แกะกล่องลองเล่น "MOMENTUM True Wireless 3" หูฟังเสียงเทพ ตัวเล็กที่สุดเท่าที่เคยมีมา

แกะกล่องลองเล่น "MOMENTUM True Wireless 3" หูฟังเสียงเทพ ตัวเล็กที่สุดเท่าที่เคยมีมา
S! Hitech (Exclusive)

สนับสนุนเนื้อหา

หลังจาก เซนไฮเซอร์ เปิดตัว หูฟังไร้สาย (TWS) สุดพรีเมียมใหม่ เอาใจผู้ที่รักและชื่นชอบการฟังเพลงโดยเฉพาะ กับ MOMENTUM True Wireless 3 หูฟังรุ่นใหม่ของตระกูล MOMENTUM ที่แน่นอนว่ามันคือไฮไลท์ของปีนี้ ส่วนหนึ่งอาจเพราะการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้หลายๆ แบรนด์พากับชะลอการเปิดตัวสินค้าของตนเอง (อันนี้เราแอบคิดไปเองนะ) เพราะ MOMENTUM True Wireless 3 เป็นสินค้าชิ้นแรกของ MOMENTUM ในปีนี้ที่เราได้รีวิวเป็นตัวแรก 

momentumtruewireless3(21)

สเปกของ MOMENTUM True Wireless 3

 • MOMENTUM True Wireless 3 เป็นหูฟังแบบ In Ear
 • ไมโครโฟนข้างละ 3 ตัว
 • ไดรเวอร์เสียง TrueResponse™ ไดนามิกขนาด 7 มิลลิเมตร
 • รองรับ Codec ทั้ง AAC, SBC  และ aptX Adaptive
 • มาตรฐานกันน้ำ IPX4
 • โหมดรับเสียงภายนอก รับเสียงได้คมชัด
 • ตัดเสียงรบกวนอัจฉริยะ Hybrid Adaptive ANC
 • รองรับการใช้งานร่วมกับแอป Sennheiser Smart Control
 • Bluetooth 5.2
 • ระยะการเชื่อมต่อที่ไกลถึง 10 เมตร
 • ระบบสัมผัส
 • เคสรองรับการชาร์จแบบไร้สาย
 • แบตเตอรี่ใช้งานได้นาน 7 ชั่วโมงต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง (เคสแบตเตอรี่ที่ชาร์จเพิ่มได้อีก 28 ชั่วโมง)

momentumtruewireless3(2)

สิ่งที่มีมาให้ในกล่อง

 • เอียร์บัด MOMENTUM True Wireless 3
 • เซ็ตปรับระดับการใส่ หรือ Ear Adapter (XS/S/M/L)
 • เซ็ตจุกซิลิโคน (S/M/L)
 • เคสชาร์จ และสาย USB-C
 • คู่มือเริ่มต้นใช้งาน คู่มือความปลอดภัย

momentumtruewireless3(29)

Design การออกแบบ MOMENTUM True Wireless 3

เริ่มต้นกับเคสของ Sennheiser MOMENTUM True Wireless 3 ใหม่ได้รับการออกแบบอย่างพิถีพิถันด้วยดีไซน์มินิมอลสุดล้ำสมัย พร้อมมอบความสะดวกสบายให้คุณถึงขีดสุด ไม่เว้นเคสที่ยังออกแบบได้ดีเวลาใช้งานค่อนข้างจับได้กระชับมือและยังมีวัสดุเป็นผ้าทำให้จับแล้วนุ่มลงไปอีกช่องเสียบอยู่ทางด้านหน้าเหมือนเดิม

momentumtruewireless3(12)สังเกตทีฝาจะมีโลโก้ Sennheiser อยู่

รอบตัวไม่ได้มีอะไรแต่ออกแบบให้กลมกลืน หรูหรา และพรีเมียมมากๆ เราว่ารุ่นใหม่รูปทรงดีไซน์สวยกว่ารุ่นก่อนเยอะเลย แต่เราอาจไม่ชินต่างกับจุดเชื่อมต่อสายชาร์จ USB-C ที่ย้ายจากด้านหลังมาอยู่ที่ด้านหน้าตัวเคส

momentumtruewireless3(14)ส่วนหลังเป็นที่อยู่ของบานพับเวลาเปิดฝา

momentumtruewireless3(13)

momentumtruewireless3(16)

