สรุปทุกคุณสมบัติใหม่ใน iPadOS 16 เพิ่มความเก่งกาจของ iPad ให้เหนือระดับ

สรุปทุกคุณสมบัติใหม่ใน iPadOS 16 เพิ่มความเก่งกาจของ iPad ให้เหนือระดับ

สรุปทุกคุณสมบัติใหม่ใน iPadOS 16 เพิ่มความเก่งกาจของ iPad ให้เหนือระดับ
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ขอแนะนำประสบการณ์งานมัลติทาสก์แบบใหม่หมดด้วยคุณสมบัติตัวจัดการให้อยู่ตรงกลางและการรองรับจอภาพภายนอกอย่างสมบูรณ์, วิธีใหม่ในการทำงานร่วมกันผ่านแอปข้อความ, การอัปเดตครั้งใหญ่ให้กับแอปเมลและ Safari, คลังรูปภาพ iCloud ที่แชร์, คุณสมบัติระดับโปร อาทิ โหมดการอ้างอิงและการซูมหน้าจอ และอีกมากมาย

วันนี้ Apple แสดงตัวอย่าง iPadOS 16 ซึ่งเป็นการอัปเดตครั้งใหญ่ที่ทำให้การใช้งาน iPad มีความหลากหลายยิ่งกว่าที่เคย คุณสมบัติตัวจัดการให้อยู่ตรงกลางอาศัยขุมพลังจากชิป M1 เพื่อมอบวิธีจัดการกับงานมัลติทาสก์ในรูปแบบใหม่ด้วยหน้าต่างที่ซ้อนทับกันและการรองรับจอภาพภายนอกอย่างสมบูรณ์ การทำงานร่วมกันกลายเป็นเรื่องง่ายกว่าที่เคยด้วยวิธีใหม่ในการเริ่มทำงานกับผู้อื่นในแอปต่างๆ ทั่วทั้งระบบโดยใช้แอปข้อความ และยังมีแอป Freeform ใหม่ที่มอบผืนผ้าใบอันเป็นอิสระเพื่อการระดมความคิดร่วมกัน

iPadOS 16 มีเครื่องมือใหม่ในแอปเมลช่วยให้ผู้ใช้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น มีการเพิ่มกลุ่มแถบที่แชร์ใน Safari เพื่อรองรับการท่องเว็บร่วมกับผู้อื่น และพาสคีย์ยังทำให้ประสบการณ์ด้านการท่องเว็บเกิดความปลอดภัยมากกว่าที่เคยมีมา แอปสภาพอากาศใหม่ใช้ประโยชน์จากจอภาพ iPad อันน่าทึ่งได้อย่างเต็มที่ และตอนนี้คุณสมบัติข้อความในภาพก็สามารถโต้ตอบกับข้อความในวิดีโอได้แล้ว นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติใหม่ระดับโปร อาทิ โหมดการอ้างอิงและการซูมหน้าจอ ที่ทำให้ iPad กลายเป็นสตูดิโอเคลื่อนที่อันทรงประสิทธิภาพกว่าที่เคย อีกทั้ง iPadOS 16 ที่ผสานเข้ากับขุมพลังแห่ง Apple Silicon ยังทำให้สามารถจัดการงานบน iPad ได้มากขึ้นอย่างรวดเร็วและง่ายดายยิ่งขึ้น

"iPad เป็นอุปกรณ์ที่อเนกประสงค์มากที่สุดของเรา และเรายินดีอย่างมากที่ได้ต่อยอดสิ่งที่มีอยู่เดิมให้ดียิ่งขึ้นด้วย iPadOS 16" Craig Federighi รองประธานอาวุโสฝ่าย Software Engineering ของ Apple กล่าว "ผู้ใช้จะสามารถจัดการงานบน iPad ได้มากยิ่งขึ้นกว่าที่เคยด้วยคุณสมบัติตัวจัดการให้อยู่ตรงกลาง ซึ่งช่วยมอบมิติใหม่ให้กับงานมัลติทาสก์บน iPad พร้อมด้วยวิธีใหม่ในการแชร์และการทำงานร่วมกันผ่านแอปข้อความ, Safari และแอป Freeform ใหม่ ตลอดจนคุณสมบัติระดับโปรอย่างโหมดการอ้างอิงและการซูมหน้าจอ"

