รู้จัก ผศ.ดร.ศิริวรรณ ฉัตรมณีรุ่งเจริญ เมื่อครูต้องนำเทคโนโลยี มาช่วยสอนผ่าน iPad

รู้จัก ผศ.ดร.ศิริวรรณ ฉัตรมณีรุ่งเจริญ เมื่อครูต้องนำเทคโนโลยี มาช่วยสอนผ่าน iPad

รู้จัก ผศ.ดร.ศิริวรรณ ฉัตรมณีรุ่งเจริญ เมื่อครูต้องนำเทคโนโลยี มาช่วยสอนผ่าน iPad
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

สมัยก่อนในการเรียนรู้จักจะอยู่ในห้องเรื่องหลายๆ คนก็บอกแบบนั้น แต่ในยุคที่เทคโนโลยีพัฒนาไปไกล การนำอุปกรณ์ Gadget ที่ช่วยในการอำนวยความสะดวกสบาย มาช่วงเรื่องการเรียนการสอนถือว่าท้าทายมาก รอบนี้ Sanook IT ได้รับเกียรติพบกับ ผศ.ดร.ศิริวรรณ ฉัตรมณีรุ่งเจริญ คณบดีคณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต ในการพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องราวของการนำ iPad เข้าในการเรียนการสอนในประเทศไทยกับกลุ่มเด็กประถม

batch_dsc00107

Sanook IT Team: อยากจะเรียนถามว่า ในฐานะคณบดีคณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต ท่านได้สร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้นำทางการศึกษารุ่นใหม่มากมาย ทราบว่าคณะของท่านมีอาจารย์ประจำกว่า 70 ท่าน และนักศึกษากว่า 4,000 คน อะไรคือวิสัยทัศน์หลักในการบริหารคณะครุศาสตร์แห่งนี้คะ?

ดร.ศิริวรรณ: วิสัยทัศน์หลักของดิฉันคือการสร้างชุมชนที่เข้มแข็งและวางรากฐานที่มั่นคงให้กับนักการศึกษาในท้องถิ่นของเราค่ะ เรามุ่งมั่นที่จะมอบเครื่องมือและการฝึกอบรมที่ดีที่สุดสำหรับการสอนและการเรียนรู้ เพื่อให้พวกเขาสามารถพัฒนาศักยภาพของตนเองได้อย่างเต็มที่ และที่สำคัญคือยังคงทำงานและสร้างคุณประโยชน์ให้กับภูเก็ตของเราต่อไป

Sanook IT Team: ทราบมาว่าท่านอาจารย์ให้ความสำคัญกับเทคโนโลยีในการศึกษามากเป็นพิเศษ อะไรคือแรงจูงใจให้ท่านนำเทคโนโลยีเข้ามาปรับใช้ในคณะครุศาสตร์คะ?

ดร.ศิริวรรณ: จากประสบการณ์โดยตรง ดิฉันเล็งเห็นถึงความสำคัญอย่างยิ่งของเทคโนโลยีในการศึกษายุคปัจจุบันค่ะ เรามักประสบปัญหาจากอุปกรณ์ที่ไม่เสถียร ซึ่งเป็นอุปสรรคต่อการเรียนการสอน เมื่อมหาวิทยาลัยเปิดโอกาสให้เลือกใช้อุปกรณ์ Mac ได้ ดิฉันจึงตัดสินใจลอง และรู้สึกประทับใจกับอินเทอร์เฟซที่เสถียร ใช้งานง่าย และการทำงานร่วมกับอุปกรณ์ Apple อื่นๆ รวมถึงแอปพลิเคชันที่ใช้เป็นประจำได้อย่างราบรื่น ความเป็นไปได้ใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นจากการเลือกใช้อุปกรณ์ที่เหมาะสม จุดประกายให้ดิฉันทั้งใช้เองและแนะนำเทคโนโลยีของ Apple ให้กับคณาจารย์และโครงการต่างๆ ในสาขาวิชาของเราค่ะ

lifestyle_1_siriwan-chatmanee

Sanook IT Team: หนึ่งในโครงการที่น่าสนใจคือ "ศูนย์นวัตกรรม" ที่ท่านอาจารย์ก่อตั้งขึ้น อยากให้ท่านเล่าถึงวัตถุประสงค์และกิจกรรมหลักของศูนย์นี้ค่ะ

ดร.ศิริวรรณ: ศูนย์นวัตกรรมแห่งนี้ ก่อตั้งขึ้นด้วยเงินทุนสนับสนุนจากกระทรวงศึกษาธิการ มีวัตถุประสงค์หลักเพื่อส่งเสริมให้นักการศึกษาสามารถนำเทคโนโลยีไปประยุกต์ใช้ในการสอนได้อย่างมีประสิทธิภาพ เราจัดฝึกอบรมและเซสชั่นการเรียนรู้ระดับมืออาชีพต่างๆ ให้กับนักการศึกษาทั่วทั้งเกาะภูเก็ต ครอบคลุมเนื้อหาหลากหลาย ตั้งแต่ทักษะความเป็นผู้นำไปจนถึงการสร้างบทเรียนที่น่าสนใจโดยใช้ Mac, iPad และ Apple TV เราเน้นย้ำถึงผลลัพธ์เชิงบวกที่เทคโนโลยีสามารถสร้างให้กับโรงเรียนและชุมชนท้องถิ่นได้ค่ะ

Sanook IT Team: นอกจากศูนย์นวัตกรรมแล้ว ทราบว่าท่านอาจารย์ยังลงพื้นที่ไปให้ความรู้กับนักการศึกษาในพื้นที่ห่างไกลด้วย ท่านอาจารย์มีวิธีการอย่างไรในการเข้าถึงและสนับสนุนพวกเขาคะ?

ดร.ศิริวรรณ: ใช่ค่ะ ดิฉันเดินทางไปทั่วจังหวัด รวมถึงนั่งเรือหางยาวไปยังเกาะต่างๆ เพื่อพบปะครูใหญ่และนักการศึกษาในพื้นที่ชนบทที่เข้าถึงยาก โดยมี Mac เป็นเครื่องมือสำคัญในการนำเสนอและสาธิตการใช้งานเทคโนโลยี การที่อุปกรณ์มีความยืดหยุ่นและใช้งานได้หลากหลาย ช่วยให้ดิฉันสามารถนำองค์ความรู้จากการฝึกอบรมในศูนย์นวัตกรรมไปถ่ายทอดให้กับพวกเขาได้โดยตรง หลายครั้งดิฉันยังพานักศึกษาฝึกสอนที่กำลังเก็บชั่วโมงสอนไปด้วย โดยพวกเขาใช้ iPad ซึ่งดิฉันมองว่าเป็นอุปกรณ์ที่รวมทุกอย่างไว้ในเครื่องเดียว เหมาะสำหรับการสร้างสรรค์และนำเสนอเนื้อหาบทเรียนที่น่าสนใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อต้องออกนอกสถานที่

Sanook IT Team: ท่านอาจารย์ได้กล่าวว่า "ไม่จำเป็นต้องบอกคณาจารย์และนักศึกษาฝึกสอนว่าเทคโนโลยีของ Apple นั้นดีที่สุด แค่ลงมือทำให้เห็นเลย" อยากให้ท่านขยายความถึงแนวคิดนี้ค่ะ

ดร.ศิริวรรณ: ดิฉันเชื่อว่าการกระทำสำคัญกว่าคำพูดค่ะ แทนที่จะอธิบายถึงข้อดีของเทคโนโลยี Apple เพียงอย่างเดียว เราเน้นการนำไปใช้จริงในการเรียนการสอน การสาธิตให้เห็นถึงประสิทธิภาพและความสะดวกในการใช้งาน จะเป็นการสร้างความเข้าใจและกระตุ้นให้เกิดการยอมรับและนำไปใช้อย่างเป็นธรรมชาติมากกว่าค่ะ

Sanook IT Team: ในฐานะนักการศึกษาที่ยังคงทำการสอนอยู่ ท่านอาจารย์รู้สึกภูมิใจกับสิ่งใดมากที่สุดในการนำเทคโนโลยีมาปรับใช้ในการเรียนการสอนคะ?

ดร.ศิริวรรณ: สิ่งที่ดิฉันภูมิใจมากที่สุดคือการได้เห็นคณาจารย์และนักศึกษาฝึกสอนของเรา นำเทคโนโลยีไปประยุกต์ใช้เพื่อสร้างสรรค์วิธีการสอนรูปแบบใหม่ๆ ค่ะ ที่ภูเก็ต เรามีธรรมเนียมการส่งเสริมการศึกษาแบบเน้นธรรมชาติ การนำเทคโนโลยีมาบูรณาการเข้ากับแนวทางการสอนนี้ได้อย่างลงตัว เป็นสิ่งที่น่าประทับใจมากค่ะ อย่างในบทเรียนที่นักศึกษาฝึกสอนไปศึกษาธรรมชาติที่ป่าชายเลน พวกเขาใช้ iPad ในการบันทึกภาพ วิดีโอ และใช้แอปพลิเคชัน Padlet เพื่อสร้างสื่อการเรียนรู้ที่เชื่อมโยงกับสภาพแวดล้อมจริง และนำไปใช้ในการสอนแบบโครงงานเป็นฐานได้อย่างน่าสนใจ

lifestyle_3_siriwan-chatmanee

Sanook IT Team: สุดท้ายนี้ ท่านอาจารย์มีเป้าหมายสูงสุดอย่างไรในการนำเทคโนโลยีมาสนับสนุนการศึกษาในภูเก็ต และท่านมองเห็นอนาคตของการศึกษาในภูมิภาคนี้อย่างไรบ้างคะ?

ดร.ศิริวรรณ: เป้าหมายสูงสุดของดิฉันคือการมอบความเสมอภาคและเสถียรภาพให้กับภูเก็ตและจังหวัดอื่นๆ ในภาคใต้ของเรา ผ่านการศึกษาที่มีคุณภาพ เทคโนโลยีของ Apple เป็นเครื่องมือสำคัญที่ช่วยให้เราสามารถมอบอุปกรณ์ที่ทันสมัย สร้างแรงบันดาลใจให้กับทุกคนในชุมชน ไม่ว่าจะมีอายุเท่าไหร่ เพื่อให้เราสามารถร่วมกันสร้างอนาคตที่ประสบความสำเร็จ ด้วยระบบการศึกษาที่แข็งแกร่งและเท่าเทียมค่ะ ดิฉันเชื่อว่าการนำเทคโนโลยีมาใช้อย่างสร้างสรรค์ จะช่วยยกระดับคุณภาพการศึกษา และสร้างโอกาสใหม่ๆ ให้กับเยาวชนและบุคลากรทางการศึกษาในภูมิภาคของเราได้อย่างยั่งยืนค่ะ

เรียกว่าการเรียนรู้ด้วยอุปกรณ์สามารถที่จะขยายมากกว่าการเรียนในตำรา แต่เป็นการเรียนกับของจริงทั้ง ธรรมชาิต และรวมถึงการทำให้เด็กมีความสนใจมากขึ้น ซึ่งครั้งต่อไป Sanook IT จะนำคุณไปดูการเรียนผ่านโรงเรียนเกาะมะพร้าวต่อไป รอติดตามอ่านกันนะครับ

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook
กำลังโหลดข้อมูล