เมื่อเปิดฝาด้านใน จะพบหูฟังวางอยู่ข้างใน ข้อสังเกตคือมีไฟทั้งด้านนอกและด้านใจ โดยด้านนอกจากบอกสถานะของเคสว่าไฟเหลือเท่าไหร่เป็น 3 ระดับด้วยกัน เช่นสีเขียว = ไฟเต็ม, สีเหลือ ไฟอยู่ระดับสูงกว่า 50% และ สีแดงคือ ไฟไม่เพียงพอควรชาร์จไฟ (ด้านในก็เช่นเดียวกัน) ส่วนต่อมาคือที่วางหูฟังมีแม่เหล็กดูเก็บได้อัตโนมัติ และที่สำคัญคือ ด้านบนใช้โลหะแบบเดียวกันกับรุ่น Graphite และโลโก้ทรงแหวนหมุนของเซนไฮเซอร์

momentumtruewireless3(23)

momentumtruewireless3(24)

ความสบายในการสวมใส่

MOMENTUM True Wireless 3 ออกแบบมาตามหลักกายศาสตร์ (Ergonomic) เพื่อให้คุณสามารถใส่หูฟังได้แน่นปลอดภัย ส่วนของอแดปเตอร์หูฟังใส่สบาย ไม่มีหลุด หลากหลายขนาด เพื่อความฟิตพอดีสำหรับทุกคน

momentumtruewireless3(25)

นอกจากนี้ ยังมาพร้อมกับตัวเลือกอแดปเตอร์หูฟังและครีบซิลิโคนในขนาดต่าง ๆ ที่ช่วยเก็บหูฟังเอียร์บัดให้แน่นกระชับหู ไม่หลุดง่าย ไม่ว่าจะไปเที่ยว ไปทำงาน หรือเล่นกีฬาต่าง ๆ MOMENTUM True Wireless 3 ยังเป็นหูฟังเอียร์บัดขนาดเล็กที่สุดเท่าที่เซนไฮเซอร์เคยมีมา ซึ่งเล็กกว่ารุ่นก่อนหน้าถึง 16% ทำให้สามารถใส้ได้ง่ายแต่อาจจะไม่ได้เหมาะกับทุกคนเพราะว่า

momentumtruewireless3(26)

การออกแบบเหลี่ยมทำให้ถ้าเป็นคนที่มีใบหูที่เล็กอาจจะไม่เหมาะเท่าไหร่ แต่นั่นก็ไม่ใช่ปัญหาใหญ่เพราะในกล่องของ MOMENTUM True Wireless 3 ก็ให้อุปกรณ์มาแบบจัดเต็มครับปรับเปลี่ยนได้ หลากหลาย สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามขนาดของหูคนใช้ได้เลย ส่วนตัวเท่าที่ใส่ระหว่างทดสอบรีวิว ผมว่าโอเคนะ สวมใส่ได้อย่างง่ายดาย สบายหู แม้ต้องใส่ต่อเนื่องเป็นเวลานานๆ ก็ไม่รู้สึกเมื่อยล้า

การแตะสั่งงาน

Sennheiser MOMENTUM True Wireless 3 ยังสามารถเลือกใช้การควบคุมด้วยระบบสัมผัสที่ตัวหูฟัง สำหรับการควบคุมเพลง การโทร และระบบสั่งงานด้วยเสียง สามารถปรับแต่งตามความต้องการของคุณ และมันยังเพิ่มความสะดวกสบายด้วยการใช้งานเอียร์บัดซ้าย-ขวาแยกกัน ได้เมื่อต้องการ

เชื่อมต่อทุกการฟังอย่างง่ายดายและชาญฉลาดด้วยคำสั่งเสียงและแอป Smart Control

หูฟัง MOMENTUM True Wireless 3 มาพร้อมกับระบบควบคุมแบบสัมผัสอันชาญฉลาดสำหรับการเลือกเล่นเพลงตามความต้องการของผู้ใช้งานโดยเฉพาะและเปิดการใช้งาน Voice Assistant นอกจากนี้ ด้วยไมโครโฟนคุณภาพสูง 3 ตัวในเอียร์บัดแต่ละข้าง คุณจึงมั่นใจได้ว่าเสียงที่ออกมาขณะโทรศัพท์จะชัดใส และสามารถเข้าถึง Voice Assistant ได้อย่างง่ายดายในทุกสถานการณ์

