รีวิว G-Net G777 Super DVD Phone

รีวิว G-Net G777 Super DVD Phone
S! Hitech

สนับสนุนเนื้อหา

แรกเห็น:เอ่ยชื่อ G-Net คิดว่าหลายคนคงจะรู้จักกันดีแล้ว หลังจากที่ส่งโทรศัพท์มือถือออกมาหลายรุ่นด้วยกัน โดยแต่ละรุ่นก็มีจุดเด่นที่แตกต่างกันไป โดยเฉพาะเรื่องของดีไซน์ที่มีให้เลือกหลายรูปแบบ นอกจากดีไซน์แล้วก็ยังมีฟังก์ชันมัลติมีเดีย ซึ่งแต่ละรุ่นความโดดเด่นก็จะแตกต่างกันไป สำหรับรุ่นล่าสุดคือรุ่น G-Net G777 โทรศัพท์มือถือรุ่นแรกที่ใช้หน้าจอแสดงผลในระดับเทียบเท่าจอภาพแบบ HD (High-Definition)รูปทรงของ G-Net G777 เป็นแบบ Bar Type ดีไซน์เรียบหรู โดดเด่นด้วยหน้าจอแบบ Wide Screen โดยหน้าจอเป็นจอสีแบบ WQVGA 16 ล้านสี ความละเอียด 240x400 พิกเซลที่มีความคมชัดสูง รูปลักษณ์ทั่วไปเริ่มจากด้านหน้าไล่ตั้งแต่ด้านบนลงมาจะเห็นช่องลำโพงสำหรับสนทนา ถัดลงมาเป็นหน้าจอ และใต้หน้าจอเป็นแผงปุ่มกดใช้งาน

ด้านข้างของเครื่อง เริ่มจากด้านซ้ายมีปุ่มปรับเพิ่มลดระดับเสียง กับปุ่มใช้งานเครื่องเล่นเพลงดิจิทัล ส่วนด้านขวาปุ่มใช้งานกล้องดิจิทัล พลิกมาด้านหลังเครื่องจะเห็นเลนส์ของกล้องดิจิทัลพร้อมช่องลำโพงคู่แบบ Dual Loud Speaker สำหรับฟังเพลง ด้านบนของเครื่องมีช่องสำหรับใส่สายคล้องคอ และด้านท้ายเครื่องมีช่องสำหรับเสียงสายชาร์จไฟ สายดาต้าลิงค์ และชุดหูฟังรวมอยู่ในช่องเดียวกัน

ทดลองใช้งาน
การใส่ SIM CARD
วิธีใส่ SIM Card เข้าไปในเครื่องให้ทำการถอดฝาหลังออกมาก่อน โดยพลิกเครื่องมาทางด้านหลัง แล้วใช้นิ้วกดแถบปุ่มที่อยู่ตรงกลางด้านบนของฝาหลัง และดันเลื่อนฝาลงมาทางด้านล่างเพื่อปลดล็อคแล้วหยิบออกจากเครื่อง จากนั้นจะเห็นแบตเตอรี่ วิธีถอดแบตเตอรี่ให้ใช้นิ้วงัดบริเวณตรงกลางด้านบนของแบตเตอรี่ขึ้นมาและหยิบแบตเตอรี่ออกจากเครื่อง สำหรับช่องใส่ SIM Card นั้นอยู่บริเวณด้านขวาล่างของช่องเป็นแบบแนวตั้ง ให้นำ SIM Card สอดเข้าไปในช่องโดยให้ด้านหัวตัดอยู่ด้านบนแล้วดันเข้าไปจนสุด เมื่อใส่เสร็จเรียบร้อยแล้วให้นำแบตเตอรี่และฝาหลังใส่กลับเข้าไปตามเดิม

การเปิดปิดเครื่อง
ใช้ปุ่มเดียวกับปุ่มวางสายรูปหูโทรศัพท์พร้อมสัญลักษณ์วงกลมขีดกลางด้านขวามือ ให้กดปุ่มนี้ค้างไว้สักพัก เครื่องก็จะเปิดขึ้นมาพร้อมภาพกราฟิกแอนิเมชันและเสียง Polyphonic ประกอบ จากนั้นเครื่องจะทำการค้นหาสัญญาณเครือข่ายก่อนที่เข้าสู่หน้าจอพร้อมใช้งาน

ภายในหน้าจอหลักประกอบไปด้วยภาพวอลเปเปอร์ พร้อมด้วยสัญลักษณ์แสดงระดับสัญญาณเครือข่ายอยู่มุมซ้ายบนสุดของหน้าจอ ส่วนสัญลักษณ์แสดงระดับแบตเตอรี่อยู่ตรงมุมขวา ถัดลงมาตรงกลางเป็นชื่อของเครือข่ายที่ใช้งาน ตามด้วยวันที่และเวลา และที่ด้านล่างสุดของหน้าจอก็จะเป็นชื่อของ Soft Key โดยด้านซ้ายจะเป็น Mainmenu ส่วนด้านขวาจะเป็น Phonebook หรือสมุดโทรศัพท์

ปุ่มกดและความเหมาะมือ
ปุ่มกดใช้งานของเครื่องรุ่นนี้แบ่งเป็น 2 ส่วนหลัก เริ่มจากส่วนแรกเป็นส่วนของปุ่มควบคุมการใช้งานต่างๆ ของเครื่องประกอบด้วยปุ่ม Soft Key ซ้าย-ขวา, ปุ่มโทรออก-รับสาย, ปุ่มวางสาย/เปิด-ปิดเครื่อง และปุ่ม Joy Stick สำหรับควบคุมการใช้งานต่างๆ อีกส่วนคือส่วนของปุ่มกดตัวเลขหรือ Key Pad นอกจากนี้ยังมีปุ่มที่อยู่ด้านข้างเครื่องทั้ง 2 ด้าน ด้านซ้ายมีปุ่มปรับเพิ่มลดระดับเสียง กับปุ่มใช้งานเครื่องเล่นเพลง ส่วนด้านขวามีปุ่มใช้งานกล้องดิจิทัล ความเหมาะมือเมื่อลองถือใช้งานดูถือว่าเหมาะมือกำลังดี แม้ว่าตัวเครื่องจะขนาดยาวแต่ก็มีน้ำหนักเบา และปุ่มกดก็ออกแบบมาให้กดใช้งานง่าย ทำให้สะดวกในการใช้งาน

เมนูการใช้งาน
การเข้าเมนูของเครื่อง G-Net G777 ให้กดที่ปุ่ม Soft Key ด้านซ้าย ส่วนหน้าตาเมนูการใช้งานของเครื่องนี้แสดงผลเป็นภาพไอคอนกราฟิกแอนิเมชัน

คุณสมบัติการใช้งาน
ด้านการโทร
คุณสมบัติด้านการโทร เริ่มจาก Phonebook หรือ สมุดโทรศัพท์ เก็บบันทึกข้อมูลผู้ติดต่อลงในเครื่องได้500 ตำแหน่ง โดยใน 1 ชื่อใส่รายละเอียดต่างๆ ได้แก่ ชื่อ เบอร์มือถือ เบอร์บ้าน เบอร์ออฟฟิศ อีเมล์แอดเดรส เบอร์ QQ และบันทึกย่อ รวมทั้งสามารถใส่รูปเวลามีสายเข้า (Picture CLI) และตั้งกลุ่มการโทรได้ 5 กลุ่ม พร้อมทั้งตั้งค่าการเก็บข้อมูลให้เก็บในเครื่องหรือใน SIM Card ได้

ส่วนการดูประวัติการโทร (Call History) แบ่งเป็นเบอร์ที่ใช้งานทั้งหมด เบอร์ที่โทรออก เบอร์ที่รับสาย และเบอร์ที่ไม่ได้รับสาย ซึ่งรายละเอียดที่เก็บในกลุ่มนี้จะมีชื่อ เบอร์โทร วันที่ เวลาที่โทร และจำนวนเวลาที่ใช้สาย ส่วนการดูรายละเอียดเวลาที่ใช้สายต่างๆ นั้นต้องเข้าไปดูในเมนู Call Time ซึ่งแบ่งเป็นเวลาโทรออกทั้งหมด เวลาที่รับสายทั้งหมด และเวลาครั้งที่ใช้สายไปล่าสุด

ด้านการรับ-ส่งข้อความ
การรับ-ส่งข้อความในเมนู Messages รองรับทั้ง SMS และ MMS โดยพิมพ์ข้อความได้ทั้งภาษาไทย และภาษาอังกฤษ พร้อมทั้งมีระบบช่วยสะกดคำแบบ MultiTap, eZi และ SmartThai ในส่วนของ SMS มี Template หรือข้อความสำเร็จรูปพร้อมส่งทันที ส่วน MMS นั้นก็มี Template เช่นเดียวกัน และสามารถตั้งค่าการรายงานผลการส่ง และอื่นๆ ได้

ด้านออร์แกไนเซอร์
ในส่วนออร์แกไนเซอร์หรือผู้ช่วยส่วนตัวประกอบด้วย Alarm นาฬิกาปลุก Schedule ปฏิทินสำหรับบันทึกนัดหมายต่างๆ เพื่อตั้งเตือนความจำ, Anniversary ตั้งเตือนวันครบรอบ, Worldtime สำหรับดูเวลาของเมืองต่างๆ, เครื่องคิดเลข ตัวแปลงหน่วย และตัวแปลงอัตราแลกเปลี่ยน

ด้านมัลติมีเดีย
เริ่มที่กล้องดิจิทัลความละเอียด 1.3 ล้านพิกเซลพร้อมไฟแฟลช ถ่ายได้ทั้งภาพนิ่งและวิดีโอ โดยภาพนิ่งเลือกความละเอียดได้สูงสุด 1200 x 720 พิกเซล ซูมดิจิทัลได้ 2 เท่า เลือกโหมดการถ่ายได้ 5 โหมด ตั้งค่าปรับสเกลการถ่ายได้ 2 แบบคือ 16:9 เต็มจอและ 4:3 ครึ่งจอ ปรับคุณภาพของภาพ ปรับค่าสภาพแวดล้อม ปรับฟิลเตอร์ และปรับความสว่าง ส่วนวิดีโอนั้น บันทึกพร้อมเสียงได้ในรูปแบบไฟล์ MP4 ในขนาดสูงสุดแบบไม่จำกัด และบันทึกได้นานสูงสุดจนกว่าหน่วยความจำจะเต็มนอกจากนี้ยังมีฟังก์ชัน Music Player หรือเครื่องเล่นเพลงดิจิทัล รองรับการเล่นไฟล์ MP3, MIDI, WAV, AMR ด้วยระบบจัดรายการเพลง และตั้งค่าเล่นเพลงซ้ำ สามารถฟังเพลงผ่านลำโพงคู่แบบ Dual LoudSpeaker ที่อยู่ด้านหลังเครื่อง และยังมีฟังก์ชัน Video Player สำหรับเล่นไฟล์วิดีโอในรูปแบบไฟล์ .3GP และ MP4 ที่แสดงผลได้แบบเต็มจอ

ที่พิเศษสำหรับเครื่องรุ่นนี้ก็คือ ไฟล์วิดีโอที่เล่นผ่านจอ LCD ขนาด 2.6 นิ้ว ความละเอียดระดับ WQVGA (240x400 พิกเซล) ในโทรศัพท์มือถือรุ่นนี้นั้นใช้เทคโนโลยี LCDC ของ SUNPLUS ซึ่งเป็นแอบพลิเคชันหรือซอฟต์แวร์ที่ช่วยทำให้ภาพที่แสดงผลออกมามีความคมชัดเทียบเท่าเครื่องเล่น DVD ในระดับ HD (High-Definition) และเล่นภาพวิดีโอได้อย่างต่อเนื่องไม่มีสะดุด ซึ่งถือเป็นโทรศัพท์มือถือรุ่นแรกที่ใช้เทคโนโลยีนี้

ด้านการเชื่อมต่อ
ในส่วนของการเชื่อมต่อประกอบด้วย การใช้งานอินเทอร์เน็ตทำได้ด้วย WAP Browser เวอร์ชัน 2.0 ผ่านเครือข่ายเทคโนโลยีความเร็วสูง GPRS Class 10 ซึ่งอยู่ในเมนู Browser ในส่วนของหน่วยความจำนั้นมีหน่วยความจำภายในแบบ Shared Memory ขนาด 512 MB ROM + 64 MB RAM และสามารถเพิ่มหน่วยความจำภายนอกแบบ microSD Card ได้สูงสุด 2 GB

