แอมะซอน ลงนามข้อตกลงหุ้นส่วน ‘โครงการอินเทอร์เน็ตจากอวกาศ’

แอมะซอน ลงนามข้อตกลงหุ้นส่วน ‘โครงการอินเทอร์เน็ตจากอวกาศ’

แอมะซอน ลงนามข้อตกลงหุ้นส่วน ‘โครงการอินเทอร์เน็ตจากอวกาศ’
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

บริษัท Amazon(แอมะซอน) ผู้ให้บริการอีคอมเมิร์ซชั้นนำของโลก ลงนามในข้อตกลงที่จะร่วมปล่อย “กลุ่มดาวเทียม” ขึ้นโคจรรอบๆ โลก เพื่อขยายการให้บริการอินเทอร์เน็ตแก่ประชาชนแล้ว

แอมะซอน กล่าวว่า สัญญาที่ตนเพิ่งลงนามไปนั้น เป็นความร่วมมือระหว่างบริษัทผู้พัฒนาดาวเทียม Arianespace (เอเรียนสเปซ) และบริษัท Blue Origin (บลูออริจิน) รวมทั้งบริษัท United Launch Alliance หรือ ULA ซึ่งเป็นโครงการจัดการปล่อยดาวเทียมเชิงพาณิชย์ที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์

เดฟ ลิมป์ รองประธานอาวุโสของ แอมะซอน ระบุในแถลงการณ์ว่า โครงการ Kuiper (คุยเปอร์) ของบริษัทนี้ จะช่วยนำเสนอบริการอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์ที่มีการเชื่อมต่อรวดเร็วในราคาที่ไม่แพงให้กับลูกค้าหลายสิบล้านคนในพื้นที่ชุมชนทั่วโลกที่ยังเข้าไม่ถึงหรือมีการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตอย่างจำกัด โดยมีกลุ่มเป้าหมายลูกค้าเป็น ครัวเรือนต่างๆ โรงเรียนโรงพยาบาล ธุรกิจ ปฏิบัติการช่วยเหลือเหตุภัยพิบัติต่างๆ เป็นต้น

รายงานข่าวระบุว่า แอมะซอน ยังไม่ยอมเปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับต้นทุนและระยะเวลาในการดำเนินแผนงานทั้งหมดภายใต้โครงการนี้ให้สำเร็จ

ทั้งนี้ อิลอน มัสก์ อภิมหาเศรษฐีเจ้าของบริษัท SpaceX (สเปซเอ็กซ์) ได้ดำเนินการปล่อยดาวเทียมกว่า 1,500 ดวงของบริษัทขึ้นสู่วงโคจรทั่วโลกเพื่อสร้างเครือข่ายอินเทอร์เน็ต สตาร์ลิงก์ (StarLink) ไปก่อนหน้าแล้ว

และเมื่อปีที่แล้ว บริษัทผู้ผลิตเครื่องบิน Boeing (โบอิ้ง) เพิ่งก้าวเข้ามาร่วมช่วงชิงส่วนแบ่งการตลาดธุรกิจอินเทอร์เน็ตจากอวกาศ หลังได้รับอนุญาตจากรัฐบาลสหรัฐฯ ให้ปล่อยดาวเทียมขึ้นไปช่วยให้บริการอินเทอร์เน็ตเช่นกัน

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook