Apple ขยายความสามารถให้ Health สามารถใช้งานกับ iPad ได้แล้ว

Apple ขยายความสามารถให้ Health สามารถใช้งานกับ iPad ได้แล้ว

Apple ขยายความสามารถให้ Health สามารถใช้งานกับ iPad ได้แล้ว
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ภายในงาน WWDC 2023 ที่เพิ่งผ่านพ้นไปนอกจากการเปิด Software ใหม่มากมายแล้วยังมีขยาย Application Health ให้สามารถใช้งานได้ทั้ง iOS 17, iPadOS 17 และ watchOS 10 และมอบเครื่องมือและประสบการณ์สุดล้ำสมัยทั่วทั้งแพลตฟอร์ม และยังมอบคุณสมบัติสุขภาพจิตใหม่จะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถบันทึกความรู้สึกในชั่วขณะหนึ่งและอารมณ์ประจำวัน ดูข้อมูลเชิงลึกที่มีคุณค่า และเข้าถึงการประเมิน รวมทั้งแหล่งข้อมูลต่างๆ ได้อย่างง่ายดาย นอกจากนี้ iPhone, iPad และ Apple Watch ยังจะนำเสนอคุณสมบัติสุขภาพสายตาใหม่ ซึ่งจะช่วยสนับสนุนพฤติกรรมที่ดีต่อสุขภาพเพื่อช่วยลดความเสี่ยงของภาวะสายตาสั้น

และแอปสุขภาพที่จะมีบน iPad ก็จะทำให้ผู้ใช้งานมีหนทางใหม่ในการดูข้อมูลสุขภาพของตัวเอง โดยคุณสมบัติใหม่ทั้งหมดนี้ รวมถึงคุณสมบัติสุขภาพที่มีอยู่เดิม สร้างขึ้นบนพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์และคำนึงถึงความเป็นส่วนตัวเป็นหลัก

สุขภาพจิต 

batch_apple-wwdc23-health-ins_2

ใน iOS 17 และ iPadOS 17 และแอปทำสมาธิใน watchOS 10 ช่วยมอบวิธีการมีส่วนร่วมที่ใช้งานได้ง่ายให้แก่ผู้ใช้งานในการทบทวนภาวะทางจิตใจของตนเอง โดยผู้ใช้งานสามารถเลื่อนดูรูปร่างหลายมิติที่ชวนดึงดูด และเลือกว่าความรู้สึกของตัวเองอยู่ในระดับใด ตั้งแต่มีความพึงพอใจมากไปจนถึงไม่พึงพอใจอย่างมาก จากนั้น ก็สามารถเลือกความสัมพันธ์ที่ส่งผลกระทบมากที่สุดต่อความรู้สึกของตนเอง อย่างเช่นการเดินทางหรือครอบครัว และบรรยายถึงความรู้สึกของตัวเอง อย่างเช่นซาบซึ้งใจหรือกังวลใจ

ในแอปสุขภาพ ผู้ใช้งานสามารถดูข้อมูลเชิงลึกที่มีคุณค่าเพื่อระบุว่าอะไรที่อาจส่งผลต่อภาวะทางจิตใจของตนเอง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความสัมพันธ์หรือปัจจัยด้านการใช้ชีวิต อย่างเช่นการนอนหรือการออกกำลังกาย และสามารถใช้ข้อมูลเชิงลึกเหล่านี้เพื่อจัดการกับสุขภาพโดยรวมของตัวเองได้ดียิ่งขึ้นอาจมีบางเวลาที่ผู้ใช้งานสามารถได้รับประโยชน์จากความช่วยเหลือเพิ่มเติม โดยในการสำรวจเมื่อไม่นานมานี้

ผู้ใหญ่ในสหรัฐฯ มากกว่า 30 เปอร์เซ็นต์กล่าวว่า ตนเองพบกับอาการของความวิตกกังวลหรือภาวะซึมเศร้า1 โดยในตอนนี้การประเมินความวิตกกังวลหรือภาวะซึมเศร้าแบบเดียวกับที่มักจะใช้ในคลินิก สามารถเข้าถึงได้อย่างง่ายดายในแอปสุขภาพและสามารถทำเมื่อใดก็ได้ การประเมินเหล่านี้สามารถช่วยผู้ใช้งานในการระบุระดับความเสี่ยงของตนเอง เชื่อมโยงกับแหล่งข้อมูลที่มีบริการในพื้นที่ของพวกเขา และสร้างเอกสาร PDF เพื่อแชร์กับแพทย์ประจำตัว

