สพฐ. ดันโมเดล "GPAS 5 Steps" ปั้นเด็กไทยเป็น "นวัตกร" แก้โจทย์ PISA ด้วยกระบวนการคิดเชิงระบบ

สพฐ. ดันโมเดล "GPAS 5 Steps" ปั้นเด็กไทยเป็น "นวัตกร" แก้โจทย์ PISA ด้วยกระบวนการคิดเชิงระบบ

สพฐ. ดันโมเดล "GPAS 5 Steps" ปั้นเด็กไทยเป็น "นวัตกร" แก้โจทย์ PISA ด้วยกระบวนการคิดเชิงระบบ
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ในยุคที่ AI เก่งขึ้นทุกวัน "การท่องจำ" แทบจะไม่มีความหมายอีกต่อไป โจทย์ใหญ่ของการศึกษาไทยวันนี้จึงไม่ใช่การอัดเนื้อหาเพิ่ม แต่เป็นการ "อัปเกรดระบบปฏิบัติการ" (OS) ทางความคิดให้กับเด็กไทย ล่าสุด สพฐ. ร่วมกับ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี ได้โชว์เคสความสำเร็จของโมเดลการเรียนรู้ใหม่ Active Learning ผ่านกระบวนการ GPAS 5 Steps ที่เปลี่ยนห้องเรียนธรรมดา ให้กลายเป็น Incubator บ่มเพาะนวัตกรตัวจริง!

ดร.พิเชฐ โพธิ์ภักดี เลขาธิการ กพฐ. ระบุชัดเจนว่า การเรียนยุคใหม่ต้องเปลี่ยนจาก Passive เป็น Active Learning โดยใช้ "กระบวนการคิดขั้นสูงเชิงระบบ" (Systematic Thinking) เป็นแกนหลัก เพื่อให้เด็กสามารถ คิดวิเคราะห์ข้อมูลมหาศาลได้ ลงมือทำและแก้ปัญหาหน้างาน และสร้างสรรค์นวัตกรรมของตัวเองได้

 batch336855_0

ด้าน ผศ.วรวัฒน์ ทิพย์จ้อย จาก มรภ.อุดรธานี ชี้เป้าว่า Key Success ของระบบนี้คือการ "เปลี่ยน Role ของครู" จากผู้ป้อนข้อมูล (Feeder) มาเป็น "โค้ช" (Coach/Facilitator)

โมเดลนี้ถูกนำไปทำ Sandbox (พื้นที่นำร่อง) ในภาคอีสาน 10 จังหวัด ผลลัพธ์ที่ได้น่าทึ่งมากครับ เพราะครูเริ่มให้นักเรียนหยิบจับทรัพยากรในชุมชนมาพัฒนาเป็นโปรดักต์จริง สร้างรายได้จริง เป็นการเรียนรู้แบบ Project-based ที่จับต้องได้ ไม่ใช่แค่ทฤษฎีในกระดาษ

 batch336860_0

ประเด็นที่น่าสนใจจาก ดร.ศักดิ์สิน โรจน์สราญรมย์ คือเรื่องคะแนนสอบระดับโลกอย่าง PISA ที่เด็กไทยมักจะทำได้ไม่ดี ท่านมองว่าการแก้ปัญหานี้ไม่ใช่การ "ติวข้อสอบ" แต่ต้องแก้ที่ Source Code ของวิธีการเรียน

"PISA วัดทักษะการแก้ปัญหา ไม่ใช่ความจำ" ดังนั้น GPAS 5 Steps จึงเข้ามาตอบโจทย์ตรงนี้เป๊ะๆ เพราะมันฝึกให้เด็กคิดเป็นระบบ เชื่อมโยงตรรกะ และหาทางออกอย่างสร้างสรรค์ ซึ่งเป็นสกิลเดียวกับที่ใช้ในการเขียนโปรแกรมหรือสร้างนวัตกรรมนั่นเอง

ในงานสัมมนาวิชาการที่ มทร.อีสาน (ศูนย์หนองระเวียง) มีการนำผลงานนวัตกรรมของนักเรียนและครูมาจัดแสดงกว่า 367 รายการ จาก 61 โรงเรียน พิสูจน์ให้เห็นว่าเมื่อติดตั้งระบบความคิดที่ถูกต้อง เด็กไทยตั้งแต่ระดับอนุบาลไปจนถึงมัธยม ก็สามารถสร้างงานวิจัยและนวัตกรรมระดับอินเตอร์ได้

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook
กำลังโหลดข้อมูล