ข่าวดี EU ปลดล็อคสามารถใช้งานเทคโนโลยี 5G และสัญญาณมือถือบนเครื่องบินได้

ข่าวดี EU ปลดล็อคสามารถใช้งานเทคโนโลยี 5G และสัญญาณมือถือบนเครื่องบินได้

ข่าวดี EU ปลดล็อคสามารถใช้งานเทคโนโลยี 5G และสัญญาณมือถือบนเครื่องบินได้

ถือว่าเป็นข่าวดีสำหรับคนที่ต้องการท่องเที่ยวด้วยเครื่องบินเพราะล่าสุดคณะกรรมาธิการในยุโรป ได้มีมติอนุญาตให้สายการบินต่างๆ สามารถใช้งานเทคโนโลยี 5G และเครือข่ายมือถือแบบปัจจุบันได้

เท่ากับข่าวนี้ก็อาจจะทำให้เวลาคุณใช้งานมือถือบนเครื่องบินไม่จำเป็นต้องเปิด Flight Mode หรือโหมดบนเครื่องบิน และเมื่อใช้งาน 5G ได้ก็เท่ากับสามารถใช้งานการโทรและ Application ระหว่างการเดินทางได้ดีรวมถึงการฟังเพลงออนไลน์และรับชมวิดีโอได้ละเอียดมากขึ้น โดยคาดว่าจะให้สมาชิกสามารถเริ่มบังคับใช้ภายในช่วง 30 มิถุนายน 2023 ที่จะถึงนี้

ทางด้าน เทียรรี่ เบรตัน (Thierry Breton) กรรมาธิการสหภาพยุโรปได้เปิดเผยว่า การเปิดให้บริการครั้งนี้ถือว่าเป็นการสร้างนวัตกรรมใหม่ สำหรับผู้คน และช่วยให้บริษัทในยุโรปเติบโตเร็วมากขึ้น

ทั้งนี้ก็มีข้อสังเกตว่า เรื่องดังกล่าวทางด้านกรรมาธิการยุโรปเริ่มอนุญาตให้ใช้สัญญาณอินเทอร์เน็ตบางประเภทคกับเครื่องบินได้ตั้งแต่ปี 2008 แล้วแต่ปัญหาคือสัญญาณจะค่อนข้างช้าเพราะมีการเพิ่งพาดาวเทียม ซึ่งระบบใหม่นี้อาจจะทำให้สามารถเพิ่งพาเครือข่าย 5G ที่ได้ความเร็วในการดาวน์โหลดดสูงถึง 100Mbps

ทางด้าน Dai Whittingham ประธานของคณะความปลอดภัยทางการบินสหราชอาณาจักร ยังเผยว่าโหมดเครื่องบินในอุปกรณ์ต่างๆ ยังคงจำเป็นเพราะเราไม่รู้ว่าคลื่นสัญญาณที่ส่งไปนั้นจะกระทบกับระบบการควบคุมเครื่องบินหรือไม่ แต่อย่างไรก็ตาม แนวโน้มการรบกวนสัญญาณน้อยมาก และสัญญาณที่เครื่องบินใช้กับอุปกรณ์อย่างมือถือจะเป็นคนละคลื่นความถี่กัน

แต่ก็อยากให้ผู้ให้บริการในประเทศต่างๆ ต้องทำให้แน่ใจว่าปลอดภัยทั้งหมดก่อนที่จะนำไปใช้งานได้จริง จะดีกว่า