สุขภาพสายตา

batch_apple-wwdc23-health-ins_4

ภาวะสายตาสั้น (Myopia) เป็นสาเหตุความผิดปกติทางสายตาที่พบได้มากที่สุดทั่วโลก ซึ่งประมาณว่าส่งผลกระทบต่อประชากรในปัจจุบันมากกว่า 30 เปอร์เซ็นต์2 และคาดว่าจะเพิ่มขึ้นเป็น 50 เปอร์เซ็นต์ หรือคิดเป็นจำนวนประชากรราว 5 พันล้านคน3 ในปี 2050ผู้ดูแลสุขภาพตาแนะนำพฤติกรรมสำคัญสองสามประการในเด็ก เพื่อช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดภาวะสายตาสั้น โดยพฤติกรรมเหล่านี้ 2 ประการได้แก่ การใช้เวลาท่ามกลางแสงสว่างกลางแจ้งให้มากขึ้น และเพิ่มระยะห่างในการดูสิ่งต่างๆ อย่างเช่นอุปกรณ์หรือหนังสือ

International Myopia Institute แนะนำให้เด็กๆ ใช้เวลาอยู่กลางแจ้งอย่างน้อย 80-120 นาทีต่อวัน โดย watchOS 10 ใน Apple Watch ได้แนะนำความสามารถในการจับเวลาที่อยู่ท่ามกลางแสงแดดกลางแจ้งโดยใช้เซ็นเซอร์วัดแสงแวดล้อม ซึ่งผู้ใช้งานสามารถดูจำนวนเวลาที่อยู่กลางแจ้งที่วัดด้วย Apple Watch ของตนเองได้ในแอปสุขภาพใน iOS 17 และ iPadOS 17 สำหรับเด็กๆ ซึ่งไม่มี iPhone ของตัวเองก็สามารถใช้คุณสมบัติการตั้งค่าครอบครัวเพื่อจับคู่ Apple Watch ของเด็กๆ กับ iPhone ของผู้ปกครอง ทำให้ผู้ปกครองสามารถเห็นจำนวนการใช้เวลากลางแจ้งของลูกๆ ได้ด้วยคุณสมบัติการแชร์ข้อมูลสุขภาพ การใช้เวลากลางแจ้งยังสามารถให้ประโยชน์เพิ่มเติมต่อสุขภาพกายและสุขภาพจิต ดังนั้น คุณสมบัตินี้จึงพร้อมใช้งานสำหรับผู้ใช้ watchOS 10 ทุกคน 

การดูบางสิ่งอย่างเช่นอุปกรณ์หรือหนังสือในระยะที่ใกล้เกินไปยังได้รับการบันทึกไว้อย่างชัดเจนว่า เป็นหนึ่งในปัจจัยเสี่ยงของการเกิดภาวะสายตาสั้น คุณสมบัติระยะหน้าจอใหม่ใช้กล้อง TrueDepth ตัวเดียวกับที่ขับเคลื่อน Face ID บน iPad และ iPhone เพื่อกระตุ้นให้ผู้ใช้งานขยับอุปกรณ์ให้ห่างออกไปหลังจากถืออุปกรณ์ไว้ใกล้เกินกว่า 12 นิ้วต่อเนื่องเป็นเวลานาน โดยคุณสมบัติระยะหน้าจอสามารถเตือนผู้ใช้งานรุ่นเยาว์ให้ฝึกนิสัยการดูที่ดีต่อสุขภาพ ซึ่งสามารถลดความเสี่ยงในการเกิดภาวะสายตาสั้น และให้โอกาสแก่ผู้ใช้งานที่เป็นผู้ใหญ่ในการลดความตึงเครียดทางสายตาเนื่องจากอุปกรณ์ดิจิทัล

แอปสุขภาพมาใน iPad

batch_apple-wwdc23-health-ins

แอปสุขภาพเป็นพื้นที่ส่วนกลางที่ปลอดภัยและเป็นส่วนตัวสำหรับข้อมูลสุขภาพและฟิตเนสของผู้ใช้งาน และช่วยมอบข้อมูลเชิงลึกที่มีความหมายแก่ผู้ใช้งานเพื่อที่จะได้ใช้ชีวิตที่ดีต่อสุขภาพมากยิ่งขึ้น ใน iPadOS 17 แอปสุขภาพจะมีบน iPad และได้รับการออกแบบมาเพื่อมอบรายละเอียดหลายอย่างที่เป็นประโยชน์เพียงแค่เหลือบตามอง เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถดูข้อมูลจาก iPad, iPhone, Apple Watch รวมถึงแอปและอุปกรณ์ของบริษัทอื่นที่ใช้งานร่วมกันได้ในที่เดียว

ในตอนนี้ ผู้ใช้งานจะสามารถติดตามและจัดการการทานยาของตนเอง ใช้คุณสมบัติการติดตามรอบเดือน บันทึกความรู้สึกในชั่วขณะหนึ่งและอารมณ์ประจำวัน ดูบันทึกสุขภาพที่มีอยู่ของตนเองจากสถาบันต่างๆ หลายแห่งได้โดยตรงบน iPad ผู้ใช้งานยังสามารถเลือกที่จะแชร์ข้อมูลที่เก็บไว้ในแอปสุขภาพกับบุคคลอันเป็นที่รักหรือผู้ดูแลสุขภาพโดยใช้คุณสมบัติการแชร์ข้อมูลสุขภาพ ดีไซน์ของแอปสุขภาพบน iPad ยังได้รับการปรับให้เหมาะสมกับจอภาพขนาดใหญ่ พร้อมด้วยรูปลักษณ์ใหม่สำหรับรายการโปรดและชาร์ตที่มีรายละเอียดแบบอินเทอร์แอ็คทีฟ

ผู้ใช้งานสามารถรับข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับข้อมูลสุขภาพของตนเองได้ด้วยคุณสมบัติแนวโน้มและไฮไลท์ และใช้คุณสมบัติของ iPadOS อย่างเช่น Split View เพื่อใช้งานแบบมัลติทาสก์กับแอปอื่นในขณะดูข้อมูลสุขภาพของตนเองในตอนนี้นักพัฒนาด้านสุขภาพและฟิตเนสสามารถใช้ HealthKit บน iPad ซึ่งเปิดโอกาสใหม่ๆ ในการสร้างสรรค์ประสบการณ์สุขภาพและฟิตเนสอันล้ำสมัย ที่ผสานรวมกับข้อมูลที่ผู้ใช้งานเลือกที่จะแชร์จากแอปสุขภาพ พร้อมด้วยโปรโตคอลในการปกป้องความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยของข้อมูลอย่างเข้มงวด

ความเป็นส่วนตัว

ความเป็นส่วนตัวเป็นพื้นฐานในการออกแบบและพัฒนาคุณสมบัติสุขภาพทั้งหมดของ Apple คุณสมบัติสุขภาพและฟิตเนสของ Apple ยึดความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งานเป็นหัวใจสำคัญ และมอบการปกป้องรวมถึงความโปร่งใสและการควบคุมให้แก่ผู้ใช้งานเมื่อ iPhone และ iPad ล็อคอยู่ด้วยรหัสผ่าน, Touch ID หรือ Face ID ข้อมูลสุขภาพและฟิตเนสทั้งหมดในแอปสุขภาพนอกเหนือจาก ID ทางแพทย์จะได้รับการเข้ารหัสบนอุปกรณ์ นอกจากนั้น ข้อมูลสุขภาพที่ซิงค์กับ iCloud ก็จะมีการเข้ารหัสทั้งในขณะส่งข้อมูลและบนเซิร์ฟเวอร์ของ Apple และหากผู้ใช้งานใช้ watchOS, iOS และ iPadOS เวอร์ชั่นล่าสุด

และยังมีฟีเจอร์ที่น่าสนใจเพิ่มเติมได้แก่

  • ด้วย iOS 17, iPadOS 17 และ watchOS 10 คุณสมบัติการทานยาจะให้ตัวเลือกแก่ผู้ใช้งานในการรับการเตือนความจำเพื่อติดตามผล หากผู้ใช้งานไม่ได้บันทึกการทานยาตามตารางเวลาที่กำหนดไว้ ผู้ใช้งานยังสามารถตั้งการเตือนความจำให้เป็นการแจ้งเตือนที่สำคัญ ซึ่งจะแจ้งเตือนได้แม้เมื่อปิดเสียงอุปกรณ์ หรือเปิดใช้งาน Focus ก็ตาม
  • แอปบันทึกใหม่บน iOS 17 มอบวิธีในการทบทวนสิ่งต่างๆ หรือฝึกสร้างความซาบซึ้งใจให้แก่ผู้ใช้งาน ผ่านทางการเขียนและการรำลึกถึงช่วงเวลาต่างๆ ของชีวิต โดยแอปใช้ประโยชน์จาก API คำแนะนำการเขียนบันทึกใหม่เพื่อมอบชุดของช่วงเวลาที่ปรับแต่งได้ตามความชอบในการเขียนโดยใช้การเรียนรู้ของระบบบนอุปกรณ์ ช่วงเวลาที่ได้รับการแนะนำจะได้รับการคัดสรรอย่างชาญฉลาดจากกิจกรรมล่าสุดของผู้ใช้งาน รวมถึงรูปภาพ ผู้คน สถานที่ การออกกำลังกาย และอื่นๆ ที่จะช่วยให้การเริ่มต้นใช้งานง่ายขึ้น

อัลบั้มภาพ 8 ภาพ

อัลบั้มภาพ 8 ภาพ ของ Apple ขยายความสามารถให้ Health สามารถใช้งานกับ iPad ได้แล้ว

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook