Samsung Wallet เพิ่มระบบกุญแจดิจิทัลของรถ Toyota ได้แล้ว

Samsung Wallet เพิ่มระบบกุญแจดิจิทัลของรถ Toyota ได้แล้ว

Samsung Wallet เพิ่มระบบกุญแจดิจิทัลของรถ Toyota ได้แล้ว
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

สาวก Samsung และ Toyota เตรียมเฮ! ล่าสุด Samsung เดินหน้าขยายอาณาจักร Digital Car Key (กุญแจรถดิจิทัล) บนแอปพลิเคชัน Samsung Wallet อย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดได้ประกาศจับมือกับค่ายรถยักษ์ใหญ่อย่าง Toyota อย่างเป็นทางการแล้ว

โดยข่าวดีคือความร่วมมือครั้งนี้ จะประเดิมที่รถยนต์ SUV ยอดฮิตอย่าง Toyota RAV4 โมเดลปี 2026 เป็นรุ่นแรก โดยจะเริ่มเปิดให้ใช้งานได้ตั้งแต่ เดือนมกราคม 2026 เป็นต้นไป

อย่างไรก็ตาม ในช่วงแรกจะจำกัดสิทธิ์ให้ผู้ใช้งานในโซน สหรัฐอเมริกา, แคนาดา และเม็กซิโก ก่อนเป็นกลุ่มแรก ส่วนโซนยุโรปและอื่นๆ คาดว่าจะทยอยอัปเดตตามไทม์ไลน์การเปิดตัวรถยนต์ในแต่ละภูมิภาคนะ

ss-key

ข้อจำกัด

ไม่ใช่ว่ามือถือ Samsung ทุกเครื่องจะใช้ฟีเจอร์นี้ได้นะครับ เพราะระบบกุญแจดิจิทัลยุคใหม่ต้องการความแม่นยำและความปลอดภัยขั้นสูง จึงจำเป็นต้องใช้เทคโนโลยี UWB (Ultra-Wideband) ควบคู่กับ NFC

นั่นหมายความว่า คุณต้องใช้สมาร์ตโฟน Samsung รุ่นระดับเรือธงที่รองรับ UWB (เช่น Galaxy S Series รุ่น Plus/Ultra หรือ Galaxy Z Fold Series) ถึงจะสามารถใช้ฟีเจอร์เดินเข้าใกล้รถแล้วปลดล็อกได้ทันที โดยไม่ต้องหยิบมือถือออกมาแตะ

ความปลอดภัยระดับสากล

หายห่วงเรื่องความปลอดภัย เพราะระบบนี้ใช้มาตรฐานการสื่อสารของ CCC (Car Connectivity Consortium) ซึ่งเป็นมาตรฐานกลางระดับโลกที่ค่ายรถและค่ายมือถือใช้ร่วมกัน ทำให้มั่นใจได้ว่ากุญแจดิจิทัลของคุณจะถูกเข้ารหัสไว้อย่างแน่นหนา ปลอดภัยกว่ารีโมทรถยนต์แบบเดิมๆ เสียอีก

ทถือเป็นก้าวสำคัญที่ตอนนี้รถ Toyota ที่เริ่มเปิดรับเทคโนโลยี Digital Key บนฝั่ง Android มากขึ้น แต่ประเทศไทยอาจจะต้องรอกันไปก่อนแบบยาวๆ 

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook
กำลังโหลดข้อมูล