วิธีใหม่ในการแชร์และการติดต่อในแอปข้อความ

คุณสมบัติใหม่ในแอปข้อความทำให้สามารถเริ่มการทำงานร่วมกันและจัดการกับคอนเทนต์ที่แชร์ระหว่างแอปไฟล์, Keynote, Numbers, Pages, แอปโน้ต, แอปเตือนความจำ และ Safari ตลอดจนแอปของบริษัทอื่นได้อย่างง่ายดาย เมื่อผู้ใช้ส่งคำเชิญให้ทำงานร่วมกันผ่านทางแอปข้อความ

ทุกคนในหัวข้อการสนทนากลุ่มก็จะถูกเพิ่มไปยังเอกสาร สเปรดชีต และโปรเจ็กต์โดยอัตโนมัติ หากมีใครแก้ไขไฟล์ที่แชร์ ทุกคนก็จะเห็นการอัปเดตดังกล่าวอยู่ด้านบนสุดของหัวข้อการสนทนากลุ่มในแอปข้อความโดยทันที และเมื่อผู้ใช้กำลังทำงานในโปรเจ็กต์ที่ต้องร่วมมือกัน ทุกคนสามารถข้ามไปยังบทสนทนาที่เกี่ยวข้องในแอปข้อความได้อย่างง่ายดายหรือเพียงแค่แตะครั้งเดียวก็สามารถเริ่มโทร FaceTime กับผู้ร่วมงานได้ทันที

apple-wwdc22-ipados16-message

iPadOS 16 ทำให้การรับส่งข้อความในแต่ละวันทำได้ดียิ่งขึ้นกว่าที่เคย ตอนนี้ผู้ใช้สามารถแก้ไขหรือเรียกคืนข้อความที่เพิ่งส่งออกไป กู้คืนข้อความที่เพิ่งลบทิ้งไป และทำเครื่องหมายการสนทนาให้เป็นสถานะยังไม่ได้อ่าน เพื่อจะได้ย้อนกลับมาอ่านในภายหลัง1 อีกทั้งตอนนี้ผู้ใช้ยังสามารถเริ่มเซสชั่น SharePlay ได้จากแอปข้อความ ดังนั้นจึงเลือกกิจกรรมที่แชร์ได้ทันที อาทิ ภาพยนตร์ รายการทีวี การออกกำลังกาย และเกม เพื่อจะได้สนุกไปพร้อมกันขณะที่กำลังแชทผ่านแอปข้อความ

พื้นที่แห่งการทำงานร่วมกันแบบเรียลไทม์โดยใช้แอป Freeform

Freeform เป็นแอปตัวใหม่ด้านการทำงานร่วมกันที่ทรงประสิทธิภาพโดยมาพร้อมผืนผ้าใบอันเป็นอิสระ เปิดโอกาสให้ผู้ใช้ได้มองเห็น แชร์ และทำงานร่วมกันทั้งหมดจากที่เดียวโดยไม่ต้องกังวลเรื่องเค้าโครงและขนาดหน้า อีกทั้งยังรองรับการทำงานกับ Apple Pencil ได้อย่างสมบูรณ์อีกด้วย ผู้ใช้สามารถดูการมีส่วนร่วมของผู้อื่นขณะที่คนเหล่านั้นกำลังเพิ่มหรือแก้ไขคอนเทนต์

โดยทั้งหมดเป็นไปอย่างเพลิดเพลินอยู่ภายใต้พื้นที่การทำงานร่วมกันแบบเรียลไทม์ แอป Freeform ที่กำลังจะมีใน iPadOS 16 ภายในปีนี้ช่วยให้ผู้ร่วมงานสามารถเริ่มเซสชั่นได้จาก FaceTime และมองเห็นการอัปเดตคอนเทนต์โดยผู้อื่นได้โดยตรงในหัวข้อการสนทนากลุ่มของแอปข้อความ