page1

ฟีเจอร์ที่น่าสนใจที่คุณไม่ควรพลาด

เสียงอันเป็นเอกลักษณ์ของเซนไฮเซอร์ ซึ่งถูกขับเคลื่อนโดยตัวแปลงสัญญาณ TrueResponse ของเซนไฮเซอร์ โดยมีไดรเวอร์เสียงไดนามิกขนาด 7 มม. ที่ช่วยมอบประสบการณ์เสียงระดับสูงพร้อมเสียงเบสอันหนักแน่น และด้วย aptX™ Adaptiveความละเอียดสูงที่24 บิต/96kHz คุณจึงได้ยินชัดทุกรายละเอียด คุณจึงสามารถได้ยินเสียงชัด ครบทุกรายละเอียด

page2

 • Adaptive Noise Cancellation: ANC แบบไฮบริด-อแดปทีฟรุ่นใหม่จะช่วยปรับคุณได้ยินทุกจังหวะ และสรรพเสียง โดยใช้ประโยชน์จากไมโครโฟนสี่ตัวเพื่อคอยมอนิเตอร์ระดับเสียงรอบข้างอย่างต่อเนื่อง และปรับระดับการตัดเสียงรบกวนให้เหมาะสมโดยอัตโนมัติเพื่อให้คุณได้ดื่มดำกับเสียงเพลงอย่างแท้จริง
 • Transparency Mode: เมื่อคุณต้องการได้ยินเสียงรอบ ๆ ตัวหรือพูดคุยกับคนข้าง ๆ โหมด Transparency ก็จะช่วยให้คุณกลับมาได้ยินเสียงรอบตัวได้แค่ในสัมผัสเดียว
 • Sound personalization: ด้วยฟีเจอร์ Guided Listening Test แบบใหม่ ทุก ๆ คนจึงสามารถปรับแต่งเสียงโดยการปรับความดังของความถี่เฉพาะให้เข้ากับการได้ยินของแต่ละบุคคล ดังนั้นเสียงเพลงต่าง ๆ ที่คุณได้ยินจึงออกมาไพเราะไร้ที่ติ
 • Built-in equalizer: ปรับแต่งเสียงตามสไตล์คุณ ผ่านแอปพลิเคชั่น Smart Control ซึ่ง รองรับตั้งค่า Preset และ Equalizer ที่ใช้งานง่าย
 • เทคโนโลยีไร้สายขั้นสูง และรองรับตัวแปลงสัญญาณ: รองรับตัวแปลงสัญญาณ aptX™ Adaptive ให้เสียงที่มีความละเอียดสูง โดยสูงสุดถึง 24bit/96kHz และมีดีเลย์เสียงต่ำที่สุดเพื่อให้เสียงซิงค์ตรงกับภาพบนหน้าจอ และรองรับ Bluetooth 5.2

ฟังได้นานแค่ไหน-ระบบชาร์จไฟ

แม้ว่าตัวจะเล็กลงแต่ MOMENTUM True Wireless 3 ให้คุณฟังเพลงได้ยาวๆ ไม่ต้องกังวลเรื่องแบตให้หงุดหงิด เพราะมันอีดจริงๆ คุณสามารถฟังเพลงได้ต่อเนื่องนาน 7 ชั่วโมง

momentumtruewireless3(9)

และตัวเคสจุแบตเตอรี่ได้อีก 21 ชั่วโมง รวมๆ แล้วสามารถใช้งานได้ถึง 28 ชั่วโมงเต็มๆ แถมยังมาพร้อมกับฟีเจอร์ Quick Charge ยังให้คุณสามารถฟังเพลงยาว 1 ชั่วโมงจากการชาร์จแค่ 10 นาที

แชร์ประสบการณ์หลังได้ลองเล่น MOMENTUM True Wireless 3 อยากรู้มั้ยมันเหมาะกับใคร?

หลังจากได้ลองเล่นและฟังเจ้า MOMENTUM True Wireless 3 มาสักระยะ สำหรับผมแล้ว ผมชอบรุ่นนี้นะ อย่างแรกคงหนีไม่พ้นเรื่องของดีไซน์ที่แน่นอนว่าในรุ่นใหม่นี้มีการเปลี่ยนดีไซน์นิดหน่อย หากใครเป็นแฟนพันธุ์แท้ของหูฟังยี่ห้อนี้พอได้เห็นและอ่านรีวิวจะรู้ได้ทันที ผมว่าดีไซน์ใหม่สวยดี ผมว่ามันเป็นหูฟังไร้สายระดับท๊อปอีกรุ่นที่เชื่อว่าแฟนๆ Sennheiser ต้องชอบยิ่งกว่าเดิม จากเดิมที่หูฟังของ Sennheiser จะเป็นหูฟังที่ดีไซน์พรีเมียมแล้วในรุ่นนี้ทำให้เรารู้สึกว่ามันดีไซน์พรีเมียมและแพงขึ้นไปอีก

momentumtruewireless3(17)

