แพะและปัญญาประดิษฐ์ – หนทางป้องกันภาวะไฟป่าแคลิฟอร์เนีย

แพะและปัญญาประดิษฐ์ – หนทางป้องกันภาวะไฟป่าแคลิฟอร์เนีย

แพะและปัญญาประดิษฐ์ – หนทางป้องกันภาวะไฟป่าแคลิฟอร์เนีย
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

คลื่นความร้อนในฤดูร้อนเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ความเสี่ยงของการเกิดไฟป่าในรัฐแคลิฟอร์เนียมีเพิ่มมากขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่ของรัฐได้มีการพิจารณาถึงวิธีการต่างๆ ซึ่งรวมไปถึงการนำเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์และฝูงแพะมาใช้ในการป้องกันปัญหาไฟป่านี้

ที่รัฐแคลิฟอร์เนีย มีฝูงแพะที่กำลังปฏิบัติภารกิจป้องกันไฟป่า โดยในขณะที่พวกมันเคี้ยวหญ้าและวัชพืชอย่างมีความสุขอยู่นั้น พวกมันก็ได้ช่วยให้เนินเขาและหุบเขาในแคลิฟอร์เนียเสี่ยงต่อการเกิดไฟป่าน้อยลง

ไมเคิล ชอย (Michael Choi) เจ้าของบริษัท Fire Grazers Inc. กล่าวว่า พืชพันธุ์ที่เป็นเป้าการกำจัดโดยฝูงแพะนั้นมีอยู่หลายอย่าง และรวมถึงพืชต่างถิ่นที่รุกรานพื้นที่แคลิฟอร์เนียรุนแรงที่สุดอย่าง ต้นมัสตาร์ดป่า ซึ่งเติบโตอยู่เกือบทุกหนทุกแห่งในลอสแองเจลิส และพืชชนิดอื่น ๆ เช่น ดอกสตาร์ ธิสเซิล หญ้าและพุ่มไม้ทั่วไป รวมทั้งเซจบรัชที่เติบโตอยู่ในบริเวณนี้ โดยพืชเหล่านี้ล้วนเป็นเชื้ออย่างดีในช่วงฤดูไฟป่า และฝูงแพะก็ชอบกินมากด้วย

ชอยเปิดเผยว่า ในตอนนี้ฝูงแพะป้องกันไฟป่านั้นมีสมาชิกอยู่ประมาณ 300 ตัว พร้อมด้วยสุนัข 2 ตัวที่ทำหน้าที่ปกป้องฝูงแพะเหล่านี้จากหมาป่าโคโยตี้

ชอยอธิบายด้วยว่า การใช้แพะทำหน้าที่ช่วยกำจัดหญ้าเชื้อไฟยังเป็นการดีต่อดินอย่างมาก ทั้งยังมีข้อดีในเรื่องการควบคุมต้นทุน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อราคาน้ำมันสูงขึ้นพร้อม ๆ กับค่าแรงคนตัดหญ้า นอกจากนั้น แพะยังมีความสามารถในการหากินบนพื้นที่สูงชัน โดยเฉพาะแถบภูเขาและในหุบเขา เพราะพวกมันเป็นนักปีนเขาตามธรรมชาติ จึงสามารถปีนขึ้นลงตามหุบเขาที่สูงชันในแคลิฟอร์เนียโดยที่ไม่มีปัญหาเลย และพวกมันยังสามารถรับมือกับความร้อนได้ดีอีกด้วย

โดยปกติ ฝูงแพะเหล่านี้ต้องใช้เวลาสองถึงสามวันในการจัดการหญ้าบนเขา ก่อนจะย้ายไปยังจุดใหม่ โดยพวกมันจะทำงานแบบนี้ตั้งแต่เดือนมีนาคมถึงเดือนตุลาคม

ทั้งนี้ การที่รัฐแคลิฟอร์เนียเป็นพื้นที่ที่มีแนวโน้มว่าจะเกิดไฟป่าได้ง่ายทำให้การถางหญ้าแห้งเป็นสิ่งที่ต้องดำเนินการเสมอ

นอกจากการใช้ฝูงแพะแล้ว ยังมีการใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์หรือ AI ในการค้นหาไฟป่าอีกด้วย โดยนักผจญเพลิง ร่วมกับนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยแห่งรัฐแคลิฟอร์เนีย วิทยาเขตซานดิเอโก ได้จัดตั้งโครงการป้องกันไฟป่าโดยอาศัยกล้องหลายพันตัวที่ติดตั้งไว้ทั่วรัฐ และทันทีที่กล้องเหล่านี้ตรวจพบไฟป่า ข้อความก็จะถูกส่งไปยังศูนย์บริการฉุกเฉินของรัฐ

นีล ดริสคอล (Neal Driscoll) จากมหาวิทยาลัยแห่งรัฐแคลิฟอร์เนีย วิทยาเขตซานดิเอโก อธิบายว่า กล้องที่ใช้งานนั้นเป็นกล้องที่สามารถแพน-ก้ม-เงย-ซูม ได้และเมื่อใช้ประกอบกับ AI ที่มีการประมวลข้อมูลต่าง ๆไว้แล้วก็จะช่วยให้แยกแยะควันไฟออกจากควันสกปรก เมฆ หรือฝุ่นได้

ทั้งนี้ บรรดานักวิทยาศาสตร์และนักผจญเพลิงต้องใช้เวลาหลายปีและใช้งบประมาณราว 100 ล้านดอลลาร์ในการฝึกให้ระบบ AI สามารถตรวจจับไฟป่าด้วยวิธีนี้ และในเวลานี้ เจ้าหน้าที่กล่าวว่า โปรแกรมดังกล่าวประสบความสำเร็จพอสมควร

ในแต่ละปี ไฟป่าจะลุกลามกินพื้นที่เป็นวงกว้างในรัฐแคลิฟอร์เนีย โดยในปี 2018 ไฟป่าได้ทำลายเมืองพาราไดซ์ทางตอนเหนือของรัฐและคร่าชีวิตผู้คนไปถึง 85 คนด้วย

แต่ขณะที่ ฝ่ายจัดการรับมือพยายามหาหนทางมาควบคุมสถานการณ์อย่างมีประสิทธิภาพ นักวิทยาศาสตร์เตือนว่า การเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศที่ดำเนินอยู่นี้มีจะทำให้เกิดไฟป่าบ่อยขึ้นและรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook