นักวิเคราะห์เผย "iPhone 16 Pro Max" คือรุ่นแรกที่ใช้เลนส์กล้อง Periscope

นักวิเคราะห์เผย "iPhone 16 Pro Max" คือรุ่นแรกที่ใช้เลนส์กล้อง Periscope

นักวิเคราะห์เผย "iPhone 16 Pro Max" คือรุ่นแรกที่ใช้เลนส์กล้อง Periscope
S! Hitech (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

ใครที่รอคอย iPhone 16 Series ตอนนี้ก็ข่าวอัปเดตออกมา เมื่อ “Ming Chi Kuo” นักวิเคราะห์สินค้า Apple ได้เผยว่า iPhone 16 Pro Max (หรืออาจจะเปลี่ยนเป็นชื่อ iPhone 16 Ultra) จะเป็นรุ่นแรกที่ได้ใช้กล้องซูมแบบ Periscope เหมือนมือถือ เรือธงฝั่ง Android

periscope-camera-lens

โดยข่าวลือที่เปิดเผยก่อนหน้านี้ว่าเทคโนโลยีกล้องแบบ Periscope อาจจะนำมาใช้กับ iPhone 15 Pro Max ในปีนี้ แต่ทาง Apple อาจจะเบรกไว้เพื่อพัฒนาต่อ จนทำให้มีแนวโน้มว่าจะเปลี่ยนเป็น iPhone 16 Pro Max เพียงรุ่นเดียว

แต่ข้อมูลของ Kuo ก็มีส่วนที่ขัดแย้งกับอีกสำนักอย่าง “The Elec” เมื่อสำนักดังกล่าวได้บอกว่า กล้องซูมทแบบนี้อาจจะได้ใช้ในรุ่น Pro ทั้ง 2  ขนาด

ทั้งนี้คู่แข่งของ Apple เช่น Samsung ใช้เทคโนโลยีเลนส์ Periscope อยู่แล้ว และ ‌iPhone 15‌ Pro Max สามารถซูมออปติคอลได้สูงสุด 6 เท่า ซึ่งเป็นการปรับปรุงจากการซูมออปติคัล 3 เท่าใน iPhone 14 Pro รุ่นปัจจุบัน

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา iPhone รุ่น Pro และ Pro Max นำเสนอคุณสมบัติที่คล้ายคลึงกัน และอายุการใช้งานแบตเตอรี่เป็นคุณสมบัติหลักที่แยกความแตกต่างระหว่างอุปกรณ์ทั้งสองนอกเหนือจากขนาดหน้าจอ การจำกัดเทคโนโลยีการซูมของกล้องแบบ Periscope ไว้ที่ Pro Max อาจทำให้ผู้ที่อยากได้เทคโนโลยีใหม่ล่าสุดแต่ไม่สนใจขนาดใหญ่โตถึง 6.7 นิ้วก็เป็นไปได้

 

อย่างไรก็ดี เราคาดว่าจะได้เห็นอะไรใหม่ๆ ที่จะเกิดขึ้น กันต่อไป