ฟิล์มกันเผือก!!! ทำลายสายตาหรือไม่

ฟิล์มกันเผือก!!! ทำลายสายตาหรือไม่

ฟิล์มกันเผือก!!! ทำลายสายตาหรือไม่
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ทุกวันนี้เรื่องความเป็นส่วนตัวกับมือถือเป็นของคู่กัน หนึ่งในวิธีเลือกฟิล์มกันรอยก็จะเลือกว่าฟิล์มกันรอยแบบมองได้ตรง หรืออีกชื่อแรงๆ ว่า "ฟิล์มกันเผือก" คำถามที่หลายๆ คนบอกว่า ติดดีกไหม และปัญหาเกิดขึ้นหลังติดเราจะรับได้ไหม วันนี้ Sanook Hitech เรามีคำตอบ ว่าฟิล์มแบบนี้ดีไหมถนอมสายตาหรือไม่

istock-932473316

ฟิล์มกันเผือกคืออะไร

ฟิล์มกันเผือก คือ ฟิล์มที่มีคุณสมบัติในการกรองแสงสีฟ้า ซึ่งแสงสีฟ้าเป็นแสงที่มีความยาวคลื่นสั้น ส่งผลให้เกิดการระคายเคืองต่อดวงตาได้ ฟิล์มกันเผือกจึงช่วยกรองแสงสีฟ้าออกไป ทำให้ดวงตารู้สึกสบายขึ้น แต่หากใช้ฟิล์มกันเผือกที่มีความเข้มสูงเกินไป อาจทำให้จอแสดงผลของโทรศัพท์มือถือดูมืดลง ทำให้ต้องปรับความสว่างของหน้าจอสูงขึ้น ซึ่งอาจส่งผลให้ดวงตาเกิดการระคายเคืองได้

เฉลย!!! ฟิล์มกันเผือก ไม่ได้ทำลายสายตาโดยตรง แต่อาจส่งผลเสียต่อสายตาได้หากใช้อย่างไม่เหมาะสม

นอกจากนี้ ฟิล์มกันเผือกบางรุ่นอาจมีสารเคลือบที่ส่งผลเสียต่อสายตาได้ เช่น สารเคลือบกันรอยที่อาจทำให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวของดวงตา หรือสารเคลือบกันแสงสะท้อนที่อาจทำให้ภาพบนหน้าจอดูเบลอ และปลอดภัย

ดังนั้น ถ้าอยากถนอมสายตาแบบดีที่สุด เราควรจะเลือกซื้อฟิล์มกันเผือกที่มีคุณภาพดี มีมาตรฐานความปลอดภัย และควรใช้ฟิล์มกันเผือกอย่างเหมาะสม โดยควรเลือกฟิล์มกันเผือกที่มีความเข้มปานกลาง ไม่เข้มจนเกินไป และควรปรับความสว่างของหน้าจอให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อม

และหากใช้ฟิล์มกันเผือกแล้วมีอาการผิดปกติ เช่น ตาแห้ง แสบตา ปวดตา ควรถอดฟิล์มกันเผือกออก และปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านดวงตา 

ปิดท้ายก่อนสรุป เรามารู้ถึงประโยชน์ของฟิล์มกันเผือก

  • ช่วยกรองแสงสีฟ้า ทำให้ดวงตารู้สึกสบายขึ้น
  • ช่วยป้องกันจอแสดงผลของโทรศัพท์มือถือจากรอยขีดข่วน
  • ช่วยป้องกันจอแสดงผลของโทรศัพท์มือถือจากแสงสะท้อน
  • ป้องกันไม่ให้คนอื่นมองเห็นจากทิศทางด้านอื่น

ด้วยข้อมูลทั้งหมดทีม Sanook Hitech ขอสรุปสั้นๆ ว่า ฟิล์มกันเผือกไม่ได้ทำลายสายตาโดยตรง แต่อาจส่งผลเสียต่อสายตาได้หากใช้อย่างไม่เหมาะสม ดังนั้น ควรเลือกซื้อฟิล์มกันเผือกที่มีคุณภาพดี มีมาตรฐานความปลอดภัย และอย่าลืมปรับความสว่างของหน้าจอให้เหมาะสมด้วยครับ

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook