
คงจะจำได้ดีว่าเมื่อสัปดาห์ที่แล้วที่ Windows ไม่สามารถใช้งานได้เพราะระบบความปลอดภัยอย่าง CrowdStrike ทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์ในองค์กรใหญ่ใช้งานไม่ได้ขึ้นจอฟ้าก็เป็นแถว

ล่าสุด Microsoft ออกมาประกาศผ่าน Windows IT Pro Blog เกี่ยวกับสิ่งที่ Microsoft ได้เรียนรู้จากปัญหาดังกล่าวออกมาและใช้พนักงานกว่า 5,000 คนในการทำงาน 24x7 ในการแก้ปัญหาให้คนทั่วโลกจนกลับมาใช้งานได้เกือบครบ 100% แล้ว
สำหรับคนที่ยังเจอปัญหาทาง Microsoft ได้ออกเครื่องมือในการย้อนกลับเวอร์ชั่นออกมาให้ และรวมถึงการรองรับการเข้า WinPPE, SafeMode และบูตผ่านเครือข่าย PXE เช่นเดียวกัน
ระยะยาว Microsoft บอกว่าอาจจะต้องพัฒนาให้ Windows ทนทาน ๖Resilience) มากขึ้นและต้องควบคู่กับความปลอดภัยในเวลาเดียวกัน ว่าอนาคตจะไม่รู้ว่ามีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้น แต่ก็มีการเผยลูกเล่นอย่าง
และนอกจากนี้ Microsoft ได้แนะนำเทคนิคในการสร้างระบบ IT เช่นการสำรองข้อมูลบ่อยๆ, การใช้ระบบ Recovery ของ Windows, Snapshot ของ Azure VM และทยอยแยกกลุ่มในการนำระบบขึ้น และการจัดการ PC ผ่าน Cloud ที่กู้ระบบได้ง่ายกว่ายามเกิดปัญหาเป็นต้น
ขอขอบคุณ
ข้อมูล :Microsoft