อย่าประมาทในชีวิต!!! "ไฟตก" อันตรายกับเครื่องใช้ในบ้านมากกว่าที่คิด

อย่าประมาทในชีวิต!!! "ไฟตก" อันตรายกับเครื่องใช้ในบ้านมากกว่าที่คิด

อย่าประมาทในชีวิต!!! "ไฟตก" อันตรายกับเครื่องใช้ในบ้านมากกว่าที่คิด
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

สำหรับคนมีบ้าน จะมีปัญหายอดฮิตที่หลายๆ คนมองข้ามไป สำหรับกรณี "ปัญหาไฟตกในบ้าน" ที่อยู่ดีๆ ไฟบ้านก็เกิดการวูบวาบ และบางครั้งทำเครื่องใช้ไฟฟ้าดับไป และบางทีพอปัญหาไฟลดลง กลับใชไม่ได้ มันเกิดอะไรขึ้น วันนี้ Sanook Hitech มีคำตอบ

istock-859554546

ไฟตกเกิดได้อย่างไร

ปัญหาของไฟตกนั้นก็มีเกิดเหตุตั้งแต่ สภาพอากาศแปรปรวน ทำให้ตัวนำกระแสไฟฟ้าขัดข้อง หรือจะเป็นการใช้งาน ปลั๊กไฟที่ไม่ได้มาตรฐาน และอื่นๆ อีกมากมาย ทั้งนี้สำหรับบางคนอาจคิดว่าแค่ไฟตกครู่เดียว ไม่ได้ทำให้เดือดร้อนอะไรมากมาย อาจจะแค่ตกใจเล็กน้อย

ทีนี้รู้หรือว่าการที่ไฟตกบ่อยครั้งเข้า ก็เป็นสัญญาณว่าไฟบ้านของคุณอาจมีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้น และมันอาจสร้างความเสียหายให้กับบ้านคุณมากกว่าที่คิด

ไฟตกเกิดจากแรงดันไฟฟ้าที่จ่ายเข้าเครื่องใช้ไฟฟ้าต่ำกว่ามาตรฐานที่กำหนด โดยปกติแล้วแรงดันไฟฟ้าในบ้านจะอยู่ที่ 220-230 โวลต์ แต่หากแรงดันไฟฟ้าตกลงต่ำกว่า 210 โวลต์ ก็ถือว่าไฟตกแล้ว ไฟตกสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น

 • การใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าพร้อมกัน : เมื่อใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าพร้อมกันหลาย ๆ เครื่อง โดยเฉพาะเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใช้กำลังไฟสูง เช่น แอร์ เครื่องทำน้ำอุ่น ตู้เย็น ตู้แช่แข็ง เป็นต้น จะทำให้กระแสไฟฟ้าไหลผ่านสายไฟมากเกินไป ส่งผลให้แรงดันไฟฟ้าตกลง
 • ระยะทางจากแหล่งจ่ายไฟฟ้า : หากบ้านอยู่ห่างจากแหล่งจ่ายไฟฟ้ามาก ก็จะยิ่งมีโอกาสเกิดไฟตกได้มากขึ้น เนื่องจากสายไฟจะสูญเสียแรงดันไฟฟ้าไประหว่างทาง
 • สภาพอากาศ : ฝนตกหนัก ฟ้าผ่า หรือพายุ อาจทำให้กระแสไฟฟ้าลัดวงจรและส่งผลให้แรงดันไฟฟ้าตกลง
 • ปัญหาที่ตัวสายไฟ : สายไฟชำรุด หรือมีจุดเชื่อมต่อหลวม อาจทำให้แรงดันไฟฟ้าตกลง

ไฟตกอาจส่งผลกระทบต่อเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านอย่างไร

 • ทำให้เครื่องใช้ไฟฟ้าทำงานผิดปกติ : ไฟตกอาจทำให้เครื่องใช้ไฟฟ้าทำงานผิดปกติ เช่น หน้าจอทีวีดับ ตู้เย็นไม่เย็น เครื่องซักผ้าไม่ทำงาน เป็นต้น
 • ทำให้เครื่องใช้ไฟฟ้าเสียหาย : หากไฟตกรุนแรงมาก อาจทำให้เครื่องใช้ไฟฟ้าเสียหายได้ เช่น มอเตอร์ไหม้ แผงวงจรเสียหาย เป็นต้น
 • อาจก่อให้เกิดอันตราย : ไฟตกอาจก่อให้เกิดอันตรายได้ เช่น อุปกรณ์ไฟฟ้าเกิดประกายไฟและทำให้เกิดไฟไหม้

วิธีป้องกันไฟตกสามารถคุณทำได้

 • หลีกเลี่ยงการใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าพร้อมกัน : หากจำเป็นต้องใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าพร้อมกันหลาย ๆ เครื่อง ควรเลือกเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีกำลังไฟต่ำ
 • ติดตั้งเครื่องปรับแรงดันไฟฟ้า : เครื่องปรับแรงดันไฟฟ้าจะช่วยปรับแรงดันไฟฟ้าให้คงที่ ไม่ขึ้นลง
 • ตรวจสอบสภาพสายไฟเป็นประจำ : หากพบสายไฟชำรุด ควรรีบซ่อมแซมหรือเปลี่ยนใหม่

ถ้าเกิดไฟตก

 • ปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าทั้งหมด : เพื่อป้องกันการเสียหายของเครื่องใช้ไฟฟ้า
 • รอจนกว่าไฟจะกลับมาปกติ

หมายเหตุ : หากไฟไม่กลับมาปกติ ควรติดต่อการไฟฟ้าเพื่อตรวจสอบ

ดังนั้นถึงแม้ว่า ไฟตกอาจส่งผลกระทบต่อเครื่องใช้ไฟฟ้าและก่อให้เกิดอันตรายได้ ดังนั้นจึงควรป้องกันไฟตกอย่างเหมาะสม เพื่อความปลอดภัยของเครื่องใช้ไฟฟ้าและทรัพย์สินในบ้าน ของบ้านคุณเอง แต่สุดท้ายแล้ว อีกวิธีที่ช่วยได้คือ การติดตั้งเครื่องสำรองไฟ อย่างน้อยก็ผ่อนหนักให้เป็นเบาได้เช่นเดียวกัน

ครั้งหน้าทีม Sanook Hitech จะมี Tips และ เทคนิคอะไรมาบอกเล่ากันต่อ อย่าลืมกลับมาติดตามกันนะ

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook