โรงผลิต iPhone หลักของ Foxconn เตรียมเพิ่มกำลังผลิตเต็มรูปแบบปลายธ.ค.นี้

โรงผลิต iPhone หลักของ Foxconn เตรียมเพิ่มกำลังผลิตเต็มรูปแบบปลายธ.ค.นี้

โรงผลิต iPhone หลักของ Foxconn เตรียมเพิ่มกำลังผลิตเต็มรูปแบบปลายธ.ค.นี้
แบไต๋

สนับสนุนเนื้อหา

โรงผลิต iPhone หลักของ Foxconn ในประเทศจีนคาดว่าจะกลับมาเพิ่มกำลังผลิตอย่างเต็มรูปแบบในช่วงสิ้นเดือนธันวาคมและต้นมกราคม หลังก่อนหน้านี้มีเหตุความไม่สงบของพนักงานต่อมาตรการควบคุมโควิด-19 ที่ทำให้โรงงานต้องหยุดชะงักลงไป

การประท้วงเกิดคนในเจิ้งโจวที่มีพนักงานราว 200,000 คน ได้รับผลกระทบจากมาตรการควบคุมโรคโควิด-19 ที่เข้มงวดเมื่อเดือนที่แล้วจนทำให้เมืองที่มีประชากรราว 10 ล้านคนถูกปิดตาย ต่อมาจึงเกิดการจราจลขึ้นเมื่อคนงานประท้วงเรื่องมาตรฐานการครองชีพและการที่บริษัทไม่จ่ายโบนัสตามที่สัญญาไว้

ล่าสุด Foxconn ได้ให้สัมภาษณ์กับ Reuter ว่า รัฐบาลมีส่วนช่วยให้บริษัทกลับมาดำเนินการได้อีกครั้ง และกำลังการผลิตก็เริ่มเพิ่มขึ้นมาพร้อมกับการว่าจ้างพนักงานใหม่ ซึ่งหากกระบวนการดำเนินไปได้อย่างราบรื่นก็จะใช้เวลาประมาณ 3 ถึง 4 สัปดาห์เพื่อให้โรงงานกลับมาดำเนินงานอย่างเต็มรูปแบบอีกครั้ง

Foxconn เป็นผู้รับผิดชอบการประกอบ iPhone คิดเป็นสัดส่วน 70% ของยอดขายของ Apple แต่การล็อกดาวน์กลับเป็นปัญหาที่ทำให้พนักงานไม่สามารถเข้ามาในโรงงานได้ โดย Foxconn รายงานว่า ยอดขายในเดือนพฤศจิกายนนั้นลดลงถึง 11.4% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า และผลประกอบการของไตรมาสที่ 4 ก็จะเป็นไปในทางเดียวกันกับตลาด

ในตอนนี้ iPhone 14 Pro เผชิญกับปัญหาการจัดส่งล่าช้าอย่างต่ำ 4 สัปดาห์ในร้านค้าออนไลน์ Apple ในสหรัฐฯ ซึ่งเป็นสาเหตุมาจากกำลังการผลิตที่ลดน้อยลง

 

อัลบั้มภาพ 1 ภาพ

อัลบั้มภาพ 1 ภาพ ของ โรงผลิต iPhone หลักของ Foxconn เตรียมเพิ่มกำลังผลิตเต็มรูปแบบปลายธ.ค.นี้

โรงผลิต iPhone หลักของ Foxconn เตรียมเพิ่มกำลังผลิตเต็มรูปแบบปลายธคนี้