วิธีลบเพื่อนใน LINE ไม่ต้องบล็อกก่อน ทำได้ง่ายๆ พร้อมดูว่าลบแล้วอีกฝ่ายรู้ไหม

การลบเพื่อนใน LINE สามารถทำได้โดยตรงจากรายชื่อเพื่อน ไม่ต้องบล็อกก่อน เพียงแตะค้างที่ชื่อเพื่อน แล้วเลือก “ลบ” แต่การลบเพื่อนไม่เหมือนการบล็อก หากลบแล้ว อีกฝ่ายยังส่งข้อความและโทรหาเราได้ ดังนั้นควรเลือกวิธีให้ตรงกับสิ่งที่ต้องการ
วิธีลบเพื่อนใน LINE
-
เปิดแอป LINE
-
ไปที่แท็บ “หน้าหลัก” แล้วเลือก “เพื่อน”
-
แตะค้างที่ชื่อเพื่อนที่ต้องการลบ
-
เลือก “ลบ”
-
ยืนยันการลบ
หลังจากทำตามขั้นตอน ชื่อดังกล่าวจะหายออกจากรายชื่อเพื่อนของเรา โดยไม่ต้องบล็อกก่อน การลบเพื่อนจากรายชื่อทำได้บนแอป LINE บนอุปกรณ์หลัก ส่วน LINE บน PC ไม่รองรับการลบเพื่อนโดยตรง
ลบเพื่อนใน LINE แล้วอีกฝ่ายรู้ไหม?
อีกฝ่ายจะไม่ได้รับการแจ้งเตือนว่าเราลบเพื่อน
อย่างไรก็ตาม การลบเพื่อนไม่ได้ป้องกันการติดต่อ อีกฝ่ายยังอาจส่งข้อความหรือโทรหาเราได้ จึงไม่สามารถใช้การติดต่อได้หรือไม่ได้เป็นข้อสรุปแน่ชัดว่าเรายังเป็นเพื่อนกันอยู่หรือไม่
ลบเพื่อนใน LINE แล้วอีกฝ่ายยังทักหรือโทรได้ไหม?
คำตอบคือ ยังทัก และโทรได้
การลบเพื่อนมีผลเฉพาะการนำชื่อออกจากรายชื่อเพื่อนของเรา ไม่ได้ตัดการติดต่อทั้งหมด โดยหลังลบแล้ว
- ชื่ออีกฝ่ายจะไม่อยู่ในรายชื่อเพื่อนของเรา
- เรายังรับข้อความจากอีกฝ่ายได้
- เรายังรับสาย LINE จากอีกฝ่ายได้
- ห้องแชทเดิมยังอยู่ หากไม่ได้ลบห้องแชท
- หากต้องการติดต่อกันในฐานะเพื่อนอีกครั้ง ต้องเพิ่มเพื่อนใหม่
หากไม่ต้องการให้อีกฝ่ายส่งข้อความหรือโทรหา ควรใช้ “บล็อก” แทนการลบ
ลบ ซ่อน และบล็อกเพื่อนใน LINE ต่างกันอย่างไร?
| วิธี | ชื่อหายจากรายชื่อเพื่อน | รับข้อความและสายได้ | ยกเลิกได้ |
|---|---|---|---|
| ซ่อน | ได้ | ได้ | ได้ |
| บล็อก | ได้ | ไม่ได้ | ได้ |
| ลบ | ได้ | ได้ | ไม่ได้โดยตรง |
- ซ่อน: ไม่ต้องการเห็นชื่อในรายชื่อเพื่อน แต่ยังรับข้อความและสายได้
- บล็อก: ไม่ต้องการรับข้อความหรือสายจากอีกฝ่าย และสามารถปลดบล็อกภายหลังได้
- ลบ: ต้องการนำชื่อออกจากรายชื่อเพื่อน แต่ยังรับข้อความและสายได้
ลบเพื่อนใน LINE แล้วแชทเก่าหายไหม?
คำตอบคือ ไม่หายโดยอัตโนมัติ
การลบเพื่อนกับการลบห้องแชทเป็นคนละคำสั่งกัน หากต้องการลบประวัติการสนทนา ต้องลบห้องแชทเพิ่มเติม
สรุปคือ
- ลบเพื่อน = นำชื่อออกจากรายชื่อเพื่อน
- ลบห้องแชท = ลบประวัติการสนทนาจากฝั่งเรา
- บล็อก = ไม่รับข้อความและสายจากอีกฝ่าย
การลบห้องแชทไม่ได้ป้องกันข้อความใหม่ หากอีกฝ่ายยังส่งข้อความมา ห้องแชทอาจกลับมาแสดงในรายการแชทได้
ลบเพื่อนใน LINE แล้วเพิ่มกลับได้ไหม?
คำตอบคือ ได้ แต่ต้องเพิ่มเพื่อนใหม่ เพราะการลบไม่มีปุ่มยกเลิกโดยตรง
หากยังมีห้องแชทเดิมหรืออยู่ในกลุ่มเดียวกัน อาจใช้ช่องทางดังกล่าวเพื่อเพิ่มเพื่อนกลับได้ แต่หากลบห้องแชทไปแล้ว อาจไม่สามารถเพิ่มกลับจากห้องแชทเดิมได้
สรุป: ลบเพื่อนใน LINE ต้องบล็อกก่อนหรือไม่?
คำตอบคือ ไม่ต้อง วิธีลบคือไปที่ หน้าหลัก > เพื่อน > แตะค้างที่ชื่อ > ลบ
เลือกฟังก์ชันตามความต้องการ
- ต้องการเอาชื่อออก แต่ยังรับข้อความและสายได้ → ลบ
- ไม่ต้องการเห็นชื่อ แต่ยังรับข้อความและสายได้ → ซ่อน
- ไม่ต้องการรับข้อความหรือสาย → บล็อก
- ต้องการลบประวัติการสนทนา → ลบห้องแชทเพิ่มเติม
การลบหรือบล็อกเพื่อนไม่ได้ทำให้บัญชีของเราหายจากรายชื่อเพื่อนของอีกฝ่าย และไม่มีวิธีลบตัวเองออกจากรายชื่อเพื่อนของผู้อื่นโดยตรง
หมายเหตุ: ชื่อเมนูและตำแหน่งเมนูอาจแตกต่างกันตามเวอร์ชันของ LINE และอุปกรณ์ที่ใช้งาน
ดาวน์โหลดสนุกแอปฟรี




