พาชม STT GDC Data Centre สุดล้ำที่ระบายด้วยของเหลว ที่ตอบโจทย์ยุค AI ครองเมือง
Sanook//s.isanook.com/sr/0/images/logo-new-sanook.png60060
//s.isanook.com/hi/0/ud/322/1612207/stt-th.jpgพาชม STT GDC Data Centre สุดล้ำที่ระบายด้วยของเหลว ที่ตอบโจทย์ยุค AI ครองเมือง

พาชม STT GDC Data Centre สุดล้ำที่ระบายด้วยของเหลว ที่ตอบโจทย์ยุค AI ครองเมือง

แชร์เรื่องนี้
google ตั้ง Sanook เป็นข่าวโปรดบน Google

หากใครที่เคยดูหนัง Sci-Fi คงคุ้นเคยกับภาพของห้องเซิร์ฟเวอร์ขนาดใหญ่ที่มีแสงไฟกระพริบตลอดเวลา นั่นแหละครับคือ "Data Centre" หรือ "ศูนย์ข้อมูล" ซึ่งเปรียบเสมือน "หัวใจ" ของโลกดิจิทัล ที่เราใช้งานกันทุกวัน ไม่ว่าจะเป็นการดูหนัง ฟังเพลงออนไลน์ เล่นโซเชียลมีเดีย หรือแม้แต่การทำธุรกรรมทางการเงิน ข้อมูลเหล่านี้ล้วนถูกเก็บ ประมวลผล และส่งต่อผ่าน Data Centre ทั้งสิ้น

batch_line_album_stt_250425_7

Data Centre สำคัญยังไง?

ลองคิดดูว่าถ้าไม่มี Data Centre อินเทอร์เน็ตที่เราใช้กันอยู่ทุกวันก็จะใช้งานไม่ได้ แอปพลิเคชันต่างๆ ก็จะไม่สามารถทำงานได้ ธุรกิจออนไลน์ก็จะหยุดชะงัก เรียกได้ว่า Data Centre เป็น "โครงสร้างพื้นฐานที่มองไม่เห็น" แต่มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการขับเคลื่อนโลกยุคดิจิทัล

ล่าสุด เอสที เทเลมีเดีย โกลบอล ดาต้าเซ็นเตอร์ (STT GDC) ผู้ให้บริการ Data Centre ชั้นนำในเอเชีย ได้สร้างความฮือฮาด้วยการเปิดตัวเทคโนโลยีระบายความร้อนแบบใหม่ล่าสุดที่เรียกว่า "Liquid Cooling แบบ Direct-to-Chip" ที่ Data Centre เรือธงของพวกเขาในกรุงเทพฯ หรือ STT Bangkok 1

batch_line_album_stt_250425_2_3

เทคโนโลยีนี้มันเจ๋งยังไง?

ปกติแล้ว Data Centre จะใช้ระบบปรับอากาศเพื่อระบายความร้อนให้กับอุปกรณ์คอมพิวเตอร์จำนวนมาก แต่เมื่อเทคโนโลยี AI ก้าวหน้าขึ้น ความต้องการพลังงานในการประมวลผลก็สูงขึ้นตามไปด้วย ทำให้เกิดความร้อนมหาศาล จนระบบระบายความร้อนแบบเดิมอาจไม่เพียงพอ

batch_line_album_stt_250425_3
batch_line_album_stt_250425_3_1

รู้จักกับเทคโนโลยี Liquid Cooling

Liquid Cooling แบบ Direct-to-Chip เปรียบเสมือนการ "ระบายความร้อนถึงตัว" ชิปประมวลผลโดยตรง โดยการใช้ของเหลวพิเศษไหลเวียนไปสัมผัสกับตัวชิป ทำให้สามารถจัดการความร้อนได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น และสามารถใช้ระบายความร้อนได้เยอะหากต้องตัวเครื่องมีการใช้พลังงาน โดยแยกระหว่างการทำความร้อนและเย็น เมื่อเปรียบเทียบกับทั่วไปทำได้แค่ 20 kW ต่อ Rack เปรียบง่ายๆ การระบายความร้อนด้วยน้ำ หรือ Liquid Cooling คือการระบายความร้อนของรถไม่ว่าจะเป็น มอเตอร์ไซค์ หรือ รถยนต์

แล้วเทคโนโลยีนี้มีผลดีอย่างไรบ้าง?

  • คอมพิวเตอร์ทำงานได้แรงและเร็วขึ้น: เมื่อความร้อนลดลง อุปกรณ์ก็สามารถทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ รองรับการประมวลผลที่ซับซ้อนอย่าง AI ได้สบายๆ
  • ประหยัดพลังงาน: ระบบนี้ช่วยลดการใช้พลังงานในการระบายความร้อนลงได้มากถึง 30% ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีต่อสิ่งแวดล้อมและช่วยลดต้นทุนการดำเนินงาน
  • เป็นมิตรต่อโลก: การใช้พลังงานน้อยลงหมายถึงการปล่อยก๊าซเรือนกระจกน้อยลง ซึ่งสอดคล้องกับแนวโน้มของโลกที่ให้ความสำคัญกับความยั่งยืน

คุณบุศรินทร์ ประดิษฐยนต์ ผู้บริหาร STT GDC ในประเทศไทย กล่าวว่า การนำเทคโนโลยีนี้มาใช้ถือเป็นก้าวสำคัญของวงการ Data Centre ในภูมิภาค และแสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของ STT GDC ในการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัลที่ทันสมัยและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ทำไมต้องระบายความร้อนด้วยของเหลว?

อย่างที่บอกไปว่า AI และการประมวลผลขั้นสูงต้องการพลังงานมาก ซึ่งหมายถึงความร้อนที่มากขึ้น ระบบระบายความร้อนด้วยอากาศแบบเดิมเริ่มไม่ตอบโจทย์ ทำให้เกิดความเสี่ยงที่อุปกรณ์จะร้อนเกินไป เสียหาย และสิ้นเปลืองพลังงาน

batch_line_album_stt_250425_3_2

ระบบ Liquid Cooling แบบ Direct-to-Chip เข้ามาแก้ปัญหานี้ได้อย่างไร?

  • จัดการความร้อนได้ตรงจุด: ของเหลวจะไหลเวียนผ่านแผ่นทำความเย็นที่ติดอยู่กับชิปโดยตรง ดึงความร้อนออกไปอย่างรวดเร็ว
  • รองรับพลังงานสูง: สามารถรองรับความต้องการพลังงานได้สูงถึง 150kW ต่อตู้ Rack ในขณะที่ระบบระบายความร้อนด้วยอากาศทำได้เพียง 20-30kW
  • ยืดอายุการใช้งานอุปกรณ์: การควบคุมอุณหภูมิที่ดีขึ้นช่วยลดการสึกหรอของอุปกรณ์ ทำให้มีอายุการใช้งานยาวนานขึ้น
  • ใช้พื้นที่น้อยลง: ระบบระบายความร้อนด้วยของเหลวต้องการพื้นที่ติดตั้งน้อยกว่าระบบระบายความร้อนด้วยอากาศ ทำให้ Data Centre สามารถใช้พื้นที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

นอกจากนี้ การใช้ระบบ Liquid Cooling ยังช่วยลดค่า PUE (Power Usage Effectiveness) ซึ่งเป็นตัวชี้วัดประสิทธิภาพการใช้พลังงานของ Data Centre ทำให้ Data Centre มีความยั่งยืนมากยิ่งขึ้น

การลงทุนในเทคโนโลยีระบายความร้อนขั้นสูงนี้ ไม่เพียงแต่จะช่วยให้ STT GDC สามารถรองรับการเติบโตของ AI และการประมวลผลประสิทธิภาพสูงในประเทศไทยได้เท่านั้น แต่ยังเป็นการสนับสนุนเป้าหมายของประเทศไทยในการเป็นศูนย์กลาง Data Centre และ AI ที่สำคัญในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อีกด้วย ซึ่งจะนำมาสู่การลงทุนและสร้างการเติบโตทางเศรษฐกิจในระยะยาว

โดยสรุปแล้ว STT GDC ได้นำเทคโนโลยีระบายความร้อนด้วยของเหลวมาใช้ใน Data Centre ที่ไทย เพื่อรองรับการมาถึงของยุค AI ที่ต้องการพลังประมวลผลสูง และยังช่วยให้ Data Centre ประหยัดพลังงาน เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ซึ่งถือเป็นเรื่องสำคัญสำหรับโลกดิจิทัลที่เราใช้งานกันอยู่ในทุกวันนี้ครับ 

อัลบั้มภาพ 34 ภาพ

อัลบั้มภาพ 34 ภาพ ของ พาชม STT GDC Data Centre สุดล้ำที่ระบายด้วยของเหลว ที่ตอบโจทย์ยุค AI ครองเมือง