Google ยืนยันฟีเจอร์ Quick Share ส่งข้ามแพลกฟอร์มไปยัง iPhone รุ่นอื่นได้

Google ยืนยันฟีเจอร์ Quick Share ส่งข้ามแพลกฟอร์มไปยัง iPhone รุ่นอื่นได้

Google ยืนยันฟีเจอร์ Quick Share ส่งข้ามแพลกฟอร์มไปยัง iPhone รุ่นอื่นได้
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

หลังจากที่ Google มีฟีเจอร์ในเรื่องของการส่งไฟล์ผ่าน Quick Share ไปยัง iPhone เพราะเป็นเรื่องของข้อบังคับของยุโรป ล่าสุดก็มีข่าดวีเพราะ Google จะเปิดตัว Quick Share เวอร์ชันอัปเกรดที่สามารถทำงานร่วมกับ AirDrop ของ Apple ได้บน Pixel 10 Series ขยายไปยังรุ่นอื่น

Eric Kay รองประธานฝ่ายวิศวกรรมของ Google ได้ยืนยันอย่างเป็นทางการว่า ความสามารถในการรับ-ส่งไฟล์ระหว่าง Android และอุปกรณ์ในระบบนิเวศของ Apple (iPhone, iPad และ MacBook) กำลังจะเปิดให้ใช้งานบนอุปกรณ์ Android ที่หลากหลายขึ้นภายในปีนี้ หลังจากที่ประสบความสำเร็จในการทดสอบระบบ (Proof of Concept) บน Pixel 10 Series มาแล้ว

batchairdrop-quick-share-heroภาพจาก Android Authority

สิ่งที่เป็นสัญญาณสำคัญที่บ่งบอกว่า Google เตรียมขยายฟีเจอร์นี้ให้ทุกคน คือการเปลี่ยนสถานะของ Quick Share Extension จากเดิมที่เป็นเพียงแอปในระดับระบบ (System App) ให้กลายเป็น Full-fledged APK ที่สามารถอัปเดตผ่าน Google Play Store ได้โดยตรง ซึ่งหมายความว่า Google ตั้งใจจะทำให้ฟีเจอร์นี้ทำงานได้บนฮาร์ดแวร์ Android ทั่วไป ไม่ได้ผูกติดกับชิปเซ็ตหรือฮาร์ดแวร์เฉพาะของ Pixel เท่านั้น

แม้ว่า Google จะเป็นเจ้าของระบบปฏิบัติการ แต่ดูเหมือนว่าแบรนด์ยักษ์ใหญ่จากจีนอย่าง Oppo, vivo และ Xiaomi จะขยับตัวล่วงหน้าไปก่อนแล้ว โดยใน ColorOS หรือ OriginOS และ HyperOS เวอร์ชันล่าสุดได้มีการใส่ฟีเจอร์ ที่ช่วยให้ส่งไฟล์ข้ามแพลตฟอร์มหาอุปกรณ์ Apple ได้ในลักษณะที่คล้ายกับ AirDrop เช่นกัน การเคลื่อนไหวของ Google ในครั้งนี้จึงถือเป็นการตอบโต้และสร้างมาตรฐานใหม่ให้กับโลก Android อย่างแท้จริง

 

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook
กำลังโหลดข้อมูล