ส่วนการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นๆ เพื่อรับส่งข้อมูลและไฟล์ต่างๆ นั้นทำได้ทั้งแบบผ่านทางสายดาต้าลิงค์ USB ซึ่งเชื่อมต่อได้แบบอัตโนมัติไม่ต้องลงโปรแกรม Driver กับแบบไร้สายผ่านทาง #A30B0Btooth ซึ่งรองรับทั้งการสนทนา และโอนถ่ายไฟล์ข้อมูล

เชิงเทคนิค
การทดสอบฟังก์ชันพิเศษ
เครื่อง G-Net G777 ได้ทำการทดสอบถ่ายภาพจากกล้องดิจิทัลความละเอียด 1.3 ล้านพิกเซล เริ่มจากการถ่ายภาพนิ่งในโหมด Normal เลือกขนาดของภาพสูงสุดในขนาด 1200 x 720 พิกเซล และคุณภาพของภาพสูงสุดในระดับ Super fine โดยถ่ายในระยะใกล้ที่สุดในการ Focus กับวัตถุที่ถ่ายประมาณ 0.12 เมตร ผลปรากฏว่าภาพที่ถ่ายมามีความชัดเจนดี ส่วนการถ่ายภาพทั่วไปโดยรวมแล้วภาพที่ถ่ายมาอยู่ในเกณฑ์ดีด้วยเช่นกัน ส่วนโหมดวิดีโอนั้น ได้ทำการทดสอบโดยเลือกรูปแบบ MP4 และคุณภาพของภาพสูงสุดในระดับ Super Fine ผลการทดสอบปรากฏว่าความสามารถในการบันทึกวิดีโออยู่ในระดับดีพอใช้

ระยะเวลาในการเปิดเครื่อง
ดูจากสเปกที่ให้มาระบุไว้ว่าเครื่อง G-Net G777 สามารถเปิดเครื่องรอรับสายได้นานสูงสุด 160 ชั่วโมง และสนทนาได้นานต่อเนื่องสูงสุด 140 นาที ตลอด 1 สัปดาห์ในการทดสอบ ได้ทดลองใช้งานด้วยแบตเตอรี่แบบ Li-ion ขนาด 1,100 mAh ที่ติดมากับตัวเครื่อง โดยใช้งานพูดคุย ถ่ายรูป ดูหนัง และฟังเพลง ปรากฏว่าสามารถใช้งานได้ประมาณ 1-2 วัน ซึ่งผลเป็นที่น่าพอใจ ส่วนการชาร์จใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง

อุปกรณ์เสริม
อุปกรณ์ในกล่องของเครื่อง G-Net G777 ประกอบด้วยตัวเครื่อง, แบตเตอรี่ Li-ion ขนาด 1,100 mAh จำนวน 1 ก้อน, สายชาร์จไฟแบตเตอรี่, ชุดหูฟังสเตอริโอ, ชุดหูฟัง Stereo #A30B0Btooth, การ์ดหน่วยความจำภายนอกแบบ microSD Card, สายดาต้าลิงค์แบบ USB Cable และคู่มือการใช้งาน

ราคาประมาณ 14,900

คลิ๊กดูคุณสมบัติตัวเครื่อง G-Net G777 Super DVD Phone

สนับสนุนเนื้อหาโดย
นิตยสาร First Mobile 67อัลบั้มภาพ 9 ภาพ

อัลบั้มภาพ 9 ภาพ ของ รีวิว G-Net G777 Super DVD Phone

รีวิว G-Net G777 Super DVD Phone
รีวิว G-Net G777 Super DVD Phone
รีวิว G-Net G777 Super DVD Phone
รีวิว G-Net G777 Super DVD Phone
รีวิว G-Net G777 Super DVD Phone
รีวิว G-Net G777 Super DVD Phone
รีวิว G-Net G777 Super DVD Phone
รีวิว G-Net G777 Super DVD Phone
รีวิว G-Net G777 Super DVD Phone