน้าจอ เพื่อเปิดปิดการเชื่อมต่อต่างๆ ที่กินไฟ เช่น GPS, Wi-Fi, Bluetooth หรือ ความสว่างหน้าจอ เอาไว้ที่หน้าจอเพื่อจะได้สามารถเปิดปิดฟีเจอร์หลักๆ ที่กินไฟมากได้อย่างสะดวก

10. แอพฯสตรีมมิ่งตัวสวาปามแบตเตอรี่

แอพพลิเคชันประเภทที่ต้องมีการสตรีม หรือดาวน์โหลดข้อมูลจากอินเทอร์เน็ตอย่างต่อเนื่อง อย่างเช่น YouTube ทำให้มือถือ Android ของคุณจะต้องเชื่อมต่อเน็ตไร้สาย (Wi-Fi, หรือ 3G) ตลอดเวลา เพื่อโหลดข้อมูลทั้ง audio และ video หากแบตคุณใกล้หมด แนะนำว่าอย่าเปิดแอพแนวนี้ครับ

11. ดูว่าแอพไหนกินพลังงานเท่าไหร่ได้ยังไงนะ

โดยผู้ใช้สามารถตรวจสอบได้จากคุณสมบัติการทำงานที่มาพร้อมกับ Android ซึ่งมันสามารถบอกคุณได้อย่างค่อนข้างแม่นยำว่า ชิ้นส่วนการทำงานหลักๆ ของมือถือแต่ละส่วนใช้พลังานแบตเท่าไร? โดยสามารถเข้าไปดูได้ที่นี่ครับ Setting > About phone > Battery > Battery Use แอพไหนกินพลังงานเยอะ ก้จัดการกำจัดมันซะ ถ้าหากว่าแอพนั้นไม่ได้สำคัญกับคุณ

12. ยกเลิก Widget ที่ไม่ค่อยใช้งานออกจากหน้า Home

Widget ที่เราตั้งไว้ที่หน้า Home ส่วนมากจะทำงานตลอดเวลา ยังไม่พอ บางตัวต้องอาศัยการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตตลอดเวลาด้วยครับ ดังนั้นหากว่าคุณมี Widget ที่ไม่ได้ใช้งานบ่อยๆ ควรลบออกจากหน้าจอครับ จะได้มีแบตไว้ใช้นานๆ

13. ใช้โปรแกรม Task Manager

การใช้แอพพวก Task Manager จะทำให้คุณสามารถดูได้ว่าตอนนี้มีแอพใดบ้างที่กำลังรันอยู่เบื้องหลัง และคุณสามารถใช้ตัว Task Manager นี้ปิดมันซะ เพื่อลดการกินพลังงานโดยไม่จำเป็น

14. หลีกเลี่ยงการวางโทรศัพท์ไว้ในที่อุณหภูมิสูง
หลายคนอาจจะไม่ทราบว่า การวางมือถือของเราไว้ในที่ๆ อากาศร้อน หรือการวางไว้กลางแดดทำให้สิ้เปลืองพลังงานมาก ดังนั้นควรเก็บมือถือของท่านไว้ในที่อุณหภูมิปกติจะดีที่สุดครับ

15. ตั้งเวลาดับหน้าจอ
การตั้งเวลาหน้าจอให้นานเกินไป ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุสำคัญที่ทำให้แบตมือถือของคุณหมดเร็วขึ้น ดังนั้นคุณควรตั้งเวลาเอาไว้ที่ 30 วินาที จะเป็นการประหยัดแบตเตอรี่ที่สุดครับ

ด้วยวิธีเหล่านี้ก็จะช่วยให้มือถือ หรือแท็บเล็ต Android ของคุณมีแบตเตอรี่ที่เยอะขึ้น และใช้งานได้ตลอดวันแล้วครับ

Source: it24hrs

ขอบคุณเนื้อหา และภาพประกอบ
บทความโดย: เฮียณัฐ TechXcite