“เทคโนโลยีออนไลน์” ที่ช่วยให้การเก็บเงินเป็นเรื่องง่ายและสนุก

“เทคโนโลยีออนไลน์” ที่ช่วยให้การเก็บเงินเป็นเรื่องง่ายและสนุก

“เทคโนโลยีออนไลน์” ที่ช่วยให้การเก็บเงินเป็นเรื่องง่ายและสนุก
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

การออมเงินนั้นเป็นเรื่องไม่ง่ายเลยสำหรับใครหลายคน คนส่วนใหญ่ที่ตั้งใจเก็บเงินให้ได้ กลับต้องล้มเหลวทุกที แต่รู้หรือไม่ว่าการออมเงินไม่ได้ยากเกินความสามารถ เพียงแค่ต้องรู้เทคนิคการออมเงินและนำมาปรับใช้กับตนเองให้เป็นนิสัย ยิ่งเป็นมนุษย์เงินเดือน

บอกเลยว่าเรื่องการเก็บออมเงินนั้นเป็นเรื่องง่ายกว่าที่คิด เพราะมนุษย์เงินเดือนรายรับคงที่ ทำให้สามารถวางแผนเรื่องเงินได้ชัดเจน มันก็มีวิธีเก็บเงินแบบมนุษย์เงินเดือนด้วยวิธีง่าย ๆ ที่ทำได้จริง

ยิ่งไปกว่านั้นการออมเงินในปัจจุบัน ก็มีตัวช่วยที่ทำให้เราสามารถออมเงินได้ง่ายขึ้นด้วย ใครที่คิดว่าไม่สามารถเอาชนะใจตัวเองให้เก็บเงินได้ ลองมาใช้เทคโนโลยีช่วยในการเก็บเงินดูดีไหม

หาความรู้ในการออมเงินแบบ Genius Innovation

Genius Innovation เป็นนวัตกรรมอัจฉริยะ ที่สามารถช่วยวางแผนทางการเงินให้คุณได้ เช่น Robo Advisor เป็นเทคโนโลยีออนไลน์ที่ช่วยจัดการการเงินเฉพาะบุคคล โดยครอบคลุมตั้งแต่การวางแผนการลงทุน ไปจนถึงการทำการลงทุน โดย Robo Advisor นี้เป็นหนึ่งในเทคโนโลยีที่ทางทีม Digital Banking and Innovation ของธนาคารกรุงศรีอยุธยา โดยกำลังศึกษาและเตรียมนำมาใช้เพื่อพัฒนาการบริการของกรุงศรีให้ทันสมัยยิ่งขึ้น และตอบโจทย์ลูกค้าในปัจจุบันได้ดียิ่งขึ้น

ออมเงินในกองทุนรวมแบบถัวเฉลี่ย

ถ้าคุณอยากเก็บเงิน แต่เก็บไม่อยู่จริง ๆ แถมเวลาเราเก็บได้กลับเอาเงินไปฝากธนาคารที่ดอกเบี้ยต่ำเตี้ยติดดิน เนื่องจากธนาคารไม่สามารถให้อัตราดอกเบี้ยสูงกว่าภาวะเงินเฟ้อทั่วไปได้ เพราะกิจการธนาคารเองก็ต้องการเอาชนะภาวะเงินเฟ้อเช่นกัน หากเราคิดจะซื้อสินทรัพย์ซักอย่างที่เอาชนะเงินเฟ้อ และเริ่มต้นได้ด้วยเงินน้อย ๆ การซื้อกองทุนรวมแบบถัวเฉลี่ยทุกเดือน ถือเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ

ยิ่งกองทุนรวมที่มีนโยบายปันผลด้วยเราก็จะสามารถได้รับเงินปันผลตลอดระยะเวลาการออมของเราเอง ผลตอบแทนดังกล่าวสูงกว่าดอกเบี้ยเงินฝากธนาคาร และสามารถเอาชนะเงินเฟ้อได้อย่างไม่ต้องสงสัย วิธีการก็แสนง่ายดาย เราสามารถสมัครซื้อกองทุน โดยให้ตัดจากบัญชีที่เราผูกเอาไว้กับกองทุนแบบถัวเฉลี่ยทุกเดือน เริ่มต้นด้วยเงินน้อย ๆ เพียงเดือนละ 1,000 บาทก็ได้ ค่อยมาเปิดดูว่าเรามีเงินเท่าไร เพราะเบื้องหลังของกองทุนรวมจะมีผู้จัดการกองทุนที่คอยนำเงินของเราไปลงทุนให้ได้ผลตอบแทนคุ้มค่า

ใช้แอปพลิเคชันช่วยออมเงิน

เมื่อเราเก็บเงินด้วยตัวเองไม่ได้ เพราะเราอาจจะขาดวินัย หรือมีสิ่งล่อตาล่อใจยากจะหักห้ามการจับจ่ายใช้สอยของเรา ลองใช้แอปพลิเคชันเหล่านี้เป็นตัวช่วยดีไหม

แอปพลิเคชัน Money Book

แอปฯ นี้เหมาะสำหรับสายหวาน ที่อยากหาแอปพลิเคชันน่ารัก ๆ มาช่วยจดจำรายละเอียดการเงินของเรา โดยแอปฯ นี้จะโชว์กราฟิกน่ารัก เป็นตัวการ์ตูนสบายตา และธีมของแอปฯ ก็จะออกแนวสีพาสเทลหวาน ๆ รับรองว่าตรงใจสายหวานแน่นอน สามารถเลือกใช้ได้หลายภาษา ทั้งไทย จีน อังกฤษ หรือแม้แต่ภาษาญี่ปุ่นก็มี เนื้อหาส่วนใหญ่จะเป็นบันทึกรายรับรายจ่ายของเราในแต่ละวัน โดยเราสามารถตั้งเงื่อนไขการใช้จ่าย การออมเงิน ในแต่ละวันได้ง่าย ๆ สร้างวินัยในการออมพร้อมสนุกสนานไปในตัว

แอปพลิเคชัน Wally

Wally เป็นแอปฯ เป็นที่นิยมอย่างมากในต่างประเทศ ด้วยรูปแบบที่สวยงามใช้ง่าย และการทำงานค่อนข้างครบถ้วนทั้งเรื่องของสกุลเงินประเทศต่าง ๆ สามารถระบุจำนวนเงินที่ใช้ไปแล้ว เงินคงเหลือ ด้วยขนาดตัวอักษรที่ใหญ่และโค้งมนทำให้เป็นมิตรกับผู้ใช้อย่างมาก

แอปพลิเคชัน Weple Money

อีกหนึ่งแอปช่วยออมที่ให้ดาวน์โหลดได้ฟรี สัญลักษณ์รูปหมูออมสินเป็นเหมือนผู้ช่วยจัดการข้อมูลค่าใช้จ่ายทั้งแบบรายวัน รายสัปดาห์ และรายเดือน และสรุปเก็บเงินและข้อมูลต่าง ๆ ที่จำเป็นไว้ในแอปฯ เดียว คล้าย ๆ ออแกไนเซอร์ ที่สำคัญคือใช้งานง่าย แบ่งเป็นหมวดหมู่ พร้อมมีวิเคราะห์สรุปรายจ่ายเป็นกราฟแสดงผลให้ดูด้วย ล้ำไปอีก

แอปพลิเคชัน UCHOOSE

บางครั้งการออมเงินก็ไม่ได้มาจากการทำรายรับรายจ่ายเพียงอย่างเดียว แต่รวมไปถึงการใช้เงินให้เป็นหรือออมเงินจากโปรโมชันต่าง ๆ จากบัตรเครดิตหรือบัตรสินเชื่อที่คุณถืออยู่ ลองคิดดูสิว่าหากมีโปรโมชันให้เครดิตเงินคืนในการผ่อนสินค้าหนึ่ง ๆ ตั้งแต่หลักร้อยจนถึงหลักหมื่น เครดิตเงินคืนเหล่านี้แหละก็คือการออมเงินของคุณเช่นกัน และยิ่งหากคุณเป็นผู้ที่ถือบัตรเครดิตกรุงศรีเฟิร์สช้อยส์ หรือบัตรสินเชื่ออื่น ๆ ของเฟิร์สช้อยส์แล้วละก็ แอปฯ UCHOOSE คือสิ่งที่จำเป็นมาก ๆ นอกจากจะใช้เป็นแหล่งส่องโปรโมชันและสิทธิประโยชน์อันมากมายแล้ว ยังใช้เป็นที่ลงทะเบียนรับเครดิตเงินคืนแบบไม่ต้องเสียเงินส่ง sms สักบาท ใครไม่มีต้องรีบไปดาวน์โหลดฟรีไว้แล้ว

ที่นำเสนอมาคือตัวอย่างของการเก็บเงินด้วยวิธีที่ง่ายและไม่เครียด การออมเงินใน Genius Innovation เทคโนโลยีความรู้ทางการเงินที่จะช่วยเก็บเงินให้คุณได้ การออมเงินให้ชนะเงินเฟ้อด้วยการซื้อกองทุนรวมแบบถัวเฉลี่ย และการใช้แอปพลิเคชันช่วยเก็บเงินเก๋ ๆ แต่อย่างไรก็ดี สิ่งที่สำคัญที่สุดของการออมเงินก็คือ วินัยในการออมที่ทุกคนต้องมี ความอดทน อดออม ไม่ใช้จ่ายฟุ่มเฟือยเกินความจำเป็น ที่สำคัญต้องรู้คุณค่าของเงิน จึงจะประสบความสำเร็จได้จริงตามที่ตั้งใจเอาไว้

ขอบคุณข้อมูลจาก : ธนาคารกรุงศรีอยุธยา

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook