ผู้บริหาร Xiaomi เตือน! "ปีหน้ามือถือจะแพงขึ้นอีก เซ่นพิษ AI ทำชิปขาดแคลน

ผู้บริหาร Xiaomi เตือน! "ปีหน้ามือถือจะแพงขึ้นอีก เซ่นพิษ AI ทำชิปขาดแคลน

ผู้บริหาร Xiaomi เตือน! "ปีหน้ามือถือจะแพงขึ้นอีก เซ่นพิษ AI ทำชิปขาดแคลน
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ผู้บริหารของ Xiaomi เปิดเผยว่า AI ยังทำชิปขาดทำราคามือถือพุ่งในปีหน้า

ใครที่เล็งจะถอยมือถือรุ่นเรือธงในปีหน้า อาจจะต้องเตรียมงบเพิ่มขึ้นเมื่อ Xiaomi ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลหลังจบการแถลงผลประกอบการไตรมาส 3 ว่า "ราคาสมาร์ทโฟนทั่วโลกกำลังจะพุ่งสูงขึ้นอีก" และดูเหมือนจะไม่มีทางเลี่ยงได้

Lu Weibing ผู้บริหาร Xiaomi อธิบายว่า ความต้องการชิปหน่วยความจำสำหรับเซิร์ฟเวอร์ AI (Data Center) นั้นมหาศาลมาก ผู้ผลิตชิปรายใหญ่ (เช่น Samsung, SK Hynix) จึงต้องเทกำลังการผลิตไปทำชิปเกรดเซิร์ฟเวอร์ที่มีกำไรสูงกว่า (และจำเป็นสำหรับ AI) ทำให้ลดกำลังการผลิตชิปความจำสำหรับ "สมาร์ทโฟน รวมถึงคอมพิวเตอร์" ลดลง 

xiaomi-15t

ผลที่ตามมาคือ "ของขาด" และ "ต้นทุนพุ่ง" เพิ่มขึ้นชัดเจน

ประธาน Xiaomi กล่าวเสริมว่า "คาดว่าแรงกดดันเรื่องต้นทุนในปีหน้าจะหนักหนาสาหัสกว่าปีนี้มาก ผู้บริโภคมีแนวโน้มจะได้เห็นราคาสินค้าพุ่งสูงขึ้นอย่างชัดเจน แม้เราจะพยายามตรึงราคาแล้ว แต่การขึ้นราคาขายปลีกคงเป็นสิ่งที่เลี่ยงไม่ได้"

และจากเรื่องของผู้ผลิต Mainboard เองที่ได้เสนอก่อนหน้านี้ได้เผยว่า ปี 2026 แนวโน้มราคามือถือขาขึ้นนี้จะไม่หยุด หรือชะลอตัวลงในปีหน้าแน่นอน ทุกแบรนด์ (ไม่ใช่แค่ Xiaomi) จะเจอปัญหาเดียวกัน คือต้นทุนชิ้นส่วนแพงขึ้น ซึ่งสุดท้ายภาระก็จะมาตกอยู่ที่ป้ายราคาที่พวกเราต้องจ่าย ใครที่มีแผนจะเปลี่ยนมือถือ อาจต้องคำนวณงบกันใหม่ดีๆ เพื่อไม่ให้รับผลกระทบหนักจนจ่ายไม่ไหวได้เช่นกัน

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook
กำลังโหลดข้อมูล