1654581771170

แอปเมลมาพร้อมเครื่องมือใหม่อันชาญฉลาด

การทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นกลายเป็นเรื่องง่ายกว่าที่เคยเมื่อใช้เครื่องมือใหม่ที่มาพร้อมแอปเมล ผู้ใช้สามารถยกเลิกการส่งข้อความภายในช่วงเวลาที่กำหนดก่อนที่ข้อความดังกล่าวจะไปถึงกล่องเข้าของผู้รับ2 สามารถกำหนดเวลาการส่งอีเมลให้เป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุด และยังสามารถย้ายอีเมลที่ส่งแล้วไปยังด้านบนสุดของกล่องเข้าเพื่อให้สามารถส่งข้อความติดตามเรื่องได้อย่างรวดเร็ว และยังสามารถตั้งค่าให้ข้อความแสดงขึ้นมาใหม่ตามวันที่และเวลาใดก็ได้ด้วยคุณสมบัติเตือนภายหลัง และผู้ใช้ยังจะได้รับการแจ้งเตือนหากลืมใส่ส่วนสำคัญของข้อความ เช่น ไฟล์แนบหรือผู้รับ

นอกจากนี้ความสามารถในการค้นหาแบบใหม่หมดยังให้ผลลัพธ์ที่สมบูรณ์และถูกต้องยิ่งขึ้น โดยสามารถแก้ไขคำที่พิมพ์ผิดและใช้คำพ้องความหมายเป็นคำค้นหา และยังช่วยให้ผู้ใช้มองเห็นข้อมูลที่ครบถ้วนยิ่งขึ้นทั้งรายชื่อ คอนเทนต์ที่แชร์ และอีกมากมาย

apple-wwdc22-ipados16-mail-se

ย้อนทวนความทรงจำด้วยคลังรูปภาพ iCloud ที่แชร์แบบใหม่

คลังรูปภาพ iCloud ที่แชร์เป็นวิธีที่ง่ายที่สุดในการแชร์รูปภาพแบบอัตโนมัติอย่างราบรื่นระหว่างสมาชิกในครอบครัวสูงสุด 6 คน เพื่อให้ทุกคนสามารถใช้งานร่วมกันและเพลิดเพลินไปกับคอลเลกชั่นในส่วน "ความทรงจำ", "รูปภาพแนะนำ" และวิดเจ็ตรูปภาพ ผู้ใช้สามารถแชร์รูปภาพทั้งหมดในอดีต หรือใช้เครื่องมือตั้งค่าเพื่อร่วมแชร์รูปภาพเฉพาะตามที่กำหนดโดยอ้างอิงตามวันที่เริ่มต้นหรือบุคคลที่อยู่ในรูปภาพ

นอกจากนี้ยังสามารถเพิ่มรูปภาพลงในคอลเลกชั่นได้เอง หรือจะส่งผ่านสัญญาณ Bluetooth ระยะใกล้หรือใช้คุณสมบัติคำแนะนำการแชร์ในส่วน "สำหรับคุณ" ก็ได้ หากมีใครเพิ่ม ปรับแต่ง หรือลบรูปภาพซึ่งอยู่ในคลังที่แชร์ คลังดังกล่าวก็จะอัปเดตให้กับทุกคน

apple-wwdc22-ipados16-icloud-

คุณสมบัติใหม่ด้านการทำงานร่วมกันและความปลอดภัยใน Safari

Safari ได้รับการอัปเดตครั้งใหญ่ ทำให้เหมาะกับการทำงานร่วมกัน รองรับการปรับแต่ง และมีความปลอดภัยมากขึ้นกว่าที่เคย คุณสมบัติกลุ่มแถบที่แชร์ช่วยให้ผู้ใช้สามารถทำงานบนชุดแถบร่วมกับเพื่อนและมองเห็นอัปเดตในทันทีขณะทำงานด้วยกัน สามารถแชร์แถบและที่คั่นหน้า และยังเริ่มต้นการสนทนาได้โดยตรงจาก Safari อีกทั้งกลุ่มแถบยังมีหน้าเริ่มต้นแยกต่างหากที่สามารถปรับแต่งภาพพื้นหลัง ที่คั่นหน้า และส่วนเฉพาะ ซึ่งทุกคนสามารถมองเห็นและแก้ไขได้

การท่องเว็บใน Safari ยังมีความปลอดภัยกว่าที่เคยด้วยพาสคีย์ ซึ่งเป็นวิธีลงชื่อเข้าที่ใช้งานง่ายและปลอดภัยยิ่งขึ้น โดยออกแบบมาเพื่อใช้แทนรหัสผ่านบนเว็บและในแอป พาสคีย์จะเก็บเอาไว้บน iPad และใช้ได้เฉพาะกับเว็บไซต์ที่ผู้ใช้สร้างพาสคีย์ดังกล่าวขึ้นมา

และเนื่องจากพาสคีย์เป็นกุญแจดิจิทัลเฉพาะบุคคลที่อยู่บนอุปกรณ์และไม่มีการเก็บไว้บนเว็บเซิร์ฟเวอร์อย่างเด็ดขาด จึงไม่มีโอกาสที่แฮ็กเกอร์จะลักลอบขโมยหรือหลอกล่อให้ผู้ใช้แชร์ข้อมูล ผู้ใช้สามารถลงชื่อเข้าเว็บไซต์หรือแอปบนอุปกรณ์ Apple และที่ไม่ใช่ของ Apple ด้วยพาสคีย์ที่บันทึกไว้โดยการสแกนรหัส QR ด้วย iPad และยืนยันตัวตนด้วย Face ID หรือ Touch ID

apple-wwdc22-ipados16-safari-

แอปสภาพอากาศมีให้ใช้แล้วบน iPad

แอปสภาพอากาศมีให้ใช้แล้วบน iPad ในรูปแบบแอนิเมชั่นที่สวยงาม โดยออกแบบมาให้ใช้ประโยชน์จากจอภาพอันน่าทึ่งได้อย่างเต็มที่ เพียงแตะครั้งเดียวก็จะมองเห็นข้อมูลสภาพอากาศที่สำคัญที่สุด หรือจะสำรวจแผนที่เพื่อตรวจสอบปริมาณฝน คุณภาพอากาศ และอุณหภูมิก็ได้ ผู้ใช้ยังจะได้รับแจ้งหากมีการออกประกาศเตือนสภาพอากาศรุนแรงในพื้นที่ดังกล่าว หรือสามารถตรวจสอบคุณภาพอากาศได้ตามสเกลรหัสสี

1654581957711

คุณสมบัติข้อความในภาพและค้นดูจากภาพได้รับการอัปเดตให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

คุณสมบัติข้อความในภาพสามารถตรวจจับข้อความในภาพได้ทั่วทั้งระบบโดยใช้ความสามารถอันชาญฉลาดบนอุปกรณ์ และตอนนี้คุณสมบัติดังกล่าวยังทำงานได้กับวิดีโอ โดยโต้ตอบกับข้อความในเฟรมวิดีโอที่หยุดชั่วคราวได้อย่างสมบูรณ์แบบ เพียงแตะบนวิดีโอแค่ครั้งเดียว ผู้ใช้ก็สามารถแปลภาษาหรือแปลงสกุลเงินได้อย่างรวดเร็ว และตอนนี้คุณสมบัติค้นดูจากภาพยังอนุญาตให้ผู้ใช้ยกตัวแบบออกจากภาพ หรือแยกตัวแบบโดยการลบพื้นหลังด้วยการแตะเพียงครั้งเดียว อีกทั้งยังขยายความสามารถในการตรวจจับไปยังนก แมลง รูปปั้น และอีกมากมาย

apple-wwdc22-ipados16-livetex

 

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook