เผยสเปก iPhone 17e และ iPad12 อัปเกรดชิป, ชิปแรงขึ้น ได้ RAM เยอะ

เผยสเปก iPhone 17e และ iPad12 อัปเกรดชิป, ชิปแรงขึ้น ได้ RAM เยอะ

เผยสเปก iPhone 17e และ iPad12 อัปเกรดชิป, ชิปแรงขึ้น ได้ RAM เยอะ
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

รายงานล่าสุดจาก Mac Otakara บล็อกชื่อดังจากญี่ปุ่น ได้เปิดเผยรายละเอียดที่น่าสนใจเกี่ยวกับ iPhone 17e และ iPad 12 ซึ่งคาดว่าจะมีการเปิดตัวในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้ โดยทั้งสองรุ่นจะเน้นการอัปเกรดประสิทธิภาพภายใน (Spec-bump) เพื่อให้รองรับเทคโนโลยีใหม่ๆ ของ Apple ได้ดียิ่งขึ้น

เริ่มต้นที่ iPhone 17e แม้จะมีข่าวลือเรื่องการขยับไปใช้ Dynamic Island แต่รายงานระบุว่า iPhone 17e จะยังคงใช้ดีไซน์หน้าจอแบบรอยบาก (Notch) และกล้องหลังตัวเดียวเหมือนกับ iPhone 16e โดยมีการอัปเกรดที่น่าสนใจดังนี้:

  • ชิปเซ็ต A19: อัปเกรดจากชิป A18 มาเป็น A19 เพื่อเพิ่มความเร็วและการจัดการพลังงานที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น
  • โมเด็ม C1X: มาพร้อมโมเด็ม 5G เจนเนอเรชันที่สองที่ Apple เคลมว่าทำความเร็วได้มากกว่าเดิมถึง 2 เท่า เมื่อเทียบกับรุ่นแรก และประหยัดพลังงานที่สุดเท่าที่เคยมีมา
  • ชิป N1: รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi 7 และ Bluetooth 6 ช่วยให้ฟีเจอร์อย่าง Personal Hotspot และ AirDrop มีเสถียรภาพมากขึ้น
  • รองรับ MagSafe: สามารถชาร์จไร้สายแบบแม่เหล็กได้ความเร็วสูงสุด 20W-25W ซึ่งก้าวกระโดดจากการชาร์จ Qi ปกติในรุ่น 16e

ipad-a16-colors

สำหรับ iPad รุ่นประหยัดอย่าง iPad 12 จะยังคงใช้ดีไซน์เดิมของ iPad 11 แต่มีการอัปเกรดหัวใจสำคัญเพื่อให้รองรับยุค AI ได้ทั้งชิป A18 ขยับมาใช้ชิปที่รองรับ Apple Intelligence ได้อย่างเต็มรูปแบบ มีการเพิ่ม RAM เป็น 8GB (จากเดิม 6GB) เพื่อประสิทธิภาพในการประมวลผลข้อมูลและ AI

ส่วนการวางจำหน่ายนั้นมีรายงานจาก Macwelt คาดการณ์ว่า Apple อาจเลือกเปิดตัว iPhone 17e ผ่านข่าวประชาสัมพันธ์ (Press Release) ในวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2569 นี้ ซึ่งเป็นวันพฤหัสบดีที่ค่อนข้างแปลกตาสำหรับการเปิดตัวสินค้าใหม่ แต่หากแม่นยำตามกำหนดการเดิมของรุ่น 16e ก็นับว่าครบรอบหนึ่งปีพอดี

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook
กำลังโหลดข้อมูล