ส่วนเรื่องเสียงผมว่าไม่เลว (ความเห็นส่วนตัวนะครับ) เพราะเรื่องนี้ผมว่าคำว่าดีของแต่ละคนไม่เท่านั้น MOMENTUM True Wireless 3  คุณภาพของเสียงไม่ต้องพูดถึงเพราะออกแบบมาไม่ให้เสียชื่ออยู่แล้ว เสียงคมชัด นุ่มฟังสบาย เบสหนัก สำหรับเรานะเราว่ามันว่าตอบโจทย์สำหรับการใช้งานคุณภาพเสียงที่ดีเยี่ยมเลยเพราะหลักๆ เราใช้ฟังเพลงเวลาเดินทาง

และในรุ่นใหม่นี้การเชื่อมต่อกันระหว่างข้างซ้ายและข้างขวาสามารถทำงานได้อย่างอิสระ ทำให้สามารถใช้งานได้สะดวก สามารถใส่ได้ข้างเดียวแม้ว่าอีกข้างจะถูกเก็บลงในเคสก็ตาม และการเชื่อมต่อของ Bluetooth  ก็สามารถเชื่อมต่อได้ง่ายและใช้งานสะดวกรวดเร็ว สามารถใช้งานได้อย่างลื่นไหล แทบไม่ดีเลย์ จะใช้ดูหนัง ฟังเพลง ก็สามารถใช้งานได้อย่างสบาย

10

สำหรับการใช้งานสนทนา การคุยโทรศัพท์ก็สามารถใช้งานได้อย่างสะดวก เท่าที่ผมทดสอบคือค่อนข้างประทับใจนะครับ ไมโครโฟนคู่รับเสียงได้อย่างคมชัด การสนทนาสามารถทำได้อย่างต่อเนื่องเสียงของคู่สายแทบไม่ดีเลย์เลย แน่นอนว่า Sennheiser Momentum True Wireless 3 ที่เป็นหูฟังที่ราคาค่อนข้างสูง ต้องมาพร้อมระบบตัดเสียงรบกวน ซึ่งมีการพัฒนามาเป็น Adaptive Noise Cancellation มีการทำงานตัดเสียงรบกวนแบบอัตโนมัติ ตัดเสียงตามสภาพแวดล้อมของเสียงในขณะนั้น

นอกจากนี้ยังมีโหมด Tramsparency ช่วยให้ฟังเสียงภายนอก และพูดคุยได้สะดวก แม้ไม่ได้ถอดหูฟังออก เราว่าหากต้องการหูฟังที่ฟังเพลงดีและตอบโจทย์คนทำงานแบบสุดๆ ก็อยากให้ได้ลองรุ่นนี้ 

momentumtruewireless3(18)

อย่างไรก็ตามเมื่อเทียบกับหูฟังรุ่นนี้ที่มีราคาประมาณนี้ในท้องตลาด ผมว่ามันเป็นอีกรุ่นที่เหมาะสำหรับเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคนที่กำลังมองหาหรือต้องการเปลี่ยนหูฟังใหม่ในตอนนี้ มันตอบโจทย์ความคุ้มค่ามากๆ ถ้างบถึงก็อยากให้ลองจัดหรือไปลองฟังที่ตัวแทนจำหน่ายได้ครับ

ราคาและการวางจำหน่าย MOMENTUM True Wireless 3

หูฟังเซนไฮเซอร์ MOMENTUM True Wireless 3 รุ่นใหม่วางจำหน่ายแล้วในราคา 9,999 บาท ที่ Sennheiser Web Shop และมั่นคง Munkonggadget พร้อมให้คุณเลือกซื้อได้ถึงสามเฉดสี ได้แก่ สีขาว, สีดำ และ Graphite เอาเป็นว่าใครอ่านรีวิวของเราจบแล้ว สนใจเจ้า MOMENTUM True Wireless 3 ก็สามารถแวะไปลองจับหรือทดลองเสียงกันได้นะครับ ^^

untitled-5

จบแล้วครับสำหรับบทความรีวิวสินค้าใหม่ของพวกเราทีมงาน Sanook Hitech ส่วนคิวหน้าจะเป็นรีวิวสินค้าออกใหม่ตัวไหน? มาลุ้นกันดูนะครับ

อัลบั้มภาพ 27 ภาพ

อัลบั้มภาพ 27 ภาพ ของ แกะกล่องลองเล่น "MOMENTUM True Wireless 3" หูฟังเสียงเทพ ตัวเล็กที่สุดเท่าที่เคยมีมา