หัวเว่ยถูกสอบสวนข้อหาติดสินบนสมาชิกสภายุโรป

หัวเว่ยกำลังถูกสอบสวนในข้อหาติดสินบนสมาชิกสภายุโรปผ่านล็อบบี้ยิสต์ เพื่อมีอิทธิพลต่อการตัดสินใจของสหภาพยุโรป ซึ่งเชื่อว่าส่งผลประโยชน์ต่อบริษัท โดยผู้พิพากษาได้สั่งปิดสำนักงานรัฐสภายุโรปของเลขานุการสองคนที่เกี่ยวข้องกับคดีนี้
ข้อมูลการสอบสวนถูกเปิดเผยโดยเว็บไซต์สืบสวน Follow the Money ร่วมกับหนังสือพิมพ์เบลเยียมสองฉบับ Le Soir และ Knack รายงานระบุว่าผู้ต้องสงสัยหลักรายหนึ่งคือวาเลริโอ ออตตาติ วัย 41 ปี ผู้อำนวยการฝ่ายกิจการสาธารณะของหัวเว่ยประจำสหภาพยุโรป และอดีตเลขานุการของสมาชิกสภายุโรปชาวอิตาลีสองคนที่อยู่ในกลุ่มรัฐสภายุโรปที่เน้นนโยบายจีน

แหล่งข่าวที่ไม่เปิดเผยตัวตนบอกกับ Follow The Money ว่าออตตาติขาดความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี แต่ได้รับการแต่งตั้งโดยหัวเว่ยเพราะความสัมพันธ์ของเขา
คณะกรรมาธิการยุโรปปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการสอบสวน โฆษกของคณะกรรมาธิการ โทมัส เร็กเนียร์ เน้นย้ำถึงข้อกังวลด้านความปลอดภัยของสหภาพยุโรปเกี่ยวกับหัวเว่ยและเครือข่ายโทรคมนาคม 5G ของยุโรป
"หัวเว่ยมีความเสี่ยงสูงกว่าซัพพลายเออร์ 5G รายอื่นอย่างมีนัยสำคัญ" และสมาชิกสหภาพยุโรปควร "ตัดสินใจจำกัดหรือยกเว้นหัวเว่ยจากเครือข่าย 5G ของตน"
ดาวน์โหลดสนุกแอปฟรี
![[CES 2026] Lenovo Legion รุ่นใหม่เปิดตัวครบ Lineup](http://s.isanook.com/hi/0/ud/324/1620726/leg(1).jpg?ip/crop/w350h197/q80